Bộ trưởng Bộ Tư pháp nêu loạt giải pháp gỡ vướng về thủ tục hành chính

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nêu một loạt giải pháp nhằm gỡ vướng về thủ tục hành chính, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để hạn chế những rào cản về thủ tục trong thời gian tới”. 

Tại phiên chất vấn sáng 9/11, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng) nêu vấn đề: Người dân và doanh nghiệp được Hiến pháp trao quyền, được luật tạo điều kiện để thực hiện quyền của mình. Nhưng nhiều thủ tục hành chính trong thông tư của các bộ, thậm chí trong một số nghị định của Chính phủ vẫn còn đặt ra không ít rào cản khiến cho người dân và doanh nghiệp khó khăn trong việc thực hiện quyền của mình. 

Mặc dù trong cải cách hành chính, các cơ quan nhà nước cũng đã dỡ bỏ nhiều rào cản nhưng mà dỡ chỗ này thì lại nảy sinh ở những chỗ khác và dỡ rào cản cũ thì lại tự động mọc ra rào cản mới. Đại biểu Thúy đề nghị Bộ trưởng Tư pháp cho biết trách nhiệm của Bộ Tư pháp, giải pháp để khắc phục và Bộ trưởng có cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp nêu loạt giải pháp gỡ vướng về thủ tục hành chính ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. 

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho hay, các thủ tục hành chính và các điều kiện kinh doanh được quy định ở các văn bản quy phạm pháp luật đều có nguyên tắc. Ví dụ, chúng ta đang cố gắng thực hiện nguyên tắc đối với những lĩnh vực liên quan đến quyền và lợi ích trực tiếp của người dân, doanh nghiệp thì phải quy định trong luật. Các điều kiện kinh doanh và các thủ tục có liên quan thì tầm văn bản quy phạm pháp luật thấp nhất là nghị định của Chính phủ. 

Quy trình để thực hiện xây dựng, trình ban hành và tổ chức thực hiện một văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có thông tư, nghị định, luật đều được quy định rất chặt chẽ. Trong thời gian qua, chúng ta đã rất cố gắng, nhưng trên thực tế vẫn xảy ra tình trạng như đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nói. Việc bỏ sót các điều kiện kinh doanh, đặc biệt là thủ tục trong một số văn bản quy phạm pháp luật là một thực tế chúng ta vẫn phải tiếp tục để giải quyết.

Về các số liệu cụ thể, có khá nhiều báo cáo khác nhau của Bộ Tư pháp. Trong Báo cáo 442 về rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến các thủ tục đầu tư, kinh doanh, xây dựng... thì Bộ Tư pháp đã nêu.

Theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp, Bộ cũng thực hiện nhiệm vụ được giao là kiểm tra văn bản. Nhưng trong công tác kiểm tra văn bản, thẩm quyền được giao của Bộ Tư pháp chỉ dừng lại ở các thông tư và các văn bản quy phạm pháp luật của bộ, ngành cũng như một số văn bản quy phạm pháp luật của địa phương. 

“Khi chúng tôi phát hiện ra thì chỉ có thẩm quyền xem xét, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xử lý, Bộ Tư pháp không xử lý”, người đứng đầu Bộ Tư pháp nhấn mạnh.

Trong quá trình kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, các điều kiện kinh doanh và việc vi phạm những quy định của pháp luật, như quy định điều kiện kinh doanh, đưa ra các thủ tục trong thông tư cũng là một trong những vấn đề mà Bộ Tư pháp tập trung. Hiên, vẫn tồn tại tình trạng thực tế này và chúng ta đang cố gắng làm sao để hạn chế tình hình. 

Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị, tiếp tục thực hiện các giải pháp, trước hết là cơ chế tự thi hành. Các chủ thể xây dựng pháp luật với trình độ chuyên môn và trách nhiệm công vụ nếu thực hiện phù hợp thì sẽ hạn chế được tình trạng này. Đồng thời, chúng ta cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về mặt nguyên tắc đã quy định trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 

“Dưới sự giám sát của công luận, của các cơ quan, đại biểu Quốc hội, tôi sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để hạn chế tình trạng này trong thời gian tới”, Bộ trưởng Long cam kết. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm