"Bóng đá Nhật Bản có thể học hỏi từ bóng đá Việt Nam”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nhật Bản ca ngợi lộ trình phát triển hợp lý của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua. 

Chủ tịch LĐBĐ Nhật Bản Kozo Takashima (phải) và Phó chủ tịch thường trực LĐBĐ Việt Nam Trần Quốc Tuấn

Chủ tịch LĐBĐ Nhật Bản Kozo Takashima (phải) và Phó chủ tịch thường trực LĐBĐ Việt Nam Trần Quốc Tuấn

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nhật Bản Kozo Takashima chia sẻ với truyền thông cho biết, đội tuyển Nhật Bản gặp khó khăn trong việc hội quân.

Ông Kozo Takashima chia sẻ: “Đội tuyển Nhật Bản gặp không ít khó khăn trong công tác chuẩn bị cho các trận đấu tại Vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022.

Để có sự chuẩn bị tốt, đội tuyển cần phải có thời gian để tập trung tập luyện, nhưng thực tế chúng tôi không có được điều đó, bởi đa số các cầu thủ đều chơi bóng ở châu Âu. Ví dụ như trận đấu sắp tới gặp đội tuyển Việt Nam, đến tận tối muộn ngày hôm 9/11 các cầu thủ chơi bóng ở châu Âu của chúng tôi mới có mặt tại Hà Nội.

Họ chỉ có 2 ngày để chuẩn bị. Đó là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn việc tập trung dài ngày và lựa chọn các cầu thủ thi đấu ở châu Âu, chúng tôi vẫn sẽ đứng về phía các cầu thủ”.

Đội hình Nhật Bản thi đấu tại Vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022 quy tụ rất nhiều cầu thủ xuất sắc đang thi đấu ở châu Âu. Ông Kozo Takashima cho rằng, đây cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của bóng đá Nhật Bản, bởi muốn cải thiện trình độ, các cầu thủ cần được ra sân ở những đấu trường có đẳng cấp cao hơn.

Bóng đá Việt Nam cũng vậy, nếu có cơ hội, những cầu thủ tài năng nên được khuyến khích thi đấu ở những giải đấu có trình độ chơi bóng cao hơn.

"Bóng đá Nhật Bản có thể học hỏi từ bóng đá Việt Nam” ảnh 1

Các cầu thủ Nhật Bản đã đến Hà Nội vào đêm qua, ảnh: Cao Oanh

Đánh giá sự kiện đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt tại Vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022, ông Kozo Takashima cho biết: “Bóng đá không có phép màu và điều kỳ diệu nào cả. Không có nền bóng đá nào có thể nhanh chóng phát triển và tạo ra sự đột biến nếu không có nền tảng tốt. Chắc chắn là không có điều kỳ diệu nào đâu.

Chúng ta luôn phải tập trung vào 3 nền tảng chính: Đào tào cầu thủ trẻ, bồi dưỡng cho các HLV và cơ sở vật chất. Bóng đá Việt Nam đang có nền tảng tốt, đó là lý do vì sao đội tuyển quốc gia của các bạn mạnh hơn, có nhiều thành tích tốt hơn thời gian qua.

Đội tuyển Việt Nam là đội duy nhất ở Đông Nam Á giành quyền vào vòng loại cuối cùng World Cup. Đó là bước tiến lớn, mở ra nhiều cơ hội hơn và tôi hi vọng một ngày nào đó các bạn sẽ giành quyền góp mặt tại World Cup với đà phát triển này”.

Chia sẻ về cảm xúc của mình trong lần trở lại Việt Nam không phải để tham dự lễ ký kết hợp tác nào khác giữa hai Liên đoàn, mà là chứng kiến cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Nhật Bản tại vòng đấu có ý nghĩa xác định suất vé tham dự VCK FIFA World Cup 2022 của khu vực châu Á, ông Kozo Takashima nói:

“Điều đầu tiên tôi xin được cảm ơn Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã luôn đón tiếp nồng hậu mỗi lần tôi tới đây. Tôi đã có gần 20 năm làm việc với VFF. Có thể nói rằng, sự phát triển của bóng đá Việt Nam là thực sự ấn tượng và bất ngờ, không chỉ dưới góc nhìn của Nhật Bản mà còn là cả các nền bóng đá khác của châu Á nữa.

Các bạn có một lộ trình phát triển hợp lý và đã từng bước đi lên thời gian qua. Thực sự thì bóng đá Nhật Bản cũng có những điều có thể học hỏi được từ bóng đá Việt Nam”.

"Bóng đá Nhật Bản có thể học hỏi từ bóng đá Việt Nam” ảnh 2Cầu thủ đáng chú ý nhất bên phía Nhật Bản Minamino Takumi

Trên cương vị Chủ tịch LĐBĐ Nhật Bản, ông Kozo Takashima hiện diện tại lễ ký gia hạn Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện giữa hai Liên đoàn, trong đó tiếp tục tập trung các lĩnh vực then chốt và có ý nghĩa thúc đẩy cho sự phát triển chung như:

Hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn về bóng đá trong khu vực và quốc tế; Chia sẻ và trao đổi nguồn nhân lực để phát triển bóng đá. Trao đổi hỗ trợ tập huấn, thi đấu cho các ĐTQG; Trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý hành chính, pháp lý…; Trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm điều hành các giải đấu chuyên nghiệp, bóng đá nam, nữ, bóng đá trẻ, futsal, bóng đá phong trào…

Hỗ trợ sự hợp tác giữa V-League và J-League, tạo cơ hội cho các cầu thủ Việt Nam thi đấu tại J-League và các cầu thủ Nhật Bản thi đấu tại V-League; Trao đổi kiến thức khoa học và công nghệ trong y học thể thao…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm