Các nhà khoa học nổi tiếng có tin xấu cho Nhà Trắng về các xét nghiệm kháng thể virus corona

(PLVN) - Trong một cuộc điện thoại vào tuần trước, một số nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ đã thông báo cho các quan chức Nhà Trắng về xét nghiệm kháng thể mà "phần lớn tin tức không tốt lắm" - CNN cho biết. 

Các xét nghiệm kháng thể có thể nhầm lẫn giữa các chủng virus corona. Ảnh: CNN

Các xét nghiệm kháng thể có thể nhầm lẫn giữa các chủng virus corona. Ảnh: CNN

Các xét nghiệm kháng thể để xác định một người trước đây đã bị nhiễm Covid-19 và bây giờ có thể miễn dịch với virus gây bệnh này. Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên của nhóm đặc nhiệm chống virus corona của Nhà Trắng, đã gọi các xét nghiệm như vậy là "quan trọng". 

Xét nghiệm có thể giúp xác định xem ai đó có miễn dịch với virus corona hay không, "và điều đó sẽ rất quan trọng khi bạn nghĩ về việc đưa mọi người trở lại nơi làm việc", theo Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên của nhóm đặc nhiệm lên tiếng.

Các quan chức chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã hứa rằng các xét nghiệm kháng thể đang chuẩn bị được tiến hành

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 5/4, Tổng thống Donald Trump thông báo: "Chúng ta đã đạt được tiến bộ lớn với thử nghiệm kháng thể, tiến bộ tuyệt vời".

Năm ngày sau, Phó Tổng thống Mike Pence nói trong một cuộc họp báo trên phương tiện truyền thông rằng: "chúng tôi sẽ sớm có xét nghiệm kháng thể mà người Mỹ sẽ có thể thực hiện để xác định xem họ có bị nhiễm virus corona hay không".

Nhưng trong cuộc gọi điện thoại ngày 6/4, các thành viên Ủy ban Thường vụ của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (NAS) về các bệnh truyền nhiễm mới nổi và các mối đe dọa về sức khỏe thế kỷ 21 đã nói với các thành viên của Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ Nhà Trắng về việc có vấn đề về tính khả dụng và độ tin cậy của các xét nghiệm kháng thể tại Hoa Kỳ vào thời điểm này.

Tiến sĩ David Relman, thành viên của ủy ban Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, người đã tham gia cuộc gọi cho biết, có một số lớp vấn đề với các xét nghiệm kháng thể.

Đầu tiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nới lỏng các quy định của mình và bây giờ các công ty có thể bán xét nghiệm kháng thể mà không cần gửi dữ liệu xác thực cho thấy chúng thực sự hoạt động. Hiệp hội phòng thí nghiệm y tế công cộng Hoa Kỳ cho rằng như vậy sẽ dẫn đến các thử nghiệm "tào lao" tràn ngập thị trường.

Ủy viên FDA, Tiến sĩ Stephen Hahn cho biết các xét nghiệm kháng thể sẽ trải qua đánh giá khoa học của Viện Ung thư Quốc gia, bởi đã có lo ngại rằng một số xét nghiệm có thể nhầm lẫn giữa virus corona chủng mới đang gây ra đại dịch hiện tại với một trong số những chủng virus corona gây cảm lạnh thông thường. 

Thực tế "rất nhiều xét nghiệm đã nhầm lẫn" - Tiến sĩ Stephen Relman nói. Khi xét nghiệm khẳng định một người đã nhiễm Covid-19 do nhầm lẫn giữa các chủng virus corona, nhiều người sẽ được nghĩ rằng mình đã miễn dịch với virus corona chủng mới trong khi thực tế họ không hề có khả năng đó.

Vài ngày sau cuộc gọi điện thoại, các nhà khoa học của NAS đã viết một lá thư cho Nhà Trắng thẳng thắn thông báo  về chất lượng xét nghiệm kháng thể.

Bức thư cho thấy các kết quả từ xét nghiệm kháng thể "chỉ nên tham khảo cho đến khi các biện pháp kiểm định nghiêm ngặt được thực hiện và các đặc điểm hiệu suất được mô tả, vì các phương pháp phát hiện kháng thể có thể thay đổi đáng kể. Cho đến nay vẫn chưa mô tả các biện pháp kiểm soát tiêu chuẩn tốt".

Thứ hai, có những xét nghiệm tốt lẫn những xét nghiệm không đạt, nên chúng chưa thích hợp được phổ biến rộng rãi và dễ dàng trên toàn quốc.

Thứ ba, không hoàn toàn rõ ràng rằng có kháng thể với Covid-19 có nghĩa là bạn thực sự có khả năng miễn dịch và sẽ không bị bệnh trở lại.

Các nhà khoa học nổi tiếng có tin xấu cho Nhà Trắng về các xét nghiệm kháng thể virus corona ảnh 1

'Mức kháng thể có tương đương với khả năng chống lại bệnh Covid-19 hay không?" là vấn đề còn cần được chứng minh. Ảnh: CNN

"Đó là câu hỏi 64 USD", Tiến sĩ Harvey Fineberg, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ của NAS, người cũng gọi điện thoại với Nhà Trắng, đặt câu hỏi: "Mức kháng thể có tương đương với khả năng chống lại bệnh hay không?"

Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng đã không trả lời các yêu cầu từ CNN để mô tả những gì họ ghi nhận qua cuộc gọi của các nhà khoa học ngày 6/4 hoặc cách các quan chức lên kế hoạch sử dụng thông tin mà các nhà khoa học đã cung cấp cho họ. Tuy nhiên, Tiến sĩ Harve Fineberg cho biết ông cảm thấy các quan chức Nhà Trắng rất chú ý đến cuộc gọi.

Tiến sĩ Fineberg nói thêm rằng xét nghiệm kháng thể rất quan trọng ở quy mô quốc gia, để đánh giá tỷ lệ dân số có thể miễn dịch, nhưng cũng quan trọng ở cấp độ cá nhân.

"Mọi người đều muốn biết - tôi có miễn dịch không? Bây giờ tôi có thể đến thăm bà để tôi không phải là mối đe dọa với bà ấy và bà ấy không phải là mối đe dọa đối với tôi?" Tiến sĩ Harvey Fineberg nói. "Làm thế nào để chúng tôi phân biệt được những người bây giờ có thể ra ngoài một cách an toàn? Đó là một câu hỏi mang tính cá nhân và xã hội quan trọng".

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm