Bước tiến quan trọng của Nga, Armenia và Azerbaijan về vấn đề Karabakh

(PLVN) - Theo kết quả hội đàm tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã ký Tuyên bố chung về sự phát triển của Karabakh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Ảnh: Sputnik/Mikhail Klimentiev

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Ảnh: Sputnik/Mikhail Klimentiev

Theo Sputnik, kế hoạch thực thi thỏa thuận sẽ sớm được các Phó Thủ tướng Nga, Azerbaijan và Armenia trình bày trong thời gian tới. Các vị quan chức này sẽ dẫn đầu nhóm công tác chuyên trách giải quyết vấn đề khôi phục các liên kết kinh tế-thương mại và giao thông, cũng như mở cửa biên giới ở Nagorno-Karabakh. 

“Tôi tin chắc rằng việc thực hiện các thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích cho cả nhân dân Armenia và Azerbaijan, và không nghi ngờ gì nữa, sẽ có lợi cho cả khu vực, mà như thế có nghĩa là mang lợi ích cho LB Nga nữa”,  ông Putin nhấn mạnh.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nhất trí rằng việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp ở Moscow có thể dẫn đến đảm bảo an ninh lớn ở Karabakh và thay đổi diện mạo kinh tế của khu vực.

“Hai tháng đã trôi qua kể từ khi ngừng bắn, và các nhà lãnh đạo của ba nước, những người từng ký tuyên bố từ ngày 9-10/11/2020, hôm nay đã tập hợp ở Moscow. Thực tế đó chứng tỏ rằng chúng tôi quyết tâm đạt kết quả, quyết tâm khắc phục ổn thoả hệ quả của những hành động từng diễn ra hồi tháng 9 – tháng 11”, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev bổ sung.

Cuối tháng 9/2020, Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau về kích động làm leo thang cuộc xung đột vốn đã tiếp diễn từ cuối những năm 1980. Tất cả các thành viên đều công bố tổng động viên hoặc một phần, và bắt đầu giao tranh. Trong một tháng rưỡi, các bên đã ba lần cố gắng ngừng bắn nhưng không thành công.

Vào đêm sang ngày 10/11/2021, Nga, Azerbaijan và Armenia đã ký văn bản thứ tư, theo đó binh sĩ Azerbaijan và Armenia ngưng các hoạt động chiến sự, dừng lại ở các vị trí đã chiếm và trao đổi tù nhân. Về phần mình, Moscoww cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến Karabakh. Yerevan cam kết trả lại cho Baku các vùng Kelbajar, Lachin và Aghdam.

Ông Nikol Pashinyan tuyên bố rằng quyết định về hòa bình đạt được một cách khó khăn, nhưng cho phép bảo lưu những gì mà Karabakh lẽ ra đã mất. Điều này khiến chop he đối lập ở Armenia phản kháng, nhưng ông Pashinyan lưu ý, ông sẵn sàng từ chức, nhưng “chỉ theo quyết định của nhân dân”

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm