Bộ Quốc phòng muốn xây nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời Bộ Quốc phòng liên quan đến việc xây dựng nhà ở xã hội cho cán bộ quân đội không sử dụng vốn ngân sách.

Theo Bộ Xây dựng, để xây dựng nhà ở xã hội, Bộ Quốc phòng phải thực hiện đấu thầu nếu có hai nhà đầu tư trở lên

Theo Bộ Xây dựng, để xây dựng nhà ở xã hội, Bộ Quốc phòng phải thực hiện đấu thầu nếu có hai nhà đầu tư trở lên

Trước đó, Bộ Quốc phòng có văn bản gửi Bộ Xây dựng, cho biết Bộ Quốc phòng có chủ trương phát triển nhà ở dành cho cán bộ quân đội trên các khu đất quốc phòng đã được phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở theo loại hình nhà ở xã hội, không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Bộ Quốc phòng muốn đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng quản lý khu đất được phép làm việc với các doanh nghiệp để thống nhất các nội dung, quy mô đầu tư xây dựng. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, điều kiện đặc thù của quân đội, Bộ Quốc phòng muốn giới thiệu doanh nghiệp tham gia để cơ quan chuyên môn và UBND cấp tỉnh nghiên cứu lựa chọn chủ đầu tư xây dựng dự án.

Liên quan đến những đề xuất này, Bộ Xây dựng cho biết, việc lựa chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở xã hội từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, đề nghị Bộ Quốc phòng thực hiện theo đúng quy định của Luật Nhà ở hiện hành. Cụ thể, tại Điểm a và Điểm c, Khoản 2, Điều 57 Luật Nhà ở 2014 đã quy định: Đối với trường hợp Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất để xây dựng nhà ở xã hội thì thực hiện lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu thầu nếu có từ hai nhà đầu tư trở lên đăng ký làm chủ đầu tư hoặc chỉ định chủ đầu tư nếu chỉ có một nhà đầu tư đăng ký làm chủ đầu tư.

Về việc giới thiệu doanh nghiệp quốc phòng tham gia đấu thầu các dự án nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho biết pháp luật về nhà ở không có quy định cấm giới thiệu doanh nghiệp tham gia đấu thầu các dự án phát triển nhà ở xã hội. Do vậy, trường hợp Bộ Quốc phòng có các doanh nghiệp đủ năng lực, có kinh nghiệm trong đầu tư các dự án nhà ở và có nhu cầu tham gia triển khai các dự án nhà ở xã hội thì Bộ Quốc phòng có thể giới thiệu các doanh nghiệp đó cho các địa phương nơi có dự án để xem xét, lựa chọn theo đúng quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Đọc thêm