Bộ trưởng GTVT cảnh báo “5-7 năm tới, mức độ ùn tắc sẽ rất lớn“

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ùn tắc giao thông ngày càng gia tăng khi mà mỗi năm cả nước tăng khoảng 500.000 xe ô tô. “Với mức tăng xe ô tô như vậy thì 5-7 năm tới, mức độ ùn tắc sẽ rất lớn nếu chúng ta không có giải pháp căn cơ ngay từ bây giờ”.

Mỗi năm cả nước tăng khoảng 500.000 xe ô tô nên ùn tắc giao thông ngày càng gia tăng. Ảnh minh hoạ: mt.gov.vn

Mỗi năm cả nước tăng khoảng 500.000 xe ô tô nên ùn tắc giao thông ngày càng gia tăng. Ảnh minh hoạ: mt.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể lưu ý tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác quý I/2021 tổ chức sáng 9/4.

Trước đó, đề cập đến tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) thời gian qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban ATGT quốc gia chỉ rõ, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn chưa được giải quyết và có xu hướng gia tăng. 

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, mỗi năm cả nước tăng khoảng 500.000 xe ô tô nên ùn tắc giao thông ngày càng gia tăng. Thậm chí Bộ trưởng dự báo, “với mức tăng xe ô tô như vậy thì 5-7 năm tới, mức độ ùn tắc sẽ rất lớn nếu chúng ta không có giải pháp căn cơ ngay từ bây giờ”.

Báo cáo của Uỷ ban ATGT quốc gia cho biết trong quý I/2021, trên cả nước đã xảy ra 3.206 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 1.672 người, bị thương 2.386 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 263 vụ (giảm 7,58%), số người bị thương giảm 183 người nhưng số người chết tăng 33 người (tăng 2,1%).

Trong đó, có 30 tỉnh, thành phố có số người chết giảm so với cùng kỳ năm 2020, trong đó có 9 địa phương giảm trên 30% số người chết, nhưng vẫn còn 30 tỉnh có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ, trong đó có 16 tỉnh tăng trên 30%.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, quý I là kỳ nghỉ Tết cổ truyền và Tết dương lịch cùng với thời kỳ cả nước chung tay phòng chống đại dịch COVID-19, một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nên áp lực giao thông chưa cao.

Bên cạnh đó, đây là năm thứ 2 liên tiếp chúng ta thực hiện quyết liệt Nghị định 100/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (nhất là vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông), Nghị định số 10/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô… nên tình hình TTATGT có chuyển biến tích cực, TNGT tiếp tục giảm, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông từng bước được nâng lên.

“Với sự kiểm soát chặt chẽ của cảnh sát giao thông và việc đẩy mạnh tuyên truyền về quy định mức xử phạt, kiên quyết xử lý với các lái xe vi phạm về nồng độ cồn nên tình trạng này tiếp tục giảm”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm