“Cá mực hầm mật” gây 'sốt', người xem đòi tẩy chay phim lậu

(PLVN) - Phim lậu, phim ăn cắp bản quyền trên mạng từ lâu nay vẫn là một vấn nạn khiến những nhà phát hành phim, những người mua bản quyền chính thống phải điêu đứng. Thời gian gần đây, cộng đồng xem phim văn minh đã có những động thái nhằm phản ứng các hành vi vi phạm này.
“Cá mực hầm mật” gây 'sốt', người xem đòi tẩy chay phim lậu

Cạnh tranh thiếu lành mạnh

“Cá mực hầm mật” là bộ phim Trung Quốc đang gây sốt ở châu Á thời gian này. Tuy nhiên, thời gian trước, khi fan hâm mộ đang ngóng chờ từng tập phim trên trang mua bản quyền chính thức là FPT play thì bộ phim đã bị lộ toàn bộ bản không phụ đề tới tập cuối.

Trong khi, trên trang có bản quyền FPT Play phát sóng các tập phim chỉ chênh lệch 1-2 giờ so với trên trang chính thức từ Trung Quốc. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến rating của phim trên trang chính thức ở đoạn đường cuối của phim, đồng thời cũng gây thiệt thòi không nhỏ cho đơn vị mua bản quyền chính thức.

Còn nhớ, tình trạng tương tự cũng xảy ra với bộ phim nổi đình nổi đám năm 2018 là “Diên Hy công lược”. Thời điểm tại Trung Quốc khi bộ phim này chiếu đến tập 48, các đơn vị phát sóng “Diên Hi công lược” chính thức ở Việt Nam chỉ mới mở khóa đến tập 36 để đồng bộ lịch phát sóng với bản lồng tiếng trên truyền hình. Tuy nhiên thời điểm này, hàng loạt trang phim lậu tại Việt Nam đã đăng tải trái phép hơn 20 tập phim của “Diên Hi công lược” bản phụ đề, từ tập 37 đến tập 57.

Cạnh đó, nhiều người xem phim hăng hái chia sẻ với nhau link bản rò rỉ trên trang cá nhân của mình. Thậm chí, các bản phim lậu này đều là là bản có chất lượng tốt, không có phụ đề tiếng Trung. Nhiều tập phim còn có logo của một đơn vị nắm bản quyền phim tại Việt Nam. Hành vi này đã khiến fan hâm mộ của bộ phim bức xúc.

Nhiều bộ phim nổi tiếng khác của Hàn Quốc, Mỹ… cũng rơi vào tình trạng tương tự. Lý do hiện nay các nhà đài ngại chiếu các bộ phim truyền hình gây sốt của Hàn Quốc, Trung Quốc cũng chính vì lý do nêu trên, một khi phim rò rỉ trên mạng, rating lập tức giảm sút thê thảm.

Hiện Việt Nam có một số trang mạng, ứng dụng chuyên mua bản quyền phim từ nước ngoài về, xử lý, dựng bản tiếng Việt… có uy tín như FPT Play, Zing TV, Danet, Netflix... Tuy nhiên, các trang này lại đang gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các trang không bản quyền.

Lý do là các trang không bản quyền có sự cập nhật nhanh nhạy hơn, từ đó thu hút người xem, tạo lượng truy cập cao, nhiều trang mua quảng cáo Google nên có hiển thị ngay hàng đầu… Nhiều bộ phim chiếu rạp đang nóng hổi, vào các trang Zing, Danet… không hiển thị do không có bản quyền, nhưng các trang lậu thì người xem vô tư thưởng thức.

Nói không với vi phạm bản quyền

Với tình trạng như vậy, từ trước đến nay, cuộc chơi phim chiếu online vẫn là một cuộc chơi thiếu công bằng cho những nhà mua bản quyền chính thống. Nhiều người trở thành “tỉ phú khởi nghiệp không đồng” nhờ lập ra các trang phim lậu, lấy nguồn của người khác và lưu trữ miễn phí trên công cụ của google. Sau đó, trang có độ truy cập cao, họ bán quảng cáo với giá hàng chục đến vài chục triệu cho một tuần…

Trong khi đó, trang mua bản quyền chính thống phải đầu tư tất tần tật từ xây dựng trang chuyên nghiệp, server cho đến phí mua bản quyền, nhưng một khi phim phát hành lại nhanh chóng bị ăn cắp, thậm chí chiếu trước, quảng cáo mạnh hơn. Thời điểm cách đây vài năm, các trang phim lậu bị xử lý mạnh tay, thậm chí có thời gian bị xử phạt liên tục và có thông tin là sắp bị đóng cửa hàng loạt, tuy nhiên, được một thời gian thì đâu lại vào đấy.

May mắn là thời gian gần đây, khán giả bắt đầu có ý thức hơn về vấn đề bản quyền. Trong sự việc của bộ phim “Cá mực hầm mật” đông đảo khán giả kêu gọi nhau tẩy chay các trang web đăng tải phim lậu, rò rỉ bản gốc. Nhiều fan hâm mộ cũng kêu gọi vào trang mua bản quyền xem phim để ủng hộ người mua bản quyền.

Với một số phim ăn khách từ nước ngoài khác, khán giả cũng bảo nhau chọn lọc các kênh phim chính thống để xem. Nhiều người xem cũng bắt đầu thói quen xem phim mới khi chấp nhận trả tiền để xem phim bản quyền.

Tuy rằng, những thay đổi về thói quen xem phim mới khởi phát nhưng đó là dấu hiệu tốt cho thấy thái độ của người xem về vấn đề bản quyền đã có sự tiến bộ. So sánh cách ứng xử của khán giả đối với bản lậu rò rỉ hai bộ phim “Diên Hi công lược” và “Cá mực hầm mật” hai thời điểm có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi ấy. Và với sự quản ý còn lỏng lẻo đối với phim lậu như hiện nay, thì cũng chỉ còn nhờ vào ý thức, thái độ của khán giả để đòi lại sự công bằng cho những nhà phát hành chân chính mà thôi.

Đọc thêm