Bộ Tư pháp ban hành Chỉ thị bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, tiết kiệm

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Bộ Tư pháp ban hành Chỉ thị bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, tiết kiệm

Theo đó, để tổ chức tốt việc đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tư pháp yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, người đứng đầu các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội trong cơ quan Bộ Tư pháp quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, thành viên các đoàn thể trong cơ quan, đơn vị tổ chức và thực hiện nghiêm các nội dung: Quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm chỉ thị của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền về tổ chức đón Tết; phê duyệt, ban hành và chủ động triển khai Kế hoạch tổ chức công việc trong dịp Tết theo đúng phương châm “vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”.

Phân công công việc hợp lý, bảo đảm chất lượng, tiến độ công việc của cơ quan, đơn vị tổ chức trước và sau các ngày nghỉ Tết, không để chậm trễ công việc, không để ảnh hưởng đến người dân trong việc giải quyết những thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ, ngành Tư pháp; phân công cán bộ lãnh đạo trực cơ quan, sẵn sàng giải quyết các công việc phát sinh trong thời gian nghỉ Tết. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị ngành Tư pháp khẩn trương tập trung ngay vào công việc theo đúng quy định.

Bảo đảm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ Tết theo quy định của pháp luật; tổ chức thăm hỏi, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo; công chức, viên chức, người lao động, thành viên các đoàn thể đang công tác hoặc đã nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện nghiêm việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định cho các hoạt động lễ hội, vui chơi…; không tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan; cán bộ các cấp chỉ được dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công.

Tăng cường quán triệt, chỉ đạo, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân trong giải quyết công việc, tăng cường các biện pháp phòng, ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ.

Xây dựng và phân công tổ chức thực hiện Kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn công sở; phòng, chống cháy nổ; tổ chức tổng vệ sinh, trang trí cơ quan, công sở xanh, sạch, đẹp; tăng cường phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Tổng cục Thi hành án dân sự chỉ đạo đẩy mạnh giải quyết các việc thi hành án có điều kiện thi hành, đặc biệt là các việc còn tồn đọng trước Tết nhằm giải toả lo lắng và tạo tâm lý phấn khởi cho người dân, góp phần bảo đảm ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết; Không tổ chức cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng trong thời gian 15 ngày trước và 15 ngày sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 26/1/2024 đến hết ngày 25/2/2024).

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật hướng dẫn Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Giám đốc Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức hoạt động trợ giúp pháp lý cho các đối tượng theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý, trong đó tập trung thực hiện các vụ việc trợ giúp pháp lý liên quan đến chế độ, chính sách, nhất là các chính sách an sinh xã hội để người dân yên tâm, phấn khởi đón Tết; Chỉ đạo Trang thông tin điện tử trực thuộc Sở tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, để Nhân dân hiểu rõ, đồng thuận và giám sát thực hiện.

Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng cơ quan Thi hành án dân sự các cấp tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc đông người, phức tạp, tồn đọng kéo dài; tuyên truyền, vận động và có biện pháp phù hợp không để công dân khiếu nại, tố cáo tập trung trong những ngày Tết Nguyên đán; bảo đảm ổn định tình hình an ninh, trật tự./.

Đọc thêm