Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

(PLO) - Bộ Y tế vừa có Công văn số 4971/BYT-ATTP  gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2018.
Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Theo Bộ Y tế, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm đảm bảo an toàn,cũng còn có một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút  đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế - thường trực Ban chỉ đạo liên ngành ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các biện pháp sau: 

Chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công văn của Bộ Y tế yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2018.
Công văn của Bộ Y tế  yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2018.

Tuyên truyền đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quy định về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm. Hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm: Quy định về điều kiện cơ sở trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, chế biến bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Đọc thêm