Các thành viên APEC quyết tâm phê chuẩn TPP

(PLO) - Trả lời tại cuộc họp báo quốc tế về Năm APEC 2017 diễn ra chiều 9/12, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC – cho biết hiện nhiều thành viên khác của TPP đang tỏ rõ quyết tâm sẽ phê chuẩn hiệp định này.

Các thành viên APEC quyết tâm phê chuẩn TPP

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi với vai trò chủ nhà APEC 2017, Việt Nam sẽ làm gì để thúc đẩy sự ủng hộ đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, qua hai ngày Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp của Diễn đàn APEC (ISOM) vừa qua có thể thấy được quyết tâm của các quan chức, các nhà lãnh đạo trong việc đẩy mạnh quá trình tự do hóa thương mại đầu tư, mặc dù xu thế bảo hộ mậu dịch, chống toàn cầu hóa đang gia tăng. 

Ông Sơn cho rằng, tự do hóa thương mại và tạo thuận lợi đầu tư – hai mục tiêu mà APEC theo đuổi - mang lại những lợi ích rất lớn.

Về việc Nhật Bản vừa thông qua TPP, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, hiện nhiều thành viên khác của TPP đang tỏ rõ quyết tâm sẽ phê chuẩn hiệp định này. 

“Đó cũng là sự thể hiện quyết tâm thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và liên kết kinh tế giữa các nền kinh tế thành viên”, ông Sơnnói.

Cho biết thêm về vấn đề này, ông Allan Bollard - Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC quốc tế - cho biết, khi các nhà lãnh đạo TPP gặp nhau tại Lima, Peru mới đây họ cũng đã tỏ rõ sự ủng hộ tiếp tục thông qua TPP. 

“TPP có thể hoạt động không có Mỹ nhưng điều đó phụ thuộc vào các nước có muốn tiếp tục điều đó hay không”, ông Allan Bollar nói.

Cũng theo ông Allan Bollard, TPP có các nền tảng để thực hiện các hiệp định tự do thương mại khác.

“Thành quả lớn nhất của APEC là tập trung các nền kinh tế thành viên với nhau, cả Trung Quốc và Mỹ vào một cộng đồng kinh tế chung. Đây là thành công lớn hơn nhiều so với từng Hiệp định TPP hay chỉ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Nhưng TPP không phải là APEC và các nước thành viên phải tự đưa ra quyết định của mình”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm