Bộ trưởng Tư pháp Slovenia Lilijana Kozlovic từ chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Lilijana Kozlovic đã thông báo từ chức hôm 27/5 sau khi Chính phủ Slovenia từ chối bổ nhiệm 2 công tố viên do bà đề xuất vào cơ quan chống tham nhũng của Liên minh châu Âu (EU). 

Bộ trưởng Tư pháp Slovenia Lilijana Kozlovic.

Bộ trưởng Tư pháp Slovenia Lilijana Kozlovic.

Theo kế hoạch, Văn phòng công tố viên của Liên minh châu Âu (EPPO) sẽ được thành lập vào tháng 6/2021 có nhiệm vụ giải quyết những sai phạm liên quan đến ngân sách của khối. 

Trong số 22 nước thành viên tham gia cơ quan này, đến nay, chỉ có Slovenia và Phần Lan chưa bổ nhiệm đại diện của mình. 

Chính phủ Slovenia cùng ngày tuyên bố sẽ tìm kiếm 2 ứng cử viên mới thay thế 2 công tố viên mà bà Kozlovic đề cử cho vị trí này.

Theo AFP, trước đây, cả 2 công tố viên đã điều tra các cáo buộc hối lộ liên quan đến Thủ tướng Janez Jansa.

Bà Kozlovic, thành viên của liên minh đảng Trung tâm hiện đại (SMC), cho rằng quyết định của chính phủ tìm kiếm 2 ứng cử viên mới là "vô căn cứ về mặt pháp lý". 

Trong khi đó, người đứng đầu EPPO Laura Kovesi lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng cách xử lý của Slovenia đang làm suy yếu nghiêm trọng niềm tin vào các hệ thống quản lý và kiểm soát các nguồn quỹ của EU tại nước này. 

Mùa xuân năm 2020, Slovenia thúc đẩy sửa đổi quy tắc bổ nhiệm công tố viên đại diện tại EU, trong đó yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao hơn. 

Đây là lý do được Chính phủ của Thủ tướng Janez Jansa đưa ra khi thông báo quyết định lựa chọn ứng cử viên khác với đề cử của bà Kozlovic.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm