Các công tố viên Hàn Quốc tịch thu nhà của cựu tổng thống Park Geun-hye

(PLVN) - Ngày 23/3, Các công tố viên Hàn Quốc thông báo đã tịch thu nhà của cựu Tổng thống Park Geun-hye để bán đấu giá do bà không trả được khoản tiền phạt 19 triệu USD vì tội tham nhũng.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (trái) tới Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 7/8/2017.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (trái) tới Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 7/8/2017.

Năm 2017, sau các cuộc biểu tình chống tham nhũng, bà Park bị luận tội và bị kết án tù 20 năm vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Đại diện của Văn phòng Công tố viên quận trung tâm Seoul chia sẻ với AFP rằng bà Park đã không trả được tiền phạt tổng trị giá 21,5 tỷ won (25,5 triệu USD) vào tháng trước. Do bà Park không tuân thủ yêu cầu trước thời hạn, văn phòng công tố quyết định tịch thu nhà của bà.

Cộng thêm cả án tù vì tội vi phạm luật bầu cử, bà Park - nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc - hiện đối mặt tổng cộng 22 năm tù và nếu thực hiện đầy đủ các bản án, bà sẽ ra tù ở độ tuổi 80.

Các công tố viên Hàn Quốc tịch thu nhà của cựu tổng thống Park Geun-hye ảnh 1
Căn nhà hai tầng của cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hey ở phía nam Seoul.

Theo The Straits Times, căn nhà của bà Park nằm trong một khu phố giàu có ở phía nam Seoul và được định giá 2,8 tỷ won (gần 2,5 triệu USD) khi tòa án phong tỏa tài sản của bà năm 2018.

Bà Park (69 tuổi) trở thành tổng thống Hàn Quốc năm 2013 và bị hạ bệ năm 2017 sau khi bị cáo buộc thông đồng với thân tín để nhận hàng chục tỷ won từ các tập đoàn lớn. Tòa án Tối cao Hàn Quốc hồi tháng 1 tuyên y án 20 năm tù đối với bà, chấm dứt quá trình pháp lý. Bà Park phủ nhận mọi cáo buộc, nói vụ án nhằm vào bà mang động cơ chính trị.

Vụ bê bối tham nhũng của bà phơi bày mối liên hệ mờ ám giữa các doanh nghiệp lớn và giới chính trị ở Hàn Quốc. Bà Park và người bạn thân Choi Soon-sil bị cáo buộc nhận hối lộ từ các tập đoàn, gồm Samsung Electronics, để ưu ái những doanh nghiệp này.

Hiện 4 cựu tổng thống Hàn Quốc đã bị kết tội hình sự, thường là sau khi các đối thủ chính trị của họ trở thành lãnh đạo cao nhất của đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm