Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Năm 2020 PV Oil gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và giá dầu giảm. (Ảnh minh họa).

Năm 2020 PV Oil gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và giá dầu giảm. (Ảnh minh họa).

Hợp tác dài hạn

Mới đây, Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) và Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Lễ ký các thoả thuận và hợp đồng dài hạn về cung cấp dầu thô và tiêu thụ các sản phẩm dầu.

Theo PVN, đã có 4 thoả thuận và hợp đồng dài hạn được các bên ký kết. Cụ thể, PVOIL và BSR ký Thỏa thuận khung về hợp tác trong hoạt động cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu; Hợp đồng Đại lý mua dầu thô nhập khẩu. Trên cơ sở Hợp đồng ủy thác bán dầu thô Bạch Hổ giữa Vietsovpetro và PVOIL, Vietsovpetro đã thông qua và đồng ý để PVOIL ký với BSR hợp đồng nguyên tắc cung cấp dài hạn dầu thô Bạch Hổ và Mỏ Rồng cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giai đoạn 2021-2024. PVOIL, PVEP và BSR ký Thỏa thuận nguyên tắc cung cấp dài hạn dầu thô Đại Hùng cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giai đoạn 2021-2024.

Theo ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch PVN, việc ký kết các thoả thuận, hợp đồng này là phù hợp với chỉ đạo của PVN trong việc triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2021, tích cực thực hiện liên kết chuỗi giá trị trong các hoạt động của Tập đoàn. Đồng thời, tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị. “Đây là sáng kiến quan trọng giúp mở rộng thị trường, tạo tiền đề cho việc mở ra cơ hội liên kết, phối hợp giữa các đơn vị trong Tập đoàn để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2021 và các năm tiếp theo” - ông Vượng nói.

Đại diện Vietsovpetro cho biết, Vietsovpetro và BSR là các đối tác chiến lược trong thời gian qua. Hợp đồng ký kết lần này tiếp tục đảm bảo sự hợp tác dài hạn giữa 2 đơn vị. Vietsovpetro tin tưởng khi ủy quyền cho PVOIL thực hiện vai trò là đại lý bán dầu, ký kết và thực hiện hợp đồng với các đối tác; cam kết sẽ thực hiện đúng các nội dung của hợp đồng ủy quyền và các hợp đồng đã ký kết với PVOIL.

“PVOIL đã thực hiện tốt việc tiếp thị, xuất bán dầu của PVEP nói riêng và của Việt Nam nói chung ra thị trường thế giới. Với truyền thống hợp tác, gắn kết giữa PVEP, BSR và PVOIL, việc ký kết hợp tác lần này sẽ tiếp tục mang lại lợi ích hài hòa cho tất cả các đơn vị” - ông Trần Hồng Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVEP khẳng định. Còn ông Bùi Minh Tiến, Tổng Giám đốc (TGĐ) BSR đánh giá, việc ký kết giữa 3 đơn vị thực hiện liên kết chuỗi giá trị khai thác dầu thô - chế biến sản phẩm sẽ phát huy hiệu quả trong thời gian tới, giúp cho BSR có được nguồn dầu thô trong nước ổn định từ các mỏ chiến lược. 

Xây dựng cơ chế phối hợp trong các chuỗi giá trị

Ông Đoàn Văn Nhuộm - TGĐ PVOIL cho rằng việc liên kết này sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị thành viên Tập đoàn hợp tác, hỗ trợ, tận dụng, sử dụng cơ sở vật chất của nhau để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Ông Nhuộm cho biết thêm, mới đây, PVOIL và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cũng đã ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh giai đoạn 2021-2025. Các hợp đồng này sẽ tạo ra giá trị gia tăng lớn cho các đơn vị tham gia hợp tác, phát huy hiệu quả liên kết chuỗi giá trị trong các đơn vị thành viên PVN.

Theo ông Lê Mạnh Hùng - TGĐ PVN, về pháp lý thì không chỉ các quy định của Chính phủ và các bộ, ngành đều khuyến khích mở rộng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh bằng việc liên kết, hình thành các chuỗi giá trị mà ngay chính trong điều lệ tổ chức của PVN đã chỉ rõ cần phải xây dựng các chuỗi giá trị dầu khí. Từ đó, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản Tập đoàn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong toàn Tập đoàn cũng như giữ vững vị thế và phát triển các đơn vị trên thị trường.

Ông Hùng cho biết thêm, thời gian tới PVN sẽ xây dựng cơ chế phối hợp giữa các đơn vị thành viên trong các chuỗi giá trị, lãnh đạo Tập đoàn sẽ chịu trách nhiệm điều phối, giám sát chặt chẽ. Trong các cuộc giao ban TGĐ sắp tới sẽ đưa việc hình thành chuỗi giá trị vào một hạng mục để thường xuyên kiểm tra, thúc đẩy. “Phát triển chuỗi liên kết để tăng khả năng cạnh tranh của từng nhóm đơn vị để đưa ra sản phẩm tốt nhất cho thị trường, từ đó kích thích mở rộng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị, nâng cao đời sống cán bộ, công nhân viên, tạo thêm việc làm cho xã hội” - ông Hùng nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm