Cà Mau khẩn trương điều tra, xử lý gian lận trong thu mua tôm nguyên liệu

(PLVN) - Những ngày vừa qua, một số báo, đài và trang mạng xã hội phản ánh vụ việc thương lái gian lận, trộm tôm trong lúc thu mua tôm nguyên liệu của người dân tại xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi (Cà Mau).

Cà Mau khẩn trương điều tra, xử lý gian lận trong thu mua tôm nguyên liệu

Sáng ngày 30/5, ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – cho biết, UBND tỉnh vừa ra Công văn hỏa tốc số 3292/UBND-NNTN khẩn trương điều tra, xử lý gian lận trong thu mua tôm nguyên liệu.

Theo đó,  ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau – đã chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi của tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc nêu trên và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có vi phạm).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng, chống gian lận trong thu hoạch, bán tôm nuôi, tránh để tổ chức, cá nhân thu mua tôm thực hiện các hành vi gây thiệt hại cho người nuôi tôm; kịp thời phản ánh, cung cấp thông tin đến cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Công Thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường (Thường trực BCĐ 389), chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi gian lận thương mại trong thu mua tôm nguyên liệu, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, cơ sở, thương lái thu mua tôm làm ăn chân chính.

Cà Mau khẩn trương điều tra, xử lý gian lận trong thu mua tôm nguyên liệu ảnh 1
Cà Mau khẩn trương điều tra, xử lý gian lận trong thu mua tôm nguyên liệu (ảnh minh họa). 

Trước đó, ngày 7/5, một camera an ninh đã vô tình quay lại được cảnh một nhóm thương lái bày trò "ảo thuật" trộm tôm của anh Lê Duy Châu (ngụ tại xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau). Clip thể hiện, nhóm thương lái cố tình bày bố trận địa kéo, cân, mua tôm gần mé ao tôm. Họ dùng vật dụng như thùng phuy, giỏ tôm và thân người chặn tầm nhìn của chủ rồi kéo tôm trộm dưới ao. Số tôm này lập tức hòa trộn vào số tôm đã cân mua. Từ đó họ vô tư chuyển tôm trộm được ra xe. 

Theo hình ảnh từ camera nhóm người đã trộm 38 giỏ tôm, mỗi giỏ từ 30 đến 50kg. Anh Châu báo với Công an đã bị mất số lượng tôm khoảng hơn 5 tấn. Đồng thời anh cũng báo camera đã bị gián đoạn khi nhóm thương lái tiến hành kéo tôm tại ao thứ 2 do mất nguồn điện. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm