Các quốc gia trên thế giới tiếp tục thắt chặt quy định với khách Hàn Quốc

(PLVN) - Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát nhanh chóng tại Hàn Quốc, đã có 30 quốc gia cấm nhập cảnh hoặc thắt chặt quy định đối với du khách Hàn Quốc.

Các quốc gia trên thế giới tiếp tục thắt chặt quy định với khách Hàn Quốc

Theo đó, vào ngày 26/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra thông báo rằng mọi hành khách nước ngoài đã ghé qua Daegu, Hàn Quốc hoặc các khu vực lân cận như Cheongdo, Kyeongbuk đều bị từ chối nhập cảnh.

Ngay sau khi lệnh cấm được đưa ra, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất, bà Cho Sei Young đã đề nghị thảo luận về vấn đề này với Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc. 

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong số 30 quốc gia cấm hoặc siết chặt quy định nhập cảnh đối với khách bay tới từ Hàn Quốc, có 17 quốc gia có lệnh cấm nhập cảnh và 13 quốc gia siết chặt quy trình kiểm dịch bao gồm kiểm tra sức khỏe bắt buộc và yêu cầu tự cách ly.

Bên cạnh đó, có 22 quốc gia, bao gồm Hà Lan và Cộng hòa Áo đã nâng mức cảnh báo du lịch hoặc khuyến khích công dân nước mình hạn chế du lịch không cần thiết tới Hàn Quốc. 

Các quốc gia trên thế giới tiếp tục thắt chặt quy định với khách Hàn Quốc ảnh 1
Nhiều quốc gia cấm nhập cảnh hoặc thắt chặt quy định nhập cảnh đối với hành khách bay tới từ Hàn Quốc.

Tại Việt Nam, theo Chỉ thị ngày 25/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao có nhiệm vụ thông báo ngay cho phía Hàn Quốc và các nước, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 về các biện pháp phòng, chống dịch mà Việt Nam áp dụng trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch, đối với các đối tượng nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế, cách ly tập trung trong 14 ngày theo quy định. 

Thông báo cho công dân Việt Nam không đến các vùng có dịch ở các nước, trừ trường hợp cần thiết, nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Tuyên truyền, vận động người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc (đặc biệt là tại Daegu và Gyeongsangbuk) tuân thủ hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của nước sở tại, không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng nước sở tại đã khuyến cáo.

Các quốc gia trên thế giới tiếp tục thắt chặt quy định với khách Hàn Quốc ảnh 2
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chuyển hướng các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc hạ cánh tại 3 sân bay Vân Đồn, Phù Cát, Cần Thơ.

Bộ Giao thông vận tải đã chuyển công văn hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu các hãng hàng không phải chuyển hướng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc hạ cánh tại 3 sân bay Vân Đồn (tỉnh QUảng Ninh), Phù Cát (tỉnh Bình Định), Cần Thơ (thành phố Cần Thơ). 

Ngoài ra, Cục Hàng không phải chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến tất cả hành khách đi từ Hàn Quốc về Việt Nam sẽ phải khai trung thực tờ khai y tế; khuyến cáo các hành khách là người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động ở Hàn Quốc cân nhắc mua vé về Việt Nam do sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm