Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắn gửi học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

(PLVN) -  Ghi nhận học sinh lớp 12 đã thể hiện sự nỗ lực, khắc phục khó khăn để vừa học, vừa cùng cả nước vừa phòng, chống dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ mong các em tiếp tục chăm chỉ học tập, vững tâm để đạt được ước mơ...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện, động viên học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) chiều 4/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục, Bộ GD&ĐT.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện, động viên học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) chiều 4/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục, Bộ GD&ĐT.

Mới đây, khi trao đổi với báo giới xung quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, năm nay là một năm khó khăn không chỉ với ngành Giáo dục mà còn với cả nước. Những tháng vừa qua, mỗi giáo viên, học sinh và toàn ngành đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc, khắc phục khó khăn để cùng cả nước vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa tổ chức dạy và học, thực hiện tốt phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”.

Bộ trưởng cũng cho biết, những nỗ lực này đã được Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao. "Tôi mong rằng, mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh tiếp tục cố gắng, nỗ lực, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời hoàn thành tốt chương trình giáo dục còn lại của năm học. Với mỗi học sinh lớp 12, tôi mong các em sẽ chăm chỉ học tập, vững tâm để có kết quả tốt nhất, đạt được ước mơ mà mình theo đuổi", người đứng đầu ngành Giáo dục nhắn nhủ.

Bộ trưởng Phùng Ngọc Nhạ cũng đã giải tỏa những băn khoăn, lo lắng của nhiều học sinh và phụ huynh khi có một số điều chỉnh về thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Theo đó, Bộ trưởng GD&ĐT khẳng định, về cơ bản, phương án tổ chức kỳ thi không có nhiều thay đổi so với năm 2019: Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức ra đề thi, xây dựng và cung cấp các phần mềm chấm thi, các thí sinh vẫn dự thi ngay tại địa phương mình. Nội dung thi nằm trong chương trình học sau tinh giản theo tinh thần “học gì thi nấy”. Các bài thi và điểm thi môn thành phần trong các bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội về cơ bản vẫn như năm 2019.

Vviệc Bộ GD&ĐT dự kiến mỗi bài thi tổng hợp (KHTN và KHXH) chỉ có một đầu điểm, không tách và chấm điểm các môn thành phần, ông cho biết, việc sử dụng các bài thi KHTN và KHXH trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT là hướng tới mục tiêu đánh giá toàn diện học sinh, khắc phục tình trạng học lệch trong một bộ phận học sinh, đồng thời thích ứng nhu cầu thực tế của công tác tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, học sinh đã học và ôn tập theo các môn để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Đến thăm, động viên học sinh và giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) trong ngày đầu trở lại trường, chiều 4/5, Bộ trưởng Phừng Xuân Nhạ mong muốn, các thầy cô giáo sẽ hỗ trợ, động viên học sinh lớp 12 để các em ôn tập tốt, yên tâm hướng tới kỳ thi. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ, định hướng nghề nghiệp cho học sinh để các em thấy được hướng đi phù hợp, hiệu quả cho tương lai.

Để tạo thuận lợi cho học sinh, Bộ GD & ĐT đã quyết định, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, bài thi KHTN và KHXH tính một đầu điểm để xét tốt nghiệp nhưng vẫn được chấm và công bố điểm các môn thi thành phần.

Quy định này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh. Bộ GD&ĐT sẽ sớm ban hành bộ đề thi tham khảo, quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh năm 2020. Tinh thần là đề thi năm nay sẽ nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái nhưng Bộ sẽ vẫn đảm bảo giám sát và quản lý chặt chẽ, nghiêm túc tất cả các khâu của kỳ thi, đảm bảo một kỳ thi công bằng.

"Nhân đây, tôi đề nghị các Đại học, trường đại học, học viện, cao đẳng cần tính toán thận trọng phương án tuyển sinh, không gây hoang mang, lo lắng cho học sinh. Tôi đang chỉ đạo xây dựng quy chế tuyển sinh đảm bảo tinh thần thực hiện tự chủ đại học nhưng phải đề cao trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch và chia sẻ với những khó khăn của học sinh, phụ huynh trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch Covid-19", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm