Bất lực hay “bảo kê” cho các công trình xây dựng không phép?

(PLO) - Thời gian qua, hàng loạt công trình không phép đua nhau mọc trên đất nông nghiệp, đất lưu không sông Hồng làm ảnh hưởng đến dòng chảy (tại thôn Sáp Mai, xã Võng La, Đông Anh, Hà Nội) khiến người dân vô cùng bức xúc. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại chỉ đưa ra những quyết định đình chỉ trên “giấy”, còn chủ đầu tư thì vẫn “ung dung” tiếp tục hoàn thiện công trình.

Thuê thầu để sản xuất nông nghiệp, nhưng ông Nguyễn Minh Tuân vẫn hiên ngang xây dựng hai căn nhà kiên cố trái phép còn chính quyền xã  dường như đã làm ngơ?

Thuê thầu để sản xuất nông nghiệp, nhưng ông Nguyễn Minh Tuân vẫn hiên ngang xây dựng hai căn nhà kiên cố trái phép còn chính quyền xã dường như đã làm ngơ?

Dự án “biến tướng”

Đầu năm 2015, người dân thôn Sáp Mai bức xúc khi phát hiện trên diện tích đất nông nghiệp tại khu đồng chân đê thôn Sáp Mai do UBND xã Võng La quản lý xuất hiện hai căn nhà cấp 4 với hệ thống tường rào kiên cố, chắn cả lối đi lại của người dân. Phát hiện sự việc, người dân đã báo với các ngành chức năng. Khi đó, Đội Thanh tra xây dựng huyện Đông Anh đã xuống kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Tại Biên bản ngày 20/4/2015 của Đội Thanh tra xây dựng huyện Đông Anh chỉ rõ: “Hộ ông Nguyễn Minh Tuân đã có hành vi tự ý xây dựng không phép 1 công trình móng nhà diện tích 70m2, cao 1,5m, kết cấu xây móng gạch bê tông cốt thép. Công trình vi phạm trên đất được cho thuê để phát triển sản xuất nông nghiệp”.

Theo đó, Đội Thanh tra xây dựng huyện Đông Anh yêu cầu ông Tuân ngừng thi công công trình vi phạm và tự tháo dỡ trong thời gian 24 giờ kể từ khi lập biên bản, trả lại hiện trạng ban đầu trước ngày 21/4/2015. UBND xã Võng La sau đó ban hành quyết định đình chỉ thi công, quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm của hộ ông Tuân. Tuy nhiên, đến nay yêu cầu và các quyết định xử lý của UBND xã Võng La vẫn chỉ có giá trị trên “giấy”. Còn hộ ông Tuân thì vẫn ngang nhiên tiếp tục xây dựng và hoàn thiện công trình như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Được đằng chân, lân đằng đầu, hộ ông Tuân tiếp tục tiến hành xây dựng một căn nhà kiên cố thứ hai với diện tích 70m2, cao 4,5m không phép và một bức tường quây dài 60m, cao 1,8m ngay trên diện tích đất nông nghiệp thuê thầu. Khi công trình không phép thứ hai của ông Tuân gần hoàn thành, Đội Thanh tra xây dựng huyện Đông Anh và chính quyền xã Võng La mới “chậm chạp” vào cuộc lập biên bản vi phạm và yêu cầu dừng thi công, buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Tuy nhiên, một lần nữa chính quyền xã Võng La chỉ ra quyết định cho “vui”, bởi theo quan sát của phóng viên, hộ ông Tuân vẫn tiếp tục xây dựng, hoàn thiện công trình.

Được biết, tại Hợp đồng cho thuê đất số 04/HĐTĐ-TNMT ngày 30/9/2014 của Phòng Tài nguyên và môi trường (TN&MT) huyện Đông Anh với hộ ông Nguyễn Minh Tuân, nêu rõ: “… cho ông Nguyễn Minh Tuân thuê 3.612m2 đất theo Quyết định số 2671/QĐ-UBND ngày 24/9/2014 của UBND huyện Đông Anh để thực hiện dự án trồng cây, sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian thực hiện hợp đồng, bên thuê đất sử dụng đúng mục đích được thuê, nghiêm cấm chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Nếu vi phạm, UBND xã và Phòng TN&MT huyện báo cáo UBND huyện để xử lý theo quy định; việc sử dụng đất không được gây ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng đến sản xuất và kinh doanh của nhân dân trong khu vực…”. Như vậy, rõ ràng dự án sản xuất nông nghiệp đã “biến tướng” thành nhà ở mà chính quyền không kiên quyết xử lý khiến nhân dân vô cùng bức xúc.

La liệt các công trình xây dựng không phép?

Cũng tại thôn Sáp Mai, người dân rất bức xúc về việc chính quyền địa phương dường như dung túng cho một công trình xây dựng trái phép trên đất lưu không sông Hồng. Theo đó, từ tháng 4/2015, hộ ông Nguyễn Văn Minh bắt đầu tiến hành xây dựng trái phép một nhà kiên cố ngay sát mép nước sông Hồng tại thôn Sáp Mai, thế nhưng mãi đến tháng 8/2015, khi công trình bắt đầu xây lên tầng thứ 3, chính quyền xã mới vội vàng kiểm tra và lập biên bản đình chỉ công trình.

Theo đó ngày 17/8/2015, UBND xã Võng La ra Thông báo số 58/TB-UBND về việc tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng, yêu cầu ông Nguyễn Văn Minh phải tự tháo dỡ toàn bộ ngôi nhà, trả lại nguyên trạng ban đầu trước ngày 18/8/2015. Quá thời hạn, ông Nguyễn Văn Minh không tự tháo dỡ thì UBND xã Võng La sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Do hộ ông Minh không thực hiện, nên ngày 18/8/2015 buộc UBND xã Võng La phải ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng nhà ở diện tích 150m2, cao 4m, trên đất lưu không sông Hồng. Quá thời hạn 3 ngày nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ. Vậy nhưng, cho tới thời điểm hiện tại công trình vẫn hiên ngang tồn tại như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Đáng bàn hơn, ngay sát công trình của ông Minh, đang xuất hiện một móng nhà kiên cố, thậm chí còn to hơn nhà ông Minh ngay trên đất lưu không sông Hồng càng khiến người dân Sáp Mai bức xúc, hoài nghi có sự bao che, dung túng của chính quyền địa phương.

Theo điều tra của phóng viên, tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Sáp Mai diễn ra hết sức phức tạp, như dọc tuyến đường chính từ Khu công nghiệp Bắc Thăng Long vào trụ sở UBND xã Võng La có hàng loạt nhà cửa, xưởng sản xuất, cửa hàng ăn uống, quán karaoke, nhà trọ cho thuê… xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp “mọc” lên la liệt, như một khu dân cư mới. Trong đó, người dân bức xúc nhất là các quán ăn lớn như quán nhậu H2T, quán karaoke Luxury… ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và kinh doanh trong nhiều năm qua mà không bị chính quyền địa phương “sờ gáy”.

Theo người dân thôn Sáp Mai, bất cứ ai muốn làm nhà, xây quán, nhà xưởng trên đất nông nghiệp đều phải “lót tay”, do đó tình trạng xây dựng trái phép khiến cánh đồng của thôn Sáp Mai dần bị thu hẹp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc canh tác của người dân. Đáng ngờ hơn, các vị trí sai phạm chỉ cách trụ sở UBND xã Võng La vài trăm mét, nằm sát trục đường chính vào xã, người dân ai cũng biết, nhưng không hiểu sao chính quyền dường như “không hề biết”.

Trước thực trạng này, việc người dân bức xúc và nghi ngờ chính quyền xã Võng La có tiêu cực trong quản lý xây dựng là khó tránh khỏi. Đề nghị ngành chức năng huyện Đông Anh sớm kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm xảy ra xã Võng La, đồng thời có câu trả lời thỏa đáng cho nhân dân, tránh khiếu kiện kéo dài, mất lòng tin vào cấp chính quyền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm