Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc từ chức

(PLVN) - Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk ngày 14/10 đã từ chức. Động thái này diễn ra trong bối cảnh vụ bê bối xoay quanh các đặc quyền về học thuật mà các con của ông được cho là đã được hưởng đang ngày càng lan rộng.

Ông Cho Kuk

Ông Cho Kuk

Theo AFP và AP, quyết định từ chức của ông Cho Kuk - một cựu giáo sư luật được đưa ra trong bối cảnh những người thân của ông đang là trung tâm của các cuộc điều tra liên quan đến những đặc quyền về giáo dục mà các con của ông đã được hưởng cùng một số vấn đề khác.

Trong đó, bà Chung Kyung-sim – vợ ông Cho, cũng là một giáo sư tại một trường đại học đang bị cơ quan công tố Hàn Quốc điều tra về cáo buộc cho rằng bà đã làm giả giấy giới thiệu của Chủ tịch trường học để giúp con gái bà được tuyển sinh vào trường Y. 

Theo cơ quan công tố, bà Chung có thể đã tìm cách tiêu hủy chứng cứ có khả năng cho thấy ông Cho tham gia hỗ trợ và là đồng phạm. Con gái của ông Cho theo học ở một trường hàng đầu tại Seoul và trường luật ở Busan.

Với trường hợp con trai của ông Cho, các công tố viên nghi ngờ quá trình cấp giấy chứng nhận thực tập để cậu này được vào trường Luật có vấn đề. Hiện, các công tố viên đã lấy lời khai của cả 2 người này để phục vụ cho việc điều tra.

Ngoài ra, gia đình ông Cho Kuk trong đó có anh và em gái của ông cũng đang bị điều tra về những khoản đầu tư vào quản lý Quỹ cổ phần tư nhân (PEF) – một quỹ bị nghi có những hoạt động đáng ngờ. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Chae-in đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Cho và lên tiếng xin lỗi vì những chia rẽ mà việc bổ nhiệm nhân sự của ông gây ra. Kể từ khi ông Moon bổ nhiệm ông Cho hồi tháng trước, nhiều đám đông lớn đã xuống đường tuần hành, bao gồm cả những người ủng hộ và những người phản đối vị bộ trưởng.

Song, ông Moon cũng khẳng định ông Cho trong 35 ngày tại nhiệm đã tích cực thực hiện nhiệm vụ cải tổ bộ máy tư pháp ở Hàn Quốc và công việc này sẽ được tiếp tục. 

Hàn Quốc được đánh giá là nước có nền giáo dục cạnh tranh mạnh mẽ. Các trường hàng đầu ở nước này thường xuyên bị chỉ trích vì việc tạo thuận lợi cho những người thuộc nhóm “tinh hoa”, tức các thành viên trong các gia đình có vị thế, giàu có vào học, dẫn tới tạo ra một xã hội không công bằng.

Ông Cho bị chỉ trích là “đạo đức giả” khi có các thông tin cho rằng con gái ông được nhập học tại các cơ sở giáo dục hàng đầu và được hưởng lợi từ các mối quan hệ của gia đình.

Tuy nhiên, ông Cho Kuk phủ nhận mọi cáo buộc đồng thời tuyên bố nghiêm túc cân nhắc việc có hành động pháp lý đối với những thông tin không xác thực từ giới truyền thông. Dù vậy nhưng trong phát biểu từ chức, ông Cho đã xin lỗi vì đã làm những người trẻ thất vọng. 

Cũng trong ngày 14/10, Tướng Oscar Albayalde - Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines - đã tuyên bố từ chức sau khi có những thông tin cáo buộc rằng ông từng can thiệp để ngăn các nhân viên của mình bị truy tố vì bán ma túy tịch thu được trong các chiến dịch trấn áp ma túy ra chợ đen.  

Tuy nhiên, Tướng Oscar Albayalde đã bác bỏ các cáo buộc này, khẳng định mình vô tội. Việc từ chức của Tướng Albayalde diễn ra chỉ vài tuần trước khi ông chính thức về hưu vào ngày 8/11 tới. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm