Các nhà khoa học Anh nghi ngờ hiệu quả của các bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà trong 20 phút

(PLVN) - Theo Guardian, các nhà khoa học Anh cho biết, dụng cụ xét nghiệm kháng thể tại nhà được Chính phủ của ông Boris Johnson đặt hàng có thể không phát hiện được một nửa số trường hợp nhiễm virus corona.

Các nhà khoa học Anh nghi ngờ hiệu quả của các bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà trong 20 phút. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà khoa học Anh nghi ngờ hiệu quả của các bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà trong 20 phút. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà khoa học cho biết, 17,5 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm kháng thể tại nhà được Chính phủ đặt hàng sau khi Thủ tướng Boris Johnson nói rằng đó có thể là "kẻ thay đổi cuộc chơi", trên thực tế có thể không đáng tin cậy.

Sau khi triển vọng về bộ dụng cụ xét nghiệm (dạng que thử) lần đầu tiên được đưa ra, người ta cho rằng các bộ dụng cụ xét nghiệm này sẽ được cung cấp trong vòng vài ngày trên Amazon và qua Boots, để cho phép những người bị nhiễm virus corona có thể tự xét nghiệm và quay trở lại nơi làm việc vì "họ đã an toàn".

Song hôm 5/4, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, cho biết, các xét nghiệm vẫn chưa đủ tốt.

Các nhà khoa học liên quan đến việc thẩm định các bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà đã nói với Guardian rằng, không có thử nghiệm nào trên thị trường chưa được chứng minh là đủ đáng tin cậy. Một số bộ dụng cụ, có tỷ lệ chính xác hơn 90%, những chỉ đạt hiệu quả khi được dùng tại bệnh viện trên những bệnh nhân có triệu chứng rất đáng kể.

Một chuyên gia nói với Guardian rằng trong thực tế, độ nhạy của các xét nghiệm có thể tương đối thấp và có khả năng chỉ phát hiện được 50% -60% những người có triệu chứng nhẹ hơn.

Các cảnh báo về hiệu quả của các xét nghiệm virus corona tại nhà được đưa ra khi Anh có thêm 621 trường hợp tử vong, giảm so với 708 ca tử vong hôm trước - mức kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát ở Anh.

Một nhà khoa học cao cấp của Vương quốc Anh đang nghiên cứu thử nghiệm kháng thể dựa trên phòng thí nghiệm cho Covid-19, nói rằng, với tình trạng kiến thức hiện tại, ông đã rất ngạc nhiên khi Chính phủ có đủ niềm tin để tiến hành mua hàng triệu bộ dụng cụ xét nghiệm như vậy.

Một nhà khoa học khác khẳng định, "không có bộ dụng cụ thử nghiệm tại nhà nào hiện đang được đánh giá ở Anh đang hoạt động đủ tốt" nhưng ông không đưa ra con số hiệu suất cụ thể.

Sự hoài nghi về giá trị của các xét nghiệm xuất hiện vào thời điểm có những lo ngại liên tục về việc liệu những cam kết của Chính phủ Anh về việc đối phó với virus corona. Tuần trước, Chính phủ dã bị chỉ trích vì những tuyên bố không nhất quán về tổng số thử nghiệm có thể được thực hiện mỗi ngày.

Ban đầu, Thủ tướng Boris Johnson hứa thực hiện được 250.000 xét nghiệm đến cuối tháng này, nhưng sau 1 tuần cách ly vì nhiễm virus corona, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock lại thông báo phấn đấu thực hiện được 100.000 xét nghiệm mỗi ngày vào cuối tháng Tư.

Tháng trước, Thủ tướng Boris Johnson đã mô tả các bộ dụng cụ xét nghiệm chỉ mất 20 phút là có kết quả này, như một "công cụ thay đổi trò chơi" tiềm năng, và việc sử dụng chúng được nêu trong chiến lược thử nghiệm năm trụ cột của Chính phủ để chống COVID-19. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm