Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể về di chuyển của người dân trong dịp Tết

(PLVN) - Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế - đang soạn thảo hướng dẫn chung toàn quốc về việc di chuyển của người dân cũng như các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian này.

Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể về di chuyển của người dân trong dịp Tết

Vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều người dân chuẩn bị di chuyển giữa các tỉnh, thành để đón năm mới cùng gia đình. Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều địa phương đã có kế hoạch cách ly ngươi từ vùng dịch trở về. Người muốn về quê cũng lo lắng không biết chính sách cụ thể của địa phương, việc đi lại như thế nào cho an toàn.  

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đang giao Cục Y tế Dự phòng soạn thảo hướng dẫn chung toàn quốc về vấn đề này. Trong đó, Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể cho người dân về việc di chuyển cũng như các biện pháp phòng hộ phòng chống dịch.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, việc di chuyển của người dân trong dịp Tết năm nay đã được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho các địa phương. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành sẽ quyết định phạm vi khoanh vùng, phong tỏa, cũng như các trường hợp thuộc diện phải cách ly, theo dõi y tế.

“Vì vậy, việc có cách ly hay không cách ly người từ 10 tỉnh, thành đang ghi nhận dịch COVID-19 hiện nay do lãnh đạo các địa phương quyết định. Tuy nhiên, lãnh đạo các địa phương và người dân cũng cần hiểu rõ thế nào là vùng dịch để có biện pháp phù hợp”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Thứ trưởng giải thích, vùng có dịch là nơi có ca bệnh và được chính quyền địa phương xác định và đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Những người đang ở vùng dịch, nơi bị phong tỏa, người đi qua những khu vực đang bị phong tỏa tuyệt đối không được di chuyển.

Ngoài các đối tượng nêu trên, các đối tượng khác có thể di chuyển đến địa phương khác nhưng bắt buộc họ phải khai báo y tế với chính quyền ở nơi đến và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

 Thứ trưởng cũng lưu ý 10 tỉnh, thành đang có dịch COVID-19 không có nghĩa tất cả người dân tại các tỉnh, thành này đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, những người được phép di chuyển phải tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Điều đó sẽ giúp người dân bảo vệ sức khỏe cho chính mình và góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

"Biện pháp đầu tiên và quan trọng nhất là phải đeo khẩu trang khi đi lại trên các phương tiện công cộng, ở nơi đông người. Sau đó là rửa tay, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn. Khi về tới địa phương, cần khai báo y tế để được theo dõi", Thứ trưởng lưu ý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm