Bộ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm: Nước ta rất gần vùng trung tâm thứ 2 của thế giới về sản xuất ma túy là “Tam giác vàng”

(PLVN) - Sáng nay (4/6), tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công an, nhiều đại biểu (ĐB) quan tâm đến vấn đề ma túy và tội phạm ma túy.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của các ĐBQH
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của các ĐBQH

Vận chuyển ma túy bây giờ không tính bằng kg, mà đã tính bằng tấn

ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) đề cập đến tình trạng thời gian qua đã xảy ra các vụ vận chuyển ma túy khối lượng lớn, tín dụng đen, đặc biệt là các vụ án thảm án xảy ra do sử dụng ma túy, cũng như các hành tung bí ẩn của nhóm giết người ở Bình Dương. ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa đặt câu hỏi, trách nhiệm của lực lượng chức năng trong công tác quản lý địa bàn như thế nào? Vấn đề về con người trong ngành là yếu về nghiệp vụ hay đạo đức công vụ? Và giải pháp thời gian tới như thế nào?

Tiếp tục đề cập đến tội phạm ma túy, ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) nêu rõ, theo báo cáo của Bộ Công an, lượng ma túy tổng hợp thu được qua các vụ án đạt tăng kỷ lục, lớn nhất từ trước đến nay. Vấn đề chất lượng và hiệu quả của công tác phòng, chống; việc kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và tố giác tội phạm ma túy như thế nào, để thực hiện bảo đảm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, triệt phá các băng nhóm từ khi mới nhen nhóm hình thành và giải pháp hữu hiệu cho công tác này trong thời gian tới là gì?

Bộ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm: Nước ta rất gần vùng trung tâm thứ 2 của thế giới về sản xuất ma túy là “Tam giác vàng” ảnh 1

ĐB Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) thì lo ngại, cho rằng, vận chuyển ma túy bây giờ không tính bằng kg, mà đã tính bằng tấn. Trong khi đó, công tác phòng ngừa còn nhiều hạn chế. Ma túy đã len lỏi đến các tỉnh thành, nông thôn, vậy trách nhiệm của Bộ Công an ở đâu và có giải pháp gì để ngăn ngừa?…

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được tội phạm ma túy

Trả lời chất vấn của các ĐBQH, Bộ trưởng Tô Lâm nhận thấy, phòng, chống ma túy và tội phạm ma túy là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của các cử tri. Đảng và Nhà nước rất quan tâm công tác chỉ đạo phòng, chống ma túy, Bộ Chính trị có Chỉ thị, QH quan tâm, có hình phạt nghiêm khắc, 9/13 khung hình phạt cao nhất là chung thân, tử hình. Các bộ, ngành cũng có sự phối hợp trong công tác đấu tranh xử lý; ban hành nhiều chương trình trong công tác phòng chống ma túy hợp tác với các nước, thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt chúng ta.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đây là vấn đề chúng ta có thể yên tâm, lực lượng công an đã dự báo trước tình hình. Trên cơ sở đó triển khai, kích hoạt các biện pháp phòng chống ma túy. Trước hết, tội phạm ma túy là vấn đề tội phạm quốc tế, không có quốc gia nào không có sự hợp tác mà có thể giải quyết được tội phạm ma túy. “Chúng tôi đã tính đến những nguy cơ tội phạm ma túy của Việt Nam phát triển”, “đánh giá được, dự báo trước tình hình”, Bộ trưởng Tô Lâm nói. Chúng ta rất gần vùng trung tâm thứ 2 về sản xuất ma túy là Tam giác vàng.

“Tình hình ma túy hiện nay trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, tôi đã tính đến vấn đề nhiều nước hợp pháp hóa về ma túy. Riêng đối với Việt Nam, ASEAN đã có lập trường chung về vấn đề này, đó là phòng, chống ma túy. Từ tháng 10.2018, Bộ Công an đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép đăng cai chủ trì Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN và có Tuyên bố cấp Bộ trưởng các nước ASEAN vào tháng 3.2019. Tuyên bố nêu rõ, các nước ASEAN đoàn kết chống loại tội phạm này”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm: Nước ta rất gần vùng trung tâm thứ 2 của thế giới về sản xuất ma túy là “Tam giác vàng” ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời thẳng vào vấn đề ĐB hỏi

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, năm 2018, chúng ta đã ngăn chặn lượng ma túy lớn qua các tỉnh Tây Bắc, chủ yếu là Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La. Sau khi bị trấn áp, các đối tượng chuyển hướng vào các tỉnh miền Trung, miền Nam. Đặc biệt, từ năm 2019, đã có sự can thiệp, chỉ đạo từ các đối tượng ma túy là người nước ngoài, vấn đề này không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới, trong đó có ASEAN như Lào, Singapore, Campuchia, Malaysia…… “ Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được tội phạm ma túy, không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển của ma túy trên thế giới”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, đã có một số thách thức đặt ra trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Chúng ta đang ở rất gần vòng xoáy trung tâm về ma túy, số người nghiện ma túy gia tăng, nguồn cung lớn, nhu cầu ngày càng lên. Tất nhiên, so với một số nước trong ASEAN, chúng ta kiểm soát được, nhưng số người nghiện trong nước tăng lên khiến đây là thách thức lớn. Tội phạm này cũng có những diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, chúng ta đang gặp một số khó khăn, vướng mắc về pháp luật, như việc đơn giản hóa các thủ tục đưa người vào cai nghiện, giám định hàm lượng chất ma túy, hướng dẫn áp dụng một số vấn đề trong Luật Phòng, chống ma túy, Bộ luật Hình sự, như tội phạm sử dụng ma túy, Điều 199 của Bộ luật Hình sự trước đây đã bị bỏ ra ngoài, nên không xử lý được tội phạm sử dụng ma túy, chúng ta đang nghiên cứu để đưa vào vấn đề này và sửa đổi luật pháp.

Giải pháp: chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu trong nước

Về giải pháp, Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tục khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; khẩn trương tháo gỡ một số khó khăn như đã nêu; thực hiện đồng bộ, song song các giải pháp chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu trong nước; tiếp tục tập hợp các nguồn lực, tăng cường phối hợp với các lực lượng phòng, chống ma túy.

Nhắc lại câu hỏi của một số ĐBQH về việc có khó khăn gì trong việc quản lý các cửa khẩu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đang có một số vấn đề như thủ tục hàng hóa thông quan. “Nước ta là một quốc gia rất thông thoáng, chúng ta mở cửa phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thành ra các đối tượng lợi dụng chính sách này, chúng tính là nếu 2 vụ bị bắt, 1 vụ lọt thì chúng vẫn có lời. Phương tiện, điều kiện kiểm soát cửa khẩu còn khó khăn, công tác phối hợp vẫn còn có khó khăn, lực lượng biên phòng kiểm tra chính ở cửa khẩu, lực lượng công an đấu tranh trong nước và nước ngoài. Chúng tôi sẽ tính toán phối hợp nhuần nhuyễn giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Hải quan để giải quyết vấn đề này; giải quyết vấn đề về nhu cầu cai nghiện trong nước”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ. 

Đọc thêm