Các tỷ phú Mỹ vẫn "vớ bẫm" hàng nghìn tỷ USD trong dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phân tích mới cho thấy chỉ có 745 cá nhân đã tổng hợp được 5 nghìn tỷ USD tài sản - hầu hết trong số đó sẽ không bao giờ bị đánh thuế - khi các quốc gia lao đao vì dịch COVID-19 gây ra.

Tài sản của các tỷ phú Hoa Kỳ "đẻ" thêm 2,1 nghìn tỷ USD trong dịch COVID-19. Ảnh: Pars Today

Tài sản của các tỷ phú Hoa Kỳ "đẻ" thêm 2,1 nghìn tỷ USD trong dịch COVID-19. Ảnh: Pars Today

Theo một phân tích được công bố tuần này, các tỷ phú Mỹ đã tăng số lượng và mở rộng khối tài sản của họ lên 2,1 nghìn tỷ USD kể từ khi COVID-19 gây ra đại dịch toàn cầu cách đây 19 tháng.

"Việc tăng thuế mục tiêu đối với các tỷ phú, bao gồm cả Thuế Thu nhập Tỷ phú được đề xuất, sẽ cân bằng lại mã số thuế và giảm những lạm dụng rõ ràng này đối với những người trả tiền cho các dịch vụ mà tất cả chúng ta phụ thuộc", báo cáo nêu.

Theo báo cáo mới được công bố bởi Người Mỹ về Công bằng Thuế (ATF) và Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS), kể từ tháng 3/2020, tổng tài sản của các cá nhân giàu nhất quốc gia tăng lên 70%. Trong một tuyên bố, các nhóm lưu ý rằng hiện có 745 người có "tài khoản ngân hàng 10 con số" so với 614 người trước khi đại dịch lần đầu tiên xảy ra.

Tổng cộng, 745 tỷ phú đó hiện nắm giữ 5 nghìn tỷ USD tài sản, mà các nhóm lưu ý là "nhiều hơn 2/3 so với 3 nghìn tỷ đô la tài sản mà 50% hộ gia đình ở Mỹ nắm giữ".

Trong khi ATF và IPS đã theo dõi sự phát triển bùng nổ của những người giàu có trong đại dịch, các số liệu mới nhất được đưa ra khi các đảng viên Dân chủ tại Quốc hội tiếp tục thương lượng với chính họ về chi phí và phạm vi của chương trình nghị sự 'Xây dựng trở lại tốt hơn' của Tổng thống Joe Biden nhằm mục đích cung cấp chính sách chăm sóc y tế mở rộng, nghỉ phép có lương, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ dưới 5 tuổi nói riêng, hành động mạnh mẽ về khí hậu, và tín thuế trẻ em mở rộng để giảm khó khăn cho trẻ em dưới 16 tuổi và cung cấp nền tảng kinh tế vững chắc hơn cho hàng triệu gia đình lao động Mỹ.

Các tỷ phú Mỹ vẫn "vớ bẫm" hàng nghìn tỷ USD trong dịch COVID-19 ảnh 1

Tổng thống Biden đang vận động thông qua Chương trình để mở rộng chính sách chăm sóc y tế cho người dân. Ảnh: Benefitspro

Vận may lớn của các tỷ phú này trong 19 tháng qua càng rõ ràng hơn khi trái ngược với tác động tàn phá của virus corona đối với những người đang làm việc. Gần 89 triệu người Mỹ đã mất việc làm, hơn 44,9 triệu người bị bệnh do virus gây ra và hơn 724.000 người đã chết vì nó.

Để xem xét sự tăng trưởng tài sản phi thường này trong viễn cảnh, số tiền 2,1 nghìn tỷ USD thu được trong 19 tháng của các tỷ phú Hoa Kỳ tương đương với: 60% trong số 3,5 nghìn tỷ đô la chi phí 10 năm của kế hoạch Xây dựng lại Tốt hơn của Tổng thống Biden.

Toàn bộ 2,1 nghìn tỷ USD doanh thu mới trong mười năm đã được Ủy ban Cách thức và Phương tiện Nhà nước phê duyệt để giúp thanh toán cho kế hoạch đầu tư "Xây dựng trở lại Tốt hơn" ​​của Tổng thống Biden.

Trọng tâm của phân tích mới nhất của họ, Frank Clemente, Giám đốc điều hành ATF, cho biết, đó là việc không đánh thuế đầy đủ vào những khối tài sản đang gia tăng và bất thường này.

Ông Clemente cho biết: “Sự gia tăng tài sản của các tỷ phú là không thể tin được, vô đạo đức và không thể chối cãi được trong thời điểm tốt đẹp chứ đừng nói là trong thời kỳ đại dịch khi rất nhiều người phải vật lộn với thất nghiệp, bệnh tật và cái chết". "Vì những lý do thực tế và đạo đức, Quốc hội phải bắt đầu đánh thuế hiệu quả những khoản thu nhập quá lớn của các tỷ phú", Giám đốc điều hành ATF nêu ý kiến.

Giống như những người ủng hộ khác, IPS và ATF đang kêu gọi đánh thuế cao hơn và chặt chẽ hơn nhiều đối với lợi nhuận thu được của tầng lớp tỷ phú — đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu xã hội mà đại dịch đã quá rõ ràng.

Các tỷ phú Mỹ vẫn "vớ bẫm" hàng nghìn tỷ USD trong dịch COVID-19 ảnh 2

Quốc hội Mỹ đang xem xét là dự luật Thuế thu nhập tỷ phú (BIT). Ảnh: India Today

Hiện Quốc hội Mỹ đang xem xét là dự luật Thuế thu nhập tỷ phú (BIT), do Thượng nghị sĩ Ron Wyden (D-Oreg.), Chủ tịch Ủy ban Tài chính, mà ông Clemente và Chuck Collins, Giám đốc Chương trình về Bất bình đẳng và Chung của IPS, đứng đầu. Đây có thể nói là bộ luật tốt nhất để nhắm vào sự giàu có của giới siêu giàu.

Như phân tích mới lưu ý, hầu hết các khoản thu nhập của các tỷ phú khổng lồ này sẽ không bị đánh thuế theo các quy tắc hiện hành và sẽ biến mất hoàn toàn vì mục đích thuế khi chúng được chuyển sang thế hệ tiếp theo. Theo dự luật của ông Wyden, các tỷ phú sẽ bắt đầu nộp thuế cho khối tài sản gia tăng của họ mỗi năm giống như người lao động đóng thuế vào tiền lương của họ mỗi năm.

Thuế sẽ chỉ áp dụng cho những người nộp thuế có tài sản vượt quá 1 tỷ USD: khoảng 700 hộ gia đình. Nó sẽ được đánh giá hàng năm trên các tài sản có thể giao dịch, chẳng hạn như cổ phiếu (giá trị của tài sản được biết vào đầu và cuối năm). Đối với các tài sản không thể giao dịch, chẳng hạn như quyền sở hữu trong một doanh nghiệp hoặc nắm giữ bất động sản, thuế sẽ được hoãn lại cho đến khi tài sản được giao dịch.

Các tỷ phú Mỹ vẫn "vớ bẫm" hàng nghìn tỷ USD trong dịch COVID-19 ảnh 3

Thượng nghị sĩ Ron Wyden đề xuất dự luật Thuế thu nhập tỷ phú.

Ông Collins cho biết: “Các tỷ phú được đảm nhận và chơi trò trốn tìm với khối tài sản đáng kể của họ. Việc tăng thuế mục tiêu đối với các tỷ phú, bao gồm cả Thuế Thu nhập Tỷ phú được đề xuất, sẽ cân bằng lại mã số thuế và giảm những lạm dụng rõ ràng này đối với những người trả tiền cho các dịch vụ mà tất cả chúng ta phụ thuộc vào".

Trong một tuyên bố vào tháng trước sau khi công bố báo cáo của Nhà Trắng về mức thuế thu nhập trung bình của các tỷ phú Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Wyden nói rằng, "thật đáng xấu hổ khi những người giàu nhất quốc gia phải trả mức thuế thấp hơn hầu hết những người Mỹ đang làm việc. Các tỷ phú chỉ phải trả mức thuế 8%, thấp hơn hàng triệu người Mỹ đang làm việc.

"Đã đến lúc Thuế thu nhập của một tỷ phú đảm bảo rằng các tỷ phú đóng thuế giống như y tá và nhân viên cứu hỏa", ông nói thêm.

Các y tá điều trị cho bệnh nhân COVID-19 phải trả thuế bằng mọi khoản tiền lương, và họ biết rằng về cơ bản là không công bằng khi các tỷ phú và những người thừa kế của họ có thể không bao giờ phải trả thuế cho hàng tỷ đồng lợi nhuận từ cổ phiếu.

"Việc thiết lập Thuế thu nhập của một tỷ phú sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc tạo ra một mã số thuế công bằng, thay vì một mã số thuế bắt buộc đối với những người đang làm việc và một mã số thuế khác là tùy chọn đối với một số ít may mắn", Thượng nghị sĩ Ron Wyden nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nitin Kapoor.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi

(PLVN) - Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AstraZeneca tiếp tục cung cấp các loại vaccine và thuốc điều trị COVID-19 thế hệ mới cho Việt Nam để nâng cao khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về việc triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

Đọc thêm