"Bộ tứ kim cương" nhấn mạnh sự tự do và cởi mở của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã thể hiện một mặt trận thống nhất vào thứ Sáu và nhấn mạnh sự cần thiết của một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kéo dài hai giờ của họ.

Hội nghị của "Bộ tứ kim cương" hôm 24/9 do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chủ trì tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng với Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Reuters

Hội nghị của "Bộ tứ kim cương" hôm 24/9 do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chủ trì tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng với Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói với các nhà lãnh đạo Quad rằng, Ấn Độ sẽ cho phép xuất khẩu 8 triệu liều vaccine COVID-19 vào cuối tháng 10 theo một thỏa thuận mà tập đoàn đạt được vào tháng 3 để cung cấp một tỷ liều vaccine cho các nước ngoài của Ấn Độ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Kế hoạch cung cấp một tỷ liều vaccine phòng COVID-19 trên khắp châu Á vào cuối năm 2022 bị đình trệ sau khi Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, cấm xuất khẩu vào tháng 4 trong bối cảnh bùng phát COVID-19 lớn tại quốc gia này. Ấn Độ cho biết khi khởi động lại việc xuất khẩu vaccine, họ sẽ ưu tiên sáng kiến ​​vaccine quốc tế COVAX và các nước láng giềng.

"Chúng ta cùng nhau đứng ở đây, trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng ta mong muốn luôn không bị ép buộc, nơi các quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế", Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu khi bắt đầu cuộc họp.

Quad dự kiến ​​sẽ công bố một số thỏa thuận mới, bao gồm một thỏa thuận để tăng cường an ninh chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và chống đánh bắt cá bất hợp pháp và nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biếtc. Nhóm cũng dự kiến ​​sẽ triển khai quan hệ đối tác 5G và có kế hoạch giám sát biến đổi khí hậu.

Sau cuộc họp của Bộ tứ Quad (Đối thoại Tứ giác An ninh), Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên rằng các nước đã nhất trí hợp tác về vaccine, năng lượng sạch và vũ trụ, đồng thời tổ chức cuộc họp thượng đỉnh hàng năm.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Nhóm Quad đại diện cho các "đối tác dân chủ, những người có chung quan điểm thế giới và có tầm nhìn chung cho tương lai".

Cuộc họp diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Hoa Kỳ, Anh và Australia công bố một hiệp ước an ninh AUKUS, theo đó Australia sẽ được cung cấp các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Một phát ngôn viên của Chính phủ Nhật Bản cho biết ông Suga đã nói tại cuộc họp rằng Nhật Bản coi quan hệ đối tác AUKUS là "đóng một vai trò quan trọng cho hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Các quan chức Mỹ đã tìm cách hạ thấp khía cạnh an ninh của Bộ tứ Quad, mặc dù các thành viên của nhóm này thực hiện các cuộc tập trận hải quân cùng nhau và chia sẻ mối quan ngại về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc đang gây áp lực lên cả 4 nước.

Thủ tướng Australia cho biết AUKUS và Quad đang "tăng cường lẫn nhau". "Đó là toàn bộ điểm của Quad và AUKUS. Chúng không ở đó để thay thế bất cứ thứ gì mà là để bổ sung", ông nói với các phóng viên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm