Bột thông cống “giá trên trời” núp bóng sản phẩm tốt để lừa đảo

(PLO) -  “Sản phẩm thật, hóa đơn giả” - là lời khẳng định của ông Đinh Văn Kiếm – đại diện Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ sinh học và Môi trường sau câu chuyện của chị P (Cát Linh, Hà Nội) chia sẻ cách đây ít ngày về việc gia đình chị bị một người tự xưng “nhân viên y tế” lừa bán bột thông cống “giá trên trời” đã và đang khiến không ít người cảm thấy hoang mang, lo lắng. 

Bột thông cống “giá trên trời” núp bóng sản phẩm tốt để lừa đảo

Trao đổi với PV báo PLVN về sự việc này, Trưởng phòng Hành chính của Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ sinh học và Môi trường – ông Đinh Văn Kiếm cho biết sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã tiến hành xác minh, làm rõ sự việc, rằng Trung tâm chỉ là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo nói trên!

Xác minh về các sản phẩm bột thông cống, men xử lý bể phốt mà khách hàng nhận được, ông Kiếm khẳng định: “Đó đúng là những sản phẩm của Trung tâm, và là những sản phẩm chất lượng tốt, được các nhà khoa học nghiên cứu, sử dụng hoạt chất đặc biệt để làm mềm và phân huỷ các chất thải hữu cơ trong đường ống thoát nước (rêu, thức ăn thừa, cặn bã, giấy, rác, xác động vật…) giúp chúng thông được hoàn toàn mà không làm hư hại tới hệ thống đường ống của các hộ dân. Trên gói bột thông cống và men xử lý bể phốt đều có in giá thành sản phẩm là 30.000 đồng, nên việc có hóa đơn đi kèm là hoàn toàn giả mạo”.

Bột thông cống “giá trên trời” núp bóng sản phẩm tốt để lừa đảo ảnh 1
Hình ảnh sản phẩm của công ty

Theo ông Kiếm: “Tất cả các Cộng tác viên (CTV) đi tuyên truyền, bán sản phẩm của Trung tâm đều có đeo thẻ với họ tên, ảnh, CMT rõ ràng, kèm với đó là các giấy chứng nhận về các sản phẩm của Trung tâm. Đội ngũ CTV này được Trung tâm tổ chức đào tạo thường niên để trang bị kiến thức về sản phẩm nhằm hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả, đồng thời yêu cầu các CTV có trách nhiệm cảnh báo người dân về các vụ việc lừa đảo, mạo danh sản phẩm”.

Bột thông cống “giá trên trời” núp bóng sản phẩm tốt để lừa đảo ảnh 2
Thẻ CTV của công ty

“Hơn nữa, những hóa đơn mà chị P (Cát Linh, Hà Nội) cung cấp là hóa đơn bán lẻ có đóng dấu mã số thuế không phải của Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Sinh học và Môi trường, là giả danh Trung tâm. Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Sinh học và Môi trường chỉ phát hành hóa đơn giá trị gia tăng với đầy đủ mã số thuế in trực tiếp trên hóa đơn đã đăng ký với cơ quan thuế vụ, không sử dụng hóa đơn bán lẻ. Bởi vậy các hoá đơn bán lẻ đề tên Trung tâm có đóng dấu mã số thuế được kẻ gian sử dụng nhằm qua mắt người tiêu dùng đều là hoá đơn giả mạo” – ông Kiếm cho biết.

Bột thông cống “giá trên trời” núp bóng sản phẩm tốt để lừa đảo ảnh 3
Hóa đơn chuẩn của công ty

Chia sẻ thêm với PV, các trường hợp mạo danh Trung tâm để lừa đảo người dân cách đây ít năm xảy ra rất nhiều, điều này gián tiếp ảnh hưởng tới hình ảnh sản phẩm và uy tín của Trung tâm, đi ngược lại với mục đích xã hội, phục vụ cộng đồng mà Trung tâm muốn hướng tới. Chính vì thế, lãnh đạo Trung tâm đã nhiều lần phối hợp làm việc cùng các cơ quan chức năng xử lý triệt để các đối tượng lừa đảo nhằm bảo vệ uy tín của Trung tâm cũng như quyền lợi cho người tiêu dùng.

Ông cho biết thêm: “2 năm trở lại đây, tình trạng này đã giảm hẳn, gần như là không có, chỉ cho đến thời điểm vừa rồi, hình thức lừa đảo tinh vi này mới bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện trở lại.”

Qua sự việc này, phía Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ sinh học và Môi trường nói riêng đã áp dụng những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với đội ngũ CTV cũng như kết hợp tuyên truyền thông qua các hoạt động bán sản phẩm của Công ty để giúp người dân đề phòng, tránh việc trở thành nạn nhân của những vụ việc tương tự.

Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Sinh học và Môi trường trực thuộc Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Trung tâm tập hợp đội ngũ các cán bộ khoa học có trình độ và chuyên môn cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học và môi trường, thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng công nghệ sinh học và môi trường vào thực tiễn, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý môi trường, nuôi trồng thuỷ sản và chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn sinh học theo quy định của pháp luật.

Nhiệm vụ của Trung tâm là nghiên cứu, triển khai ứng dụng các sản phẩm hoá sinh và chuyển giao công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường và nuôi trồng thuỷ sản đồng thời tham gia tư vấn, phản biện, giám định và thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội liên quan đến công nghệ sinh học và môi trường ./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm