Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm trên iOS, Androi và máy tính

(PLVN) - Hiện nay, Youtube là trang tìm kiếm, chia sẻ hàng đầu trên thế giới với số lượng video "khủng", nội dung đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt với trẻ nhỏ vì những video có nội dung bạo lực, không lành mạnh không hề thiếu trên Youtube. Do đó, việc từng gia đình cần chủ động bảo vệ con trẻ trước những video không phù hợp trên Youtube là điều nên làm.

Cụ thể, những nhân vật chính trong video sẽ đóng giả các siêu anh hùng gồm người nhện, superman, batman, elsa… đánh trúng vào tâm lý tò mò của trẻ em nên thường những đoạn video này có lượt view rất cao (sử dụng từ khóa kid, children...). Tất nhiên, doanh thu đạt được cũng không phải là nhỏ.

Đã có không ít người bị mờ mắt vì lợi nhuận khủng, xây dựng nội dung phản cảm như các siêu anh hùng bu quanh một cô gái ăn mặc hở hang, ve vãn… Thiết nghĩ việc này sẽ tạo cho trẻ em một cái nhìn lệch lạc, do đó người dùng nên cân nhắc thật kỹ và quản lý con em khi sử dụng smartphone. 

Dưới đây là cách bảo vệ trẻ em khỏi các các kênh YouTube nhạy cảm trên hệ điều hành iOS, Androi và trên máy tính.

Đối với hệ điều hành IOS:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) > General (cài đặt chung) > Accessibility (trợ năng) và kích hoạt tùy chọn Guided Access (truy cập được hướng dẫn).

Bước 2: Để giới hạn thời gian sử dụng YouTube, bạn hãy mở ứng dụng, sau đó nhấn nút Home 3 lần và chọn Guided Access (truy cập được hướng dẫn) > Options (tùy chọn). Tiếp theo, người dùng chỉ cần kích hoạt tùy chọn Time Limit (giới hạn thời gian) và thiết lập thời gian tương ứng, nhấn Done (xong) > Start (bắt đầu) để bắt đầu.

Bước 3: Theo đó, iPhone hoặc iPad sẽ tự động khóa ứng dụng khi đã hết thời gian. Nhìn chung, tính năng Guided Access khá hữu ích trong trường hợp bạn muốn quản lý thời gian chơi game, xem YouTube của con trẻ hoặc khi cho ai đó mượn máy.

Lưu ý, nếu muốn cài đặt YouTube Kids cho các thiết bị iOS, bạn cần phải tạo tài khoản Apple ID tại New Zealand vì ứng dụng này không có sẵn tại Việt Nam. Khi đã hoàn tất, người dùng chỉ cần truy cập vào App Store và tiến hành cài đặt như bình thường.

Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm trên iOS, Androi và máy tính ảnh 1
 
Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm trên iOS, Androi và máy tính ảnh 2
 

Đối với hệ điều hành Androi:

Nếu đang sử dụng các thiết bị Android, bạn hãy cài đặt ứng dụng YouTube Kids tại địa chỉ https: //goo.gl/Tvla9F. Khi tải về hoàn tất, bạn chỉ cần nhấp vào tập tin .apk để cài đặt, hãy chắc chắn rằng tùy chọn Unknown sources (không rõ nguồn gốc) trong mục Settings (cài đặt) > Security (bảo mật) đã được kích hoạt trước khi cài đặt.

Bước 1: Khi thành công, ứng dụng sẽ giới thiệu sơ qua các tính năng và yêu cầu người dùng thiết lập một số chức năng cơ bản. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn lứa tuổi của con trẻ để YouTube Kids hiển thị các video tương ứng.

Bước 2: Ngoài ra, người dùng cũng nên tắt tính năng tìm kiếm nhằm giới hạn con trẻ ở các video trên màn hình chính, điều này sẽ giúp giảm thiểu các rắc rối khi con trẻ xem nhầm các video không phù hợp.

Bước 3: Để giới hạn thời gian xem video, bạn hãy chạm vào biểu tượng bánh xe răng cưa ở góc phải bên dưới màn hình và chọn Hẹn giờ. Sau đó thiết lập khoảng thời gian tương ứng.

Bước 4: Kể từ lúc này, trẻ chỉ có thể xem được các video trên màn hình chính hoặc được phân loại sẵn thông qua bốn mục tương ứng ở ngay bên trên.

Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm trên iOS, Androi và máy tính ảnh 3
 
Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm trên iOS, Androi và máy tính ảnh 4
 
Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm trên iOS, Androi và máy tính ảnh 5
 
Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm trên iOS, Androi và máy tính ảnh 6
 
Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm trên iOS, Androi và máy tính ảnh 7
 

Trên máy tính

Bước 1: Bật chế độ hạn chế video trên Youtube, việc kích hoạt chế độ hạn chế video trên Youtube sẽ giúp cho những video có nội dung bạo lực, phản cảm không có cơ hội xuất hiện trên Youtube nhà bạn. Theo mặc định, chế độ hạn chế trên Youtube sẽ bị tắt đi và người dùng cần kích hoạt chúng. Tuy nhiên, lưu ý với người dùng đó là chúng ta cần bật chế độ hạn chế video Youtube trên các trình duyệt khác nhau, các thiết bị khác nhau và cùng 1 tài khoản Youtube mà bọn trẻ xem video.

Để bật chế độ hạn chế trên Youtube bản web, chúng ta nhấn vào nút Chế độ hạn chế (Restrict Mode) rồi chọn Bật.

Với ứng dụng Youtube trên smartphone, chúng ta truy cập vào phần Cài đặt sau đó tìm tới mục Chế độ hạn chế và kích hoạt chúng lên. Bạn đọc có thể tham khảo cách làm chi tiết trong bài viết Cách kích hoạt chế độ hạn chế video trên Youtube.

Bước 2: Kiểm tra lịch sử video Youtube, khi người dùng đăng nhập tài khoản Youtube và tìm kiếm video thì những video xuất hiện sau này sẽ dựa trên kết quả, lịch sử tìm kiếm đó. Và chúng ta có thể dựa vào đó để biết bọn trẻ nhà bạn đã xem video gì trên Youtube.

Tại giao diện của Youtube, chúng ta chỉ cần nhấn chọn vào mục History để kiểm tra lịch sử xem video cũng như lịch sử từ khóa tìm kiếm trên Youtube. Nếu có bất cứ dấu hiệu của những video không lành mạnh, bạn cần xóa chúng khỏi Youtube. Tham khảo thêm cách thực hiện trong bài viết Cách kiểm tra lịch sử tìm kiếm video trên Youtube.

Bước 3: Báo cáo video nội dung phản cảm trên Youtube, ngoài sự kiểm duyệt nội dung của Youtube thì sự hỗ trợ từ người xem khi báo cáo những video độc hại là điều cũng cần thiết.

Khi nhìn thấy video có nguy cơ ảnh hưởng đến con trẻ, hoặc bất cứ video có nội dung không lành mạnh, người xem nên gắn cờ báo cáo, có thể báo cáo video, báo cáo trang hoặc báo cáo với những video vi phạm bản quyền. Với những hành động thiết thực, hữu ích như vậy, người dùng sẽ hạn chế phần nào các video có nội dung không phù hợp tràn làn trên Youtube. Bạn đọc có thể xem thêm bài viết Cách báo cáo video Youtube có nội dung không phù hợp.

Bước 4: Cài đặt ứng dụng YoutubeKids, nếu bạn vẫn chưa cảm thấy an toàn khi chúng ta sử dụng ứng dụng Youtube, thì có thể cài đặt Youtube Kids với những chương trình chỉ dành cho trẻ con mà thôi.

Sẽ gồm có 4 mục video, chương trình, âm nhạc, khám phá và học tập. Từng mục sẽ có những video phù hợp cho từng lứa tuổi của các trẻ. Chúng ta có thể dựa theo tuổi của các bé để tìm những video thích hợp. Bên cạnh đó, tính năng đặt chế độ hẹn giờ, thiết lập thời gian để các bé chỉ xem video trong thời gian nhất định sẽ hạn chế được việc các bé quá sa đà vào việc xem video, ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập.

Cách sử dụng ứng dụng Youtube Kids bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bài viết Cách dùng Youtube Kids bảo vệ trẻ em trước video độc hại.

Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm trên iOS, Androi và máy tính ảnh 8
 
Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm trên iOS, Androi và máy tính ảnh 9
 
Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm trên iOS, Androi và máy tính ảnh 10
 
Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm trên iOS, Androi và máy tính ảnh 11
 

Trên đây là một số cách giúp từng gia đình có thể bảo vệ con trẻ trước những video không lành mạnh trên Youtube. Tốt nhất để hạn chế những video nguy hiểm cho trẻ nhỏ tới mức cao nhất, chúng ta nên kết hợp cả 4 cách trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người dân quan tâm tìm hiểu sản phẩm Mobile Money của VNPT bên lề Hội thảo - triển lãm "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt"

VNPT Money đồng hành cùng chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt quốc gia

(PLVN) - Tại Hội thảo - triển lãm với chủ đề "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt" nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày không tiền mặt 2022, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã phân tích và chia sẻ thiết thực từ góc nhìn của một doanh nghiệp tiên phong luôn đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Đọc thêm