Brexit trên 'đà' suôn sẻ, doanh nghiệp Anh hào hứng kinh doanh

(PLVN) - Kết quả một cuộc khảo sát với sự tham gia của các giám đốc công ty ở Anh cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp vào nền kinh tế của nước này đã tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 3 năm sau khi đảng Bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo tờ Guardian, kết quả khảo sát do Viện Giám đốc (IoD) thực hiện cho thấy, lần đầu tiên kể từ mùa xuân 2018, các công ty của Anh đã trở nên lạc quan về triển vọng kinh tế nước này trong vòng 12 tháng tới.

Điều này thể hiện ở việc có 21% giám đốc các doanh nghiệp tham gia khảo sát trong tháng 12 tin tưởng rằng nền kinh tế Anh sẽ có khởi sắc trong thời gian tới, tăng so với mức - 18% của cuộc khảo sát trong tháng 11. Đây là con số cao nhất trong các cuộc khảo sát được thực hiện kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit) năm 2016. 

Đại diện các doanh nghiệp ở Anh cũng cho rằng, với việc Chính phủ của Thủ tướng Borish Johnson đang giữ được thế đa số trong Quốc hội, giờ đây, họ đã có thể yên tâm tiến hành kế hoạch đầu tư, thuê nhân viên và mở rộng.

Trong suốt hơn 18 tháng qua, tỉ lệ các công ty có quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Anh luôn thấp hơn so với con số những người tỏ ra bi quan. Kết quả khảo sát cũng cho thấy các giám đốc của các công ty ở Anh cũng đã trở nên lạc quan hơn về triển vọng phát triển của công ty riêng của họ, với con số này tăng lên thành 46% so với tỉ lệ chỉ 26% ở cuộc khảo sát 1 tháng trước đó. 

Cùng với đó, khảo sát cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể về ý định đầu tư của các công ty trong năm 2020. 18% doanh nghiệp cho biết dự kiến tăng mức đầu tư trong năm tới dù phần lớn những người được hỏi cho hay họ dự đoán sẽ phải chịu mức chi phí kinh doanh cao hơn trong 12 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, IoD cũng cảnh báo rằng sự không chắc chắn về mối quan hệ lâu dài của Anh với châu Âu vẫn là một nguyên nhân khiến cộng đồng doanh nghiệp lo ngại. 

Cuộc khảo sát trên được thực hiện sau khi đảng Bảo thủ Anh của Thủ tướng Anh Johnson đã giành được thế đa số tại Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 12/12 vừa qua, giúp ông Johnson có được các điều kiện thuận lợi để thực hiện cam kết hoàn tất tiến trình Brexit theo đúng hạn.

Trong phát biểu công bố chương trình nghị sự của Chính phủ mới vừa qua, ông Johnson tái khẳng định sẽ đưa Anh rời EU vào ngày 31/1/2020. Ông Johnson cũng bác bỏ khả năng gia hạn giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit đến sau năm 2020 để đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do với EU.

Giai đoạn chuyển tiếp là thời gian Anh tiếp tục tuân thủ các quy định của EU trong lúc 2 bên đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương nhằm đảm bảo hoạt động giao thương không bị gián đoạn. Với việc Brexit đã 2 lần bị trì hoãn, giai đoạn này có thể sẽ chỉ diễn ra từ ngày 31/1 đến 31/12/2020.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh Johnson cũng tuyên bố sẽ thúc đẩy đàm phán các thỏa thuận thương mại với các nước khác. Ở trong nước, ông sẽ đẩy mạnh cải cách giáo dục, tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng và công nghệ, cũng như xem xét lại chính sách an ninh, quốc phòng và đối ngoại…

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm