Bộ Tài chính chính thức tiếp nhận kinh phí ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/5/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 1062/QĐ-BTC về việc thành lập Ban Quản lý Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 để triển khai Quyết định 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ thành lập Quỹ vắc-xin phòng COVID-19. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại Quyết định này, Bộ Tài chính thông báo thông tin tài khoản tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ và khẳng định, toàn bộ số tiền do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện sẽ được tập trung đầy đủ, kịp thời về Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 và được sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Võ Thành Hưng – Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (NSNN), Bộ Tài chính, đơn vị được Bộ Tài chính giao xây dựng Quy chế và thiết lập Bộ máy quản lý Quỹ vắc xin phòng COVID-19 cho biết, ngay khi nhận được Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Quỹ,  Bộ Tài chính đã khẩn trương triển khai xây dựng để ban hành quy chế hoạt động của Quỹ và thiết lập bộ máy quản lý. 

Theo quy định, Quỹ sẽ được mở tài khoản tại ngân hàng thương mại. Trên cơ sở đó sẽ huy động nguồn lực đóng góp của các tổ chức, cá nhân. 

“Nếu các doanh nghiệp (DN) muốn đóng góp vào quỹ thì hoàn toàn có thể chuyển tiền qua hệ thống các ngân hàng thương mại. Thủ tướng chính phủ cũng đã giao cho Bộ Tài chính làm việc với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Y tế để chuyển vào Quỹ các khoản tiền mà một số DN đã đóng góp hỗ trợ cho Chính phủ, Bộ Y tế trong thời gian qua liên quan đến việc mua vắc xin…”, ông Hưng cho hay.

Cũng theo ông Hưng, hiện Bộ Tài chính (Vụ NSNN) đang khẩn trương hoàn thiện quy chế này.

“Trong trường hợp cần thiết chúng tôi sẽ phải xin ý kiến thêm của Bộ Y tế và MTTQ Việt Nam để hoàn thiện. Dự kiến muộn nhất tuần sau sẽ phối hợp với các đơn vị để ban hành được quy chế!”, ông Hưng khẳng định. 

Đồng thời ông cho biết, hiện tại, khi Quy chế hoạt động của quỹ chưa được ban hành, các tổ chức và cá nhân vẫn có thể tiếp tục đóng góp thông qua MTTQ hoặc Bộ Y tế, sau đó Bộ Tài chính sẽ làm việc với các cơ quan này để chuyển các khoản đóng góp đó về Quỹ Vắc xin phòng COVID-19.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho rằng các địa phương không cần thành lập Quỹ bởi hiện tại việc mua vắc xin Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang giao Bộ Y tế làm cơ quan đầu mối. Tuy nhiên các DN tại các địa phương có thể hỗ trợ chính quyền địa phương, bởi theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, các địa phương cũng có trách nhiệm trong việc chia sẻ gánh nặng của ngân sách với ngân sách trung ương, và các DN trên địa bàn có thể hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc chia sẻ gánh nặng này.

“Phần đóng góp của họ có thể đóng góp trực tiếp cho ngân sách địa phương  mà không nhất thiết phải thành lập Quỹ!”, ông Hưng khẳng định. 

Liên quan đến cơ chế kiểm soát Quỹ, Vụ trưởng Vụ NSNN Võ Thành Hưng cho biết, tại Quyết định thành lập Quỹ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính quản lý nguồn tài chính của Quỹ. 

“Tuy nhiên Bộ Tài chính chỉ có chức năng quản lý tài chính, còn quyết định sử dụng khi nào và mỗi lần bao nhiêu thì các cơ quan liên quan sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để quyết định. Trên cơ sở đó Bộ Tài chính sẽ xuất tiền từ quỹ để thực hiện mua vắc xin…”, ông Hưng giải thích.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, số thu của Quỹ cũng sẽ được ghi nhận và sẽ được công khai minh bạch trên các Website của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước. Trong trường hợp cần thiết thì sẽ có thanh tra, kiểm toán theo quy định. 

“Trong quá trình sử dụng thì mục tiêu sử dụng chủ yếu để mua vắc xin hoặc hỗ trợ sản xuất vắc xin trong nước. Căn cứ vào yêu cầu thực tế và căn cứ quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ xuất tiền từ quỹ. Như vậy chúng tôi cho rằng Quỹ sẽ được quản lý, sử dụng  hoàn toàn công khai, minh bạch…”, Vụ trưởng Vụ NSNN Võ Thành Hưng khẳng định.

1. Tài khoản tiếp nhận tiền trong nước:

a) Tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước:

- Tên tài khoản: Quỹ vắc-xin phòng COVID-19.

- Số hiệu tài khoản: 3761.0.9098866.91999 (VND); 3761.0.9098869.91999 (USD) và 3761.0.9098786.91999 (EUR).

b) Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội:

- Tên tài khoản: Quỹ vắc-xin phòng COVID-19.

- Số hiệu tài khoản: 21110009116868 (VND); 21110371116868 (USD) và 21110142996868 (EUR).

2. Tài khoản tiếp nhận tiền từ nước ngoài:

- Account name: Fund for Vaccination Prevention of Coronavirus Disease 2019.

- Account number: 21110009116868 (VND), 21110371116868 (USD) and 21110142996868 (EUR).

- Bene bank: Bank for investment and Development of Vietnam JSC,

Hanoi branch – 4B Le Thanh Tong Street, Phan Chu Trinh Ward, Hoan Kiem District, Hanoi City, Vietnam. 

- Swift code: BIDVVNVX.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Theo dự kiến, ngày mai nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ được tang so với vài ngày gần đây

Công khai công suất dự kiến huy động nguồn điện mỗi ngày

(PLVN) - Theo Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), dự kiến ngày mai (29/9/2021), công suất huy động điện năng lượng tái tạo (không tính điện mặt trời mái nhà) trong tổng công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam sẽ lên đến hơn 4.200 MW. Đây là công suất tăng cao nhất trong mấy ngày gần đây. 

Đọc thêm