Bước chuyển mình 'Quốc gia khởi nghiệp'

(PLO) - Chính phủ “kiến tạo và hành động” với một trong những quyết tâm là thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đã mang đến những kết quả lạc quan thời gian qua.

Thủ tướng chứng kiến Lễ trao quyết định chủ trương đầu tư và cam kết đầu tư vào tỉnh Sơn La

Thủ tướng chứng kiến Lễ trao quyết định chủ trương đầu tư và cam kết đầu tư vào tỉnh Sơn La

Phát biểu tại Hội nghị đối thoại với Doanh nghiệp (DN) diễn ra ngày 17/5/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhiều cam kết mạnh mẽ, làm nức lòng cộng đồng DN. Thủ tướng khẳng định: “Dân cường thì nước thịnh, muốn đất nước giàu mạnh thì dân phải giàu. Đất nước không thể giàu mạnh nếu cộng đồng DN yếu kém. Trên tinh thần ấy, các cơ quan chức năng ở các địa phương trên cả nước cần có chương trình phát triển, tạo điều kiện cho DN phát triển”.

Theo số liệu thống kê từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký DN, năm 2017, cả nước có 126.859 DN thành lập mới, với số vốn đăng ký là 1.295.911 tỷ đồng, tăng 15,2% về số DN và tăng 45,4% về số vốn đăng ký so với 2016. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một DN trong năm 2017 đạt 10,2 tỷ đồng, tăng 26,2% so với năm trước. 

Làn sóng khởi nghiệp đã nhanh chóng lớn mạnh, phủ khắp các lĩnh vực và lan tỏa khắp nơi. PLVN ghi nhận ý kiến từ các địa phương:

Ông Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cho biết: Hưởng ứng phong trào khởi nghiệp của Thủ tướng, tỉnh đã phát động phong trào, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để đồng hành, hỗ trợ... Kết quả năm 2017, Thái Nguyên đã có 766 DN mới được thành lập, (nâng tổng số DN trên địa bàn là 5.955), nhiều DN đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, có những đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Nguyên năm 2017 tăng 12,75%, vượt 0,75% so với kế hoạch; GRDP bình quân đầu người đạt 68 triệu đồng/người. Cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch mạnh sang công nghiệp - dịch vụ, tỷ trọng chiếm 77,4%. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 571.000 tỷ đồng, tăng 18,9%, đứng thứ bảy cả nước; giá trị xuất khẩu đạt 23,5 tỷ USD, đứng thứ tư cả nước.

Đặc biệt, năm 2017, Thái Nguyên thu ngân sách trong cân đối đạt 12.643,2 tỷ đồng, tăng  29% so với năm 2016, vượt trên 30% so với kế hoạch, là tỉnh đứng thứ 18 cả nước về thu nội địa, đứng thứ 16 về số thu ngân sách.

Ông Nguyễn Hồng Diên - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, chia sẻ: Khởi nghiệp là phong trào thiết thực và ý nghĩa với các bạn trẻ để khơi dậy và hun đúc tinh thần khởi nghiệp, tạo niềm tin, khơi dậy tính sáng tạo năng động, dám nghĩ dám làm, trở thành các doanh nhân làm giàu chính đáng và đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Thái Bình luôn đề cao vai trò của DN, doanh nhân; coi các nhà đầu tư, các doanh nhân làm ăn chân chính, đóng góp tích cực là những người lính tiên phong, là lực lượng chủ lực trong phát triển kinh tế và là ân nhân của mình. Phương châm hành động của tỉnh là:“Giúp DN vươn mình để Thái Bình phát triển”, luôn đồng hành cùng các DN, coi sự thành công của DN cũng là thành công của chính mình. 

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế chính sách và tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp để hỗ trợ, phát triển DN; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN; đặc biệt chú trọng thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tỉnh đã đưa 100% thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm Hành chính công hai cấp (tỉnh và huyện); rà soát, công bố chuẩn hóa trên 1.800 lượt thủ tục hành chính ở cả ba cấp (tỉnh, huyện, xã) và cắt giảm 50% thời gian giải quyết các thủ tục so với quy định hiện hành (tương đương cắt giảm hơn 10.600 ngày; trung bình giảm 10,2 ngày/1 thủ tục).

Năm 2017, tỉnh có 773 doanh nghiệp mới thành lập, thu ngân sách địa phương đạt 13.868,5 tỷ đồng. Tốc độ phát triển kinh tế GRDP tăng 11,12% so với 2016; thu ngân sách tăng 40% so dự toán giao. Hiện Thái Bình đang có 72 dự án FDI hoạt động, vốn đầu tư trên 525 triệu USD…

Ông Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho biết: Sau một năm phát động phong trào khởi nghiệp, Điện Biên đã thu được những thành quả tích cực như: Tổng sản phẩm GRDP tỉnh năm 2017 tăng 7,09% so với 2016. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 25 dự án tổng mức đầu tư đăng ký trên 3.200 tỷ đồng, đưa tổng số dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh vào địa bàn tỉnh lên 119 với tổng số vốn đăng ký trên 21 nghìn tỷ đồng.

Hiện tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về khởi nghiệp; cải thiện môi trường kinh doanh, nâng  cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng đang hoàn thiện thủ tục thành lập Hiệp Hội DN tỉnh Điện Biên trong quý I năm 2018 để tạo sân chơi cho DN, hỗ trợ cộng đồng DN tăng cường giao lưu, kết nối từ đó thúc đẩy khởi nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Hưởng ứng phong trào khởi nghiệp, tỉnh đã tập trung xây dựng Đề án phát triển DN tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020 trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua và ban hành để tổ chức triển khai thực hiện với mục tiêu đến năm 2020, số DN đăng ký thành lập đạt con số 20.000. Tổ chức 110 lớp đào tạo khởi sự SN và bồi dưỡng doanh nhân cho 13.200 học viên, tổ chức các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp.

Từ tháng 04/2017, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tiếp DN định kỳ vào ngày 21 hàng tháng và Chủ tịch UBND cấp huyện bố trí ít nhất một ngày trong tháng để tiếp DN.

Sau một năm phát động, tỉnh đã thu được những thành quả tích cực. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,08%; các chỉ tiêu thuộc lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, kim ngạch xuất nhập khẩu, huy động vốn cho đầu tư phát triển đều đạt, vượt kế hoạch và tăng cao so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 11,4% so với cùng kỳ, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và xếp thứ 16/63 tỉnh, thành phố cả nước; du lịch đón trên bảy triệu lượt khách, cao nhất từ trước đến nay.

Năm 2017, tỉnh cũng đã thành lập mới 3.100 DN, gấp hơn hai lần năm 2016; thu hút 249 dự án đầu tư, gấp 4,8 lần vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, cho biết: Tỉnh đã quán triệt chủ trương phát động phong trào "Quốc gia khởi nghiệp" vào Chương trình, kế hoạch công tác và thực tiễn chỉ đạo, điều hành của từng cá nhân thành viên UBND. Đồng thời chỉ đạo các các cấp ngành đề ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, tạo tinh thần khởi nghiệp, quyết liệt chỉ đạo điều hành. Môi trường khởi nghiệp và kinh doanh đã có những chuyển biến: Cao Bằng đã có 998 DN, thành lập thêm 34 hợp tác xã, cấp giấy phép đầu tư cho 24 dự án có tổng vốn là đăng ký là 1.355 tỉ đồng. Năm 2017 có 135 DN thành lập mới tổng số vốn đăng ký trên 1700 tỉ đồng; 32 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư 9.328 tỉ đồng.

Kết thúc năm 2017, 17/17 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2017 đã đạt và vượt kế hoạch; tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng, đạt 7,02%. Đây cũng là lần đầu tiên sau rất nhiều năm, Cao Bằng đạt mốc chỉ tiêu phấn đấu của tỉnh. GRDP bình quân đầu người/năm đạt 23,5 triệu đồng. Thu ngân sách đạt đạt 1.543,2 tỷ đồng và đây cũng là số thu ngân sách cao nhất trong những năm gần đây.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm