Bùng phát dịch sởi với diễn biến phức tạp

(PLO) - PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, Khoa tiếp nhận rất nhiều ca nghi mắc sởi, trong đó có một số ca biến chứng viêm phổi, tiêu chảy… Trẻ tử vong do sởi thường do hai nguyên nhân chính là biến chứng phổi và viêm não. 

Bùng phát dịch sởi với diễn biến phức tạp ảnh 1

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận hàng trăm trường hợp mắc sởi, chủ yếu tập trung ở trẻ dưới 5 tuổi. Nhiều nhất là Yên Bái (253 ca), TP. HCM (138 ca), Lào Cai (120 ca)… Tại Hà Nội dịch cũng diễn biến rất phức tạp. Chỉ tính từ cuối tháng 12 đến nay, cả TP đã có tổng số 40 trường hợp dương tính với sởi và 180 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. 

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp nhận gần trăm ca sởi và nghi ngờ mắc sởi…, trong đó rất nhiều trường hợp bị biến chứng rất nặng, đã có một số ca nặng bị tử vong. Số ca sởi và nghi ngờ mắc sởi cũng gia tăng đột biến tại Khoa Nhi, BV XanhPon. Đa số trẻ mắc sởi chưa được tiêm phòng sởi và tiêm không đầy đủ… 

Cũng theo BS. Dũng, trẻ sơ sinh mắc sởi càng dễ tử vong hơn bởi sức đề kháng của các bé rất yếu. Thực tế, BS. Dũng cho biết đã ghi nhận không ít trường hợp bà bầu đi sinh còn bị sởi do trước đây chưa được tiêm phòng nên rất dễ lây cho thai nhi. 

Theo dự đoán của cơ quan chức năng, dịch bệnh sẽ còn bùng phát và  diễn biến phức tạp hơn. Trước nguy cơ này, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các địa phương trong công tác phòng, chống dịch đồng thời tổ chức tập huấn cho các cơ sở về công tác khám chữa bệnh để hạn chế thấp nhất các ca bệnh có biến chứng nặng và tử vong.

BS. Dũng cũng khuyến cáo, khi dịch xảy ra trên diện rộng và bùng phát mạnh, số ca nặng thường không nhiều, nhưng khi dịch lẻ tẻ, biến chứng của bệnh sẽ nặng hơn. Vì thế, người dân không nên chủ quan kể cả khi dịch đã tạm lắng, đồng thời chăm sóc tốt để trẻ giảm biến chứng và nhanh phục hồi sức khỏe.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm