Các bang chiến địa Mỹ đòi tòa án bác đơn kiện của Texas

(PLVN) - Michigan, Pennsylvania, Georgia và Wisconsin kêu gọi Tòa án tối cao Mỹ gửi thông điệp rõ ràng về việc chiến dịch của ông Trump không nên lạm dụng quy trình tư pháp để lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Tòa án tối cao Mỹ.

Tòa án tối cao Mỹ.

Trong đơn gửi 9 thẩm phán của tòa án tối cao, tổng công tố Josh Shapiro viết: "Điều Texas đang làm là nhằm yêu cầu tòa án tái cân nhắc một loạt các tuyên bố vô căn cứ về những vấn đề trong cuộc bầu cử vốn đã được cân nhắc và bác bỏ, bởi tòa án này và các tòa án khác", Hãng tin Reuters ngày 11/12 đưa tin.

Trong khi đó, tổng công tố của Michigan, Georgia, Wisconsin cũng cho rằng các cáo buộc đối với các bang này đều không có căn cứ.

Các bang chỉ trích nỗ lực lạm dụng quy trình tư pháp của Texas và kêu gọi Tòa án tối cao "gửi thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn rằng sự lạm dụng này không không bao giờ được tái diễn".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/12 tuyên bố sẽ can thiệp vào vụ kiện của bang Texas tại Tòa án tối cao liên bang nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử tại 4 bang chiến địa ông Trump đã thua ông Joe Biden.

Vụ kiện chưa có tiền lệ này được bắt đầu ngày 8/12, khi ông Ken Paxton, Tổng chưởng lý bang Texas, công bố bang Texas đã khởi kiện 4 bang chiến địa gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin về những vi phạm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Vụ kiện của Texas gây chia rẽ khi 17 bang thuộc phe Cộng hòa do Missouri dẫn đầu cùng gởi đơn lên Tòa án tối cao Mỹ thể hiện sự ủng hộ với đơn kiện của bang Texas. Trong khi đó, 22 bang phe Dân chủ cũng đồng loạt nộp đơn ủng hộ các bang bị kiện, kêu gọi Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ đơn kiện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm