Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Thu Cúc công khai kết luận của Hội đồng chuyên môn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng nay, 13/4, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cho biết đã có công văn hoả tốc gửi Sở Y tế TP Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc.
Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc. Ảnh: SKĐS
Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc. Ảnh: SKĐS

Công văn nếu rõ, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, cùng báo cáo kết quả họp Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Thu Cúc về sự cố y khoa thai nhi tử vong khi đến khám thai và sinh con tại Bệnh viện Thu Cúc vào tháng 3/2024. Theo nội dung báo cáo của các đơn vị, Bộ Y tế đã có thông tin sơ bộ về quá trình tiếp nhận và khám thai, tư vấn, hẹn khám lại đối với chị D.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế TP Hà Nội - với chức năng là cơ quan quản lý Bệnh viện Thu Cúc trên địa bàn - chỉ đạo, phối hợp với Bệnh viện Thu Cúc và các cơ quan chức năng giải quyết các công việc phát sinh, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, cũng như hoạt động của bệnh viện và ngành y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế TP Hà Nội hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Thu Cúc trong quá trình giải quyết sự cố y khoa này theo quy định. Trong trường hợp cần thiết thành lập Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế TP Hà Nội có thể mời các chuyên gia của Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, để có thêm thông tin về quá trình khám bệnh, chữa bệnh sau khi chuyển tuyến từ Bệnh viện Thu Cúc sang Bệnh viện Phụ Sản Trung ương ngày 27/3/2024.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Thu Cúc tiếp tục thực hiện giải quyết sự cố y khoa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật và các nội dung Bộ Y tế yêu cầu vào ngày 9/4/2024.

Đặc biệt, Bộ Y tế nhấn mạnh việc Bệnh viện phải thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng, đảm bảo khách quan, minh bạch đảm bảo quyền lợi của người bệnh cũng như hoạt động của bệnh viện và ngành y tế.

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, chiều 9/4, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc về việc làm rõ phản ánh trường hợp tử vong thai nhi tại bệnh viện.

Trên báo chí phản ánh thông tin thai nhi tử vong, người nhà cho rằng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có sự tắc trách.

Theo mẹ sản phụ, con gái bà mang thai, khi siêu âm bác sĩ phát hiện tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi, sản phụ nước ối cạn. Cũng đã cận ngày sinh, gia đình rất lo lắng tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, đề nghị phía bệnh viện mổ lấy thai. Tuy nhiên, phía bệnh viện thông báo không vấn đề gì, đẻ thường được. Nhưng sau đó gia đình được biết thai nhi đã tử vong.

Đọc thêm