Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiếp xúc các nhà đầu tư (NĐT) Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ, với vị thế đầu tư chiến lược và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, Việt Nam vinh hạnh mời các NĐT trên thế giới, đặc biệt các NĐT Hoa Kỳ trở thành đối tác của Việt Nam để hiện thực hoá những triển vọng lớn lao mà Việt Nam sẵn có.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị.

Ngày 14/11, tại Los Angeles (Hoa Kỳ), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị tiếp xúc với các NĐT. Tham gia Hội nghị có hơn 60 NĐT gồm các Quỹ đầu tư lớn, các Tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có một số NĐT đang nắm giữ các khoản trái phiếu quốc tế của Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam phát hành.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì, với sự tham dự bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch UBCKNN, ông Mai Xuân Thành - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng một số thành viên thị trường, doanh nghiệp niêm yết.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định sự hiện diện của cộng đồng đầu tư quốc tế, của các tổ chức doanh nghiệp và định chế tài chính quốc tế có mặt tại Hội nghị đã và sẽ đồng hành cùng với Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trên chặng đường phát triển tươi sáng.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng cũng thông tin về những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, chính sách điều hành của Chính phủ cũng như thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược.

Tham gia Hội nghị có hơn 60 NĐT gồm các Quỹ đầu tư lớn, các Tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Tham gia Hội nghị có hơn 60 NĐT gồm các Quỹ đầu tư lớn, các Tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Trong những năm qua, bất chấp những cơn gió ngược của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam nổi lên là một quốc gia với triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc, ổn định, lạm phát được kiềm chế.

Tăng trưởng xuất khẩu thông qua đa dạng hoá đối tác và ngành hàng; thu hút FDI thông qua các cơ chế chính sách thuận lợi cho NĐT; tăng trưởng cầu nội địa nhờ vào thị trường gần 100 triệu dân với khả năng chi tiêu được cải thiện; nợ công thấp, dư địa tài khoá dồi dào là những lợi thế căn bản để Việt Nam duy trì triển vọng tăng trưởng trong dài hạn.

Năm 2023, tăng trưởng GDP cả năm ước đạt trên 5%; dự báo cả năm lạm phát tăng 3,5% dưới mức mục tiêu 4,5%; bội chi NSNN ở mức khoảng 4,0% GDP, nợ công khoảng dưới 40% GDP; cả năm ước xuất siêu khoảng 15 tỷ USD. Tổng vốn FDI đăng ký hết tháng 9/2023 đạt 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện ước đạt 15,91 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ. Đã điều chỉnh giảm 04 lần liên tục các mức lãi suất với mức giảm 0,5-2%/năm.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam tiếp tục mục tiêu khai phá tiềm năng tăng trưởng kinh tế từ phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, năng lượng sạch và đảm bảo an ninh năng lượng. Chung tay vào nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng đã đưa ra các cam kết mạnh mẽ về đưa phát thải về 0 vào năm 2050. Với mục tiêu này, Việt Nam sẽ tiếp tục kêu gọi và huy động nguồn lực trong nước và quốc tế để đầu tư vào các lĩnh vực cần chuyển hướng sang xanh và sạch.

Thông qua buổi Hội nghị tiếp xúc NĐT, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, với vị thế đầu tư chiến lược và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, Việt Nam vinh hạnh mời các NĐT trên thế giới, đặc biệt các NĐT Hoa Kỳ trở thành đối tác của Việt Nam để hiện thực hoá những triển vọng lớn lao mà Việt Nam sẵn có.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương chia sẻ về công tác nâng hạng TTCK Việt Nam

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương chia sẻ về công tác nâng hạng TTCK Việt Nam

Tại phiên thảo luận, nhiều NĐT nước ngoài bày tỏ sự quan tâm về các thông tin liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, cơ chế ưu đãi thuế đối với NĐT nước ngoài đầu tư tại thị trường Việt Nam và chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công tác nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Giải đáp câu hỏi của NĐT nước ngoài, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương đã chia sẻ về công tác nâng hạng, cũng như lợi ích, thách thức của việc nâng hạng TTCK Việt Nam. Chủ tịch cho biết việc được nâng hạng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường chứng khoán bao gồm thu hút dòng vốn ngoại gián tiếp; cải thiện khả năng định giá cổ phiếu, tác động tích cực đến quá trình cổ phần hoá của Chính phủ; gia tăng số lượng nhà đầu tư tổ chức có quy mô lớn, đa dạng hóa cơ sở NĐT; thu hút thêm nhiều NĐT nước ngoài mới. Từ đó có ảnh hưởng tích cực đến tính thanh khoản của TTCK và sự phát triển của thị trường theo hướng tiếp cận các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế trong hoạt động của doanh nghiệp, quản trị công ty.

Thông tin thêm đến các NĐT, Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, việc nâng hạng TTCK không chỉ là nỗ lực của riêng cơ quan quản lý nhà nước mà còn là nỗ lực chung của các thành viên thị trường. Cùng với sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong triển khai giải pháp tháo gỡ các vấn đề về công tác nâng hạng thị trường, TTCK Việt Nam sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp, NĐT trong và ngoài nước./.