Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng cấp tốc ứng phó bão số 5

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khẩn trương liên hệ chủ tàu thuyền cập cảng tránh bão, thu hoạch nông- hải sản nhưng vẫn đảm bảo phương án chống dịch COVID-19 là những kế hoạch mà các tỉnh từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng đang áp dụng.

Bộ đội biên phòng thông báo cho ngư dân chủ động ứng phó với bão số 5.

Bộ đội biên phòng thông báo cho ngư dân chủ động ứng phó với bão số 5.

Kêu gọi tàu thuyền tránh bão

Ngay khi có thông tin về tình hình bão số 5, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống mưa bão và sẵn sàng các phương án phối hợp với địa phương và lực lượng chức năng để hỗ trợ, ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Cụ thể, đến trưa 9/9, các đơn vị Biên phòng trong toàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống bão; nắm chắc tình hình thời tiết trên biển để thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển, hỗ trợ ngư dân phòng, tránh bão kịp thời, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện.

Toàn lực lượng duy trì tổng số 175 CBCS/17 phương tiện, bao gồm: 3 tàu, 12 xuồng, 2 ô tô thường trực, cơ động sẵn sàng tham gia phòng, chống thiên tai khi bão số 5 có diễn biến phức tạp, gần bờ.

Các địa phương ven biển của tỉnh Thanh Hóa đang tích cực thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn và thường xuyên giữ liên lạc với thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão, đồng thời kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến.

Các địa phương sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch COVID-19 cho phương tiện và người trên các tàu thuyền, nhất là phương tiện từ các địa phương đang có dịch vào tránh trú bão trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại Nghệ An, từ ngày 8/9, các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai đã thống kê số tàu thuyền, liên hệ chủ tàu chủ động cập cảng tránh bão an toàn.

Ông Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Hiện tỉnh chưa có văn bản cấm biển, nhưng ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương ven biển tuyên truyền về hướng di chuyển cơn bão Conson, cùng đó kiểm soát chặt việc ra khơi của tàu thuyền và thống kê số tàu thuyền đang hoạt động trên biển để thông báo cho chủ tàu chủ động về bờ tránh bão.

Gấp rút thu hoạch nông- thuỷ sản

Dù một số hồ tôm chưa đến kỳ thu hoạch nhưng nhiều người nuôi tôm ở Hà Tĩnh phải bán non để nhằm giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của mưa bão.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, hiện tại tổng diện tích đang nuôi thủy sản toàn tỉnh là 7.018ha, sản lượng chưa thu hoạch dự kiến 5.619 tấn.

Để ứng phó với cơn bão số 5, Chi cục Thủy sản đã khuyến cáo người dân chủ động gia cố ao hồ, lòng bè, kê cao nguyên liệu, thức ăn đảm bảo an toàn nhằm giảm thiểu thiệt hại. Ngoài ra đối với hồ nuôi ao đến kỳ thu hoạch thì thu hoạch, với lòng bè phải đưa vào vị trí an toàn để tránh bão.

“Đa phần nuôi tôm đến kỳ thu hoạch được giá họ mới bán, trừ những trường hợp bất khả kháng. Bình thường tôm đạt 45-50 con/kg thì bán giá cao hơn, còn riêng đối với vùng nuôi tôm ở xã Hộ Độ, bắt đầu 70-80 con được giá thì họ bán dần. Việc này một phần nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ", đại diện Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh chia sẻ.

Do ảnh hưởng của cơn bão, tại tỉnh Quảng Bình có mưa trên diện rộng và dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên việc thu hoạch lúa của người dân nhiều nơi gặp khó khăn.

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng cấp tốc ứng phó bão số 5 ảnh 1

Đoàn viên thanh niên thu hoạch lúa giúp dân.

Trước tình hình đó, tỉnh Đoàn Quảng Bình đã kịp thời thành lập các đội hình tình nguyện, các đội phản ứng nhanh từ cơ sở tùy theo điều kiện thực tế và lực lượng đoàn viên thanh niên tại chỗ, khẩn trương giúp dân thu hoạch lúa hè-thu.

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, đến chiều ngày 9/9, toàn tỉnh có khoảng 6.500 tàu cá đã vào bờ, neo đậu an toàn, trên 100 tàu khác đang trên đường vào bờ.

Tỉnh đang tiếp tục kêu gọi, hướng dẫn ngư dân đưa tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào bờ tránh trú bão an toàn; sắp xếp, bố trí tàu thuyền neo đậu, tránh trú hợp lý; kiểm soát chặt chẽ ngư dân, đặc biệt là ngư dân các tỉnh bạn khi vào tránh trú để phối hợp thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Ứng phó bão đi đôi với chống dịch

Ngành y tế Quảng Bình đã khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho toàn bộ ngư dân và lao động trên tàu ở Khu neo đậu tránh trú bão cửa Gianh trong chiều 9/9.

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có công điện yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan chủ động triển khai một số nhiệm vụ để ứng phó với bão số 5.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ bám sát chỉ đạo của Trung ương trong ứng phó với bão số 5, nhất là phương án sơ tán dân an toàn trong thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ," đảm bảo phòng, chống dịch tại các điểm sơ tán, khu cách ly.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu các địa phương chủ động thông báo cho các chủ phương tiện tàu thuyền hướng di chuyển của bão số 5, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi; tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ an toàn. Công việc này được hoàn thành trước 14h ngày 10/9.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng Người đứng đầu chính quyền cho rằng dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, bão số 5 đang di chuyển phức tạp, các địa phương phải nâng cao cảnh giác, bên cạnh việc tiếp tục duy trì biện pháp phòng chống dịch thì cũng sẵn sàng phương án ứng phó với bão.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện có nguy cơ sạt lở phải sớm lập phương án sơ tán dân đến những nơi an toàn.

Chính quyền địa phương lưu ý trong quá trình di dân phải đảm bảo các phương án phòng chống dịch. Ngành y tế sớm có hướng dẫn cách ly đối với ngư dân trên các tàu thuyền chuẩn bị vào neo đậu tránh trú bão tại âu thuyền Thọ Quang.

Lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng đề nghị nếu dự báo bão đổ bộ thành phố thì trước đó ít nhất 6 tiếng, các quận, huyện phải tháo dỡ các khung lều bạt tại các chốt, cất thiết bị máy móc và cho nhân viên trực chốt kiểm soát dịch nghỉ.

Nếu bão không vào trực tiếp nhưng bị ảnh hưởng thì các địa phương vẫn phải có biện pháp gia cố các chốt để đảm bảo an toàn cho nhân viên trực chốt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm