Bộ trưởng Y tế Australia từ chức vì cáo buộc lấy tiền công đi làm việc riêng

(PLO) - Bộ trưởng Y tế Australia Sussan Ley sáng nay (9/1) tuyên bố tạm thời từ chức trong lúc chờ kết quả của cuộc điều tra về những hóa đơn thanh toán chi phí đi lại của bà.

Bà Ley (hàng trước, bên trái) và Thủ tướng Malcom Turnbull.

Bà Ley (hàng trước, bên trái) và Thủ tướng Malcom Turnbull.

Theo AP, bà Ley đã trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận từ  hồi tuần trước, khi những cáo buộc cho rằng bà đã dùng tiền thuế của dân để chi trả cho một số chuyến đi mang tính chất cá nhân trong những năm gần đây, trong đó có những chuyến đi tới thành phố du lịch Gold Coast mà bà đã mua một căn hộ sang trọng hồi năm 2015.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull trong một tuyên bố cho hay bà Ley đã đồng ý tạm thời từ chức và không nhận lương bộ trưởng trong lúc chờ văn phòng thủ tướng điều tra về việc liệu các yêu cầu thanh toán của bà có phù hợp với quy định hiện hành hay không.

Bà Ley trong tuyên bố về việc từ chức đã thừa nhận có sai sót trong việc yêu cầu thanh toán chi phí đi lại và đề nghị trả lại một số khoản phí mà bà đã được thanh toán, trong đó có chi phí cho chuyến đi tới Gold Coast để mua căn hộ.

Tuy nhiên, bà vẫn khẳng định bà không vi phạm quy định. Phó Thủ tướng Barnaby Joyce cũng bảo vệ bà Ley với việc khẳng định mua nhà không phải là lý do khiến bà đến Gold Coast mà thực chất bà đến đó vì công việc và tiện thể đã kết hợp mua nhà trong chuyến đi, theo ABC News.

Vụ bê bối có thể sẽ khiến ông Turnbull phải tiến hành cuộc cải tổ nội các đầu tiên kể từ khi chính phủ của ông được bầu lại 6 tháng trước. 

Bà Sussan Ley vốn là một phi công gốc Nigeria. Bà được bầu vào Quốc hội Liên bang Australia năm 2001 và đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế nước này từ tháng 12/2014.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm