Các nước trên thế giới tri ân thầy cô giáo thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ Việt Nam, một số nước trên thế giới cũng có ngày lễ dành riêng cho các thầy cô giáo.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Ngày nhà giáo thế giới

Từ năm 1994, ngày 5/10 được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc chọn là ngày nhà giáo thế giới nhằm thể hiện sự tôn trọng với đóng góp to lớn mà các nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục, đồng thời thúc đẩy sự phát triển xã hội.

Hơn 100 quốc gia tổ chức kỷ niệm ngày nhà giáo thế giới hàng năm. Liên đoàn Quốc tế giáo dục tích cực phát động chiến dịch nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nghề giáo, tin tưởng rằng ngày này sẽ được tất cả quốc gia công nhận.

Nga

Tại Nga, ngày tôn vinh giáo viên đã được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng Mười. Nhưng bắt đầu từ năm 1994, ngày Nhà giáo Nga được tổ chức trùng với ngày Quốc tế Giáo viên là 5/10.

Trung Quốc

Ở Trung Quốc, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 10/9.

Một số người tin rằng do cách phát âm tương tự giữa từ giáo viên (jiao shi) với hai chữ số 9 (jiu) và 10 (shi). Sau này, có ý kiến đề xuất đổi ngày nhà giáo sang 28/9 (sinh nhật Khổng Tử).

Ngày nhà giáo là một sự kiện lớn ở Trung Quốc, được tổ chức trang trọng. Tuy nhiên, các truyền thống như môn đệ rửa chân cho sư phụ mình nhằm thể hiện sự kính trọng đã không còn, kể từ khi hệ thống giáo dục Trung Quốc áp dụng mô hình phương Tây.

Ấn Độ

Ấn Độ đã chọn ngày 5/9 để tôn vinh những người làm trong ngành giáo dục. Ngày này có nguồn gốc từ sinh nhật của nhà triết học - Tiến sĩ Sarvepalli Radhakrishnan.

Vào ngày lễ này, các học sinh sẽ tổ chức buổi tiệc văn nghệ cho thầy cô của mình. Bên cạnh đó, các nhà giáo sẽ được tôn vinh vì những thành tựu đạt được trong quá trình giảng dạy.

Mỹ

Tại Mỹ, Ngày Nhà giáo rơi vào ngày thứ Ba của tuần đầu tiên trong tháng 5.

Hiệp hội Giáo dục quốc gia (National Education Association - NEA) mô tả ngày này là "ngày tôn vinh những nhà giáo và công nhận những đóng góp lâu dài của họ cho cuộc sống của chúng ta". Học sinh thường tặng quà hoặc thiệp chúc mừng cho thầy cô trong dịp này.

Thái Lan

Ngày nhà giáo Thái Lan được tổ chức vào 16/1.

Đây là một ngày lễ tôn kính của quốc gia đạo Phật, người Thái Lan coi các nhà giáo như những ân nhân đem ánh sáng cho cuộc sống. Nhiều trường phổ thông còn tổ chức những buổi lễ kỷ niệm đậm màu sắc tôn giáo, các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên và học sinh dâng hoa lên những người thầy của mình.

Để thể hiện lòng biết ơn đối với thầy cô, học sinh Thái Lan quỳ gối, cúi đầu, dâng khay hoa với nến trong ngày này.

Malaysia

Ngày nhà giáo của Malaysia được gọi là Hari Guru theo tiếng Malay, tổ chức hàng năm vào ngày 16/5.

Ngày này bắt nguồn từ năm 1956, Ủy ban Lập pháp Liên bang Malaysia đã tiếp nhận những văn bản đệ trình của Ủy ban Giáo dục nước này, mang tên Báo cáo Razak, làm nền tảng cho chính sách giáo dục ở Malaysia và từ đó đến nay, Malaysia quyết định chọn ngày 16/5 hàng năm để tổ chức lễ chúc mừng các nhà giáo.

Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 15/5.

Ngày Nhà giáo xứ sở Kim Chi bắt nguồn từ việc một nhóm thanh niên là thành viên của Hội Chữ thập Đỏ đến thăm các thầy cô giáo cũ đang ốm tại một bệnh viện. Lúc đầu, Chính phủ Hàn Quốc quy định sẽ có lễ kỷ niệm vào ngày 26/5/1963 nhưng đến năm 1965 thì lại đổi qua ngày 15/5.

Các học sinh sẽ tặng thầy cô giáo những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính. Hầu hết học sinh được nghỉ học trong ngày lễ này.

Brazil

Ở Brazil, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 15/10.

Học sinh thường tham gia vào các hoạt động để bày tỏ lòng biết ơn và trường học có thể tổ chức các sự kiện để tôn vinh những giáo viên vì sự nỗ lực, cống hiến và cam kết của họ trong việc hình thành nền tảng trí tuệ và đạo đức của quốc gia.

Australia

Người Australia chọn thứ sáu cuối cùng của tháng 10 là ngày nhà giáo trên toàn quốc. Tuy nhiên, nếu rơi vào 31/10, trùng lễ Halloween, ngày lễ này sẽ được lùi lại một tuần.

Học sinh và phụ huynh cùng đến tham dự buổi lễ. Giáo viên thường được học sinh tặng quà. Tuy nhiên, nếu món quà có giá trị cao, họ phải trả tiền nếu không muốn bị Ủy ban chống tham nhũng quốc gia kiểm tra và xử phạt.