Bộ trưởng Nông nghiệp kêu gọi doanh nghiệp đưa ra mức giá thịt lợn tích cực

(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai một số giải pháp thúc đẩy sản xuất đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi diễn ra sáng 26/12, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các doanh nghiệp (DN) thống nhất cùng nhau để đưa ra mức giá tích cực nhất, hợp lý nhất…

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo thông tin tại Hội nghị, hiện nay, chăn nuôi phát triển với quy mô rất lớn, cả gia cầm, đại gia súc cũng như sự mở rộng tái đàn lợn sau khi dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế và giảm dần mức thấp nhất thiệt hại. Đây cũng là thời điểm gia tăng việc buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm sống phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán.

Do vậy, Hội nghị tập trung thảo luận các nhóm giải pháp để thúc đẩy nhanh việc tái đàn một cách an toàn, bền vững; đảm bảo góp phần tích cực nhất trong việc giữ giá thực phẩm hợp lý, không xáo trộn quá lớn làm ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng cũng như sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong tái đàn chăn nuôi, DN là “hạt nhân” với vai trò vừa là người dẫn dắt về giá con giống, cung cấp quy trình kỹ thuật an toàn sinh học. Do đó, các DN phải cung ứng những sản phẩm tốt nhất, đặc biệt là trong kỹ thuật về an toàn sinh học, phổ biến đến bà con chăn nuôi...

Riêng về giá thịt lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các DN thống nhất cùng nhau để đưa ra mức giá tích cực nhất, hợp lý nhất, với  phương châm bền vững, hướng tới mở rộng thị trường xuất khẩu chứ “không chỉ lo mỗi cái Tết Canh Tý 2020 trước mắt”. Kinh doanh thì văn hóa mới là cái trường tồn chứ đừng “tham bát bỏ mâm”, thu lợi trong ngắn hạn. 

“Các địa phương tập trung chỉ đạo tốt nhất đối với tái đàn lợn, hướng dẫn thật kỹ, đối với hộ, trang trại thì nơi nào đủ điều kiện mới tái đàn còn chủ lực thì vẫn là các DN lớn. Chú ý cả khâu lưu thông, thương mại không để các trường hợp tận dụng cơ hội này để trục lợi. Cùng đó, với mật độ đàn như hiện nay chú ý khâu tiêm phòng triệt để đối với các loại gia súc, gia cầm, không được chủ quan, kể cả đối với những vật nuôi như chó, mèo…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, qua báo cáo của các địa phương, nhìn chung tình hình dịch tả lợn châu Phi cũng đã có dấu hiệu suy giảm ở nhiều địa phương, một số địa phương cũng đã bắt đầu thực hiện việc tái đàn lợn, chủ động trong việc cung ứng nguồn cung thực phẩm đảm bảo đủ cho tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết.

Cùng chuyên mục
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm