Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri Kiên Giang

(PLVN) - Sáng 20/6, Đơn vị số 2 thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang gồm  Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri Kiên Giang

Cùng dự có lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Kiên Giang và hơn 200 đại biểu cử tri trên địa bàn tham dự.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - ĐBQH tỉnh Kiên Giang báo cáo với các cử tri về kết quả kỳ họp của Quốc hội vừa diễn ra tại Hà Nội. Trong đó, Quốc hội đã xem xét thông qua 7 Luật, 10 Nghị quyết, xem xét cho ý kiến 10 dự án luật khác; kết quả hoạt động giám sát tối cao chuyên đề; Tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri Kiên Giang ảnh 1

Bên cạnh ghi nhận nhiều kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Quốc hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém, tồn tại; đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật nhằm chấn chỉnh các bất cập trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị trong thời gian tới, phát huy tối đa giá trị của đất đai trong phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường. Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai, giao thông - vận tải, xây dựng, an ninh trật tự, an toàn xã hội. 

Quốc hội cũng thông qua toàn bộ Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm một khoản ghi rõ “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông. Đồng thời, trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.

Quốc hội cũng xem xét thông qua Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2019; báo cáo của Chính phủ việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, công tác bảo vệ trẻ em…

Nhiều cử tri Khu phố Vĩnh Đông 2, Thị trấn Vĩnh Thuận (Vĩnh Thuận, Kiên Giang) kiến nghị Chính phủ điều chỉnh, bổ sung chế độ ưu đãi cho vợ (chồng) liệt sĩ khi có chồng (vợ) khác. Hiện nay, trên địa bàn huyện còn hơn 100 vợ liệt sĩ tái giá. Tuy tái giá nhưng vẫn thờ chồng, nuôi con, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, vất vả mà không được hưởng một số chế độ như những người khác. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri Kiên Giang ảnh 2
Cử tri nêu nhiều vấn đề quan tâm

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trao 1 cây cầu giao thông nông thôn 13 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và 10 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang).

Bí thư tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cũng tặng quà các gia đình chính sách và hộ còn khó khăn trên địa bàn.

Cử tri Thị trấn Vĩnh Thuận, khu phố Vĩnh Đông 2 (Vĩnh Thuận, Kiên Giang) đặc biệt quan tâm kiến nghị và đề nghị các sở ngành địa phương giải thích các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách đối với người có công và các đối tượng được hưởng chính sách theo Quyết định 290, Quyết định 142, Quyết định 62 của Chính phủ; Liệt sĩ không còn thân nhân chủ yếu; con cháu thờ Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đang gặp khó khăn về nhà ở, nhất là đối tượng liệt sĩ không còn thân nhân chủ yếu.

Ghi nhận và trực tiếp giải đáp nhiều ý kiến của cử tri, ĐBQH Lê Thành Long đã cám ơn bà con đã phản ánh, chia sẻ nhiều vấn đề. Có những vấn đề  ở tầm vĩ mô của Quốc hội, Chính phủ; có những vấn đề thuộc việc thi hành công vụ các cơ quan nhà nước. Bộ trưởng ghi nhận, giải đáp nhiều câu hỏi cử tri đặt ra liên quan đến Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Thay mặt Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và sẽ phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền những ý kiến của cử tri quan tâm. Bên cạnh đó, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang cho biết sẽ tham gia ý kiến với tỉnh về các vấn đề giao thông nông thôn, ANTT, đẩy mạnh công tác phòng chống ma túy. Đặc biệt, ưu đãi người có công với cách mạng quan tâm xem xét, công nhận liệt sỹ đối với trường hợp mất tin, mất tích; Điều kiện, tiêu chuẩn để được công nhận liệt sỹ, thương binh đối với các trường hợp hy sinh, bị thương trong giai đoạn hiện nay. Bảo hiểm y tế đối với một số trường hợp thân nhân của người có công; Chế độ ưu đãi đối với con liệt sỹ bị bệnh, tật nặng (không phải từ nhỏ); Chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Quy định cụ thể về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ...

Qua buổi tiếp xúc cử tri, cử tri rất đồng tình những vấn đề mà Đoàn ĐBQH giải trình, trả lời.

Một số hình ảnh tại buổi tiếp xúc cử tri:

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri Kiên Giang ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri Kiên Giang ảnh 4

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri Kiên Giang ảnh 5


Cùng chuyên mục

Đọc thêm