Bộ Y tế Úc hoãn dự luật cấm thuốc lá điện tử

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Úc Greg Hunt đã quyết định hoãn dự luật cấm nhập khẩu dung dịch chứa nicotin trong 6 tháng tới, tức là hoãn đến ngày 1/1/2021 thay 1/7/2020 như kế hoạch ban đầu. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dự luật trên đã vấp phải rất nhiều phản đối từ những người sử dụng thuốc lá điện tử, các hiệp hội người tiêu dùng, các chuyên gia về giảm thiểu tác hại thuốc lá, thậm chí cả nhiều nghị sĩ Quốc hội. 

“Để giúp đỡ người dùng có thể tiếp tục cai nghiện hút thuốc, chúng tôi sẽ dành thêm thời gian trước khi luật thay đổi được áp dụng bằng cách thiết lập một quy trình sắp xếp hợp lý hơn cho bệnh nhân tiếp tục nhận đơn thuốc điều trị từ bác sỹ”, Bộ trưởng Y tế Úc cho biết.

Các nhà ủng hộ giảm thiểu tác hại thuốc lá ở khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã kêu gọi Quốc hội Úc không chỉ trì hoãn mà hủy bỏ hẳn dự luật cấm nhập khẩu dung dịch nicotin sử dụng trong thuốc lá điện tử (hay vape). Việc này nhằm cung cấp những người hút thuốc lá một sản phẩm thay thế cho thuốc lá điếu đốt cháy. 

FactAsia, tổ chức phi lợi nhuận khu vực châu Á của Hội Người tiêu dùng ủng hộ giảm thiểu tác hại thuốc lá, cho rằng thuốc lá điện tử, cũng như những sản phẩm chứa nicotin không khói thuốc khác như snus, có khả năng giảm thiểu đáng kể những nguy cơ lên sức khỏe của hàng triệu người hút thuốc lá ở Úc.

“Công nghệ này cần được pháp luật quản lý, chứ không phải bị hạn chế hay cấm cản. Những người sử dụng trưởng thành cần được tiếp cận với các sản phẩm thiết bị hoặc dung dịch, kể cả những loại có chứa nicotin, dưới sự quản lý của nhà nước. Dĩ nhiên, trẻ vị thành niên nên bị cấm sử dụng các sản phẩm thuốc lá một cách toàn diện và hiệu quả”, Heneage Mitchell, nhà sáng lập tổ chức FactAsia, viết trong thư gửi các Nghị sĩ Quốc hội Úc.

Mitchell cho rằng các Nghị sĩ Quốc hội thay vì đề nghị cấm thì hãy nên thúc đẩy công tác quản lý thuốc lá điện tử và các sản phẩm không khói thuốc chứa nicotin có tiềm năng giảm thiểu đáng kể tác hại đối với người hút thuốc. Tác hại được nói đến là do nhựa thuốc lá, một phụ phẩm của khói thuốc lá điếu đốt cháy gây ra.

“Người tiêu dùng cần được cung cấp thông tin đầy đủ và minh bạch về tiềm năng cải thiện sức khoẻ cho người sử dụng thuốc lá của sản phẩm thuốc lá điện tử và được quyền tiếp cận đến những sản phẩm giảm thiểu tác hại chứa nicotin được pháp luật quản lý. Trong khi hiện nay người tiêu dùng tại Úc không có được những quyền lợi này,” Mitchell khẳng định. 

Ines Hage Nebyl từ Văn phòng Tim Wilson MP cho biết đã nhận được bức thư từ FactAsia. Văn phòng Tim Wilson MP cũng nhấn mạnh: “Nói một cách thẳng thắn, chưa hề có một ca tử vong nào được ghi nhận là do các sản phẩm thuốc lá điện tử chứa nicotin hợp pháp kể từ khi thuốc lá điện tử được giới thiệu vào năm 2001. Trong khi cũng trong thời gian đó, hơn 130 triệu người trên thế giới đã chết vì những bệnh lý liên quan đến thuốc lá điếu. Trong số đó, có hàng trăm ngàn người Úc”.

Được biết, kênh Sydney Morning Herald đã công bố Liên minh 28 Nghị sĩ và Thượng nghị sĩ đã ký đơn kiến nghị phản đối dự luật cấm nhập khẩu sản phẩm thuốc lá điện tử chứa nicotin.

Những người ủng hộ giảm thiểu tác hại cho rằng quyết định của Bộ trưởng Y tế Greg Hunt đã cho họ cơ hội tiếp tục lên tiếng kêu gọi hợp thức hóa và có chính sách quản lý đối với sản phẩm thuốc lá điện tử tại Úc, nơi được ước tính có gần 500.000 người đang sử dụng thuốc lá điện tử.

Mitchell thì nói rằng Bộ trưởng Hunt nên xem xét các căn cứ khoa học cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử an toàn hơn hút thuốc lá điếu truyền thống đến 95%, dựa theo chứng cứ được xét duyệt bởi Cơ quan Y tế Công cộng Anh. Việc sử dụng thuốc lá điện tử còn được nhìn nhận là phương pháp hiệu quả nhất giúp cai hút thuốc lá điếu truyền thống cho những người hút thuốc theo quan điểm của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia y tế, chuyên gia kiểm soát thuốc lá và chính phủ các nước như Anh quốc, Liên minh châu Âu, Canada, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm