Brexit đối mặt nguy cơ tiếp tục bị trì hoãn

(PLVN) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 22/10 cho biết ông sẽ đề nghị các nhà lãnh đạo EU gia hạn Brexit thêm một lần nữa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tusk cho biết sẽ khuyến nghị 27 thành viên còn lại của EU chấp nhận đề nghị hoãn Brexit từ Chính phủ Anh.

“Để tránh một Brexit không thỏa thuận, tôi sẽ khuyến nghị 27 nước EU chấp nhận đề nghị gia hạn Brexit của Anh”, ông Tusk cho biết.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 19/10 vừa qua đã buộc phải gửi thư đề nghị hoãn Brexit theo luật pháp của Anh sau khi không thể thuyết phục được các nhà làm luật Anh ủng hộ thỏa thuận mới mà ông đã đạt được với EU.

Động thái mới nhất của Chủ tịch Hội đồng châu Âu diễn ra sau khi Thủ tướng Anh Johnson đã có chiến thắng quan trọng khi các nghị sĩ tại Hạ viện Anh bỏ phiếu thông qua dự luận thực hiện thỏa thuận Brexit của ông với 329 phiếu ủng hộ và 299 phiếu chống.

Tuy nhiên, chỉ ít phút sau đó, các nghị sỹ Anh đã bác bỏ với 322 phiếu chống và 308 phiếu thuận với kiến nghị thông qua toàn bộ thỏa thuận trong 3 ngày để kịp cho thời hạn chót Brexit vào ngày 31/10 tới.

Như vậy, các nước còn lại của khối EU sẽ quyết định về việc liệu có đồng ý lùi thời hạn Brexit từ ngày 31/10 tới cuối tháng 1 năm sau theo đề nghị của ông Johnson hay không.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm