Cách tự vệ khi bị chó đe dọa, tấn công

(PLVN) -Khi bạn đang vui vẻ chạy bộ trong công viên hay đạp xe quanh khu phố, bất ngờ một con chó lạ chạy tới nhe nanh, chuẩn bị tấn công bạn, bạn nên làm gì?.

Cách tự vệ khi bị chó đe dọa, tấn công

Đối mặt với chó và ra lệnh, “lùi lại”

Nếu con chó vẫn tỏ ra hung hãn, đồng thời thái độ phớt lờ hoặc xoa dịu không có hiệu quả, bạn phải đối mặt với nó và nghiêm khắc ra lệnh cho nó rút lui.

Dùng giọng nói trầm, mạnh mẽ và quyết đoán.

Tiếp tục tránh nhìn vào mắt chó.

Con chó có thể sẽ nản hoặc sợ và bỏ đi.

Chống trả khi chó tấn công

Nếu con chó bắt đầu cắn bạn, bạn phải tự vệ. Đánh hoặc đá vào cổ họng, mũi và gáy của chó làm nó choáng và bạn có thời gian chạy thoát.

Lúc này bạn có thể kêu lên. Nên kêu cứu trong khi chống trả con chó. Hy vọng có ai đó nghe thấy và đến hỗ trợ bạn. Tuy nhiên tránh kêu thét vì điều này có thể khiến con chó tăng cường tấn công.

Nếu bạn có gậy hoặc một vũ khí nào đó, bạn có thể (và nên) dùng để đánh con chó. Tuy nhiên bạn đừng đánh trên đầu chó; chó thường có sọ rất dày, do đó việc này chỉ khiến nó thêm giận dữ. Nếu có sẵn thì bình xịt hơi cay đây cũng là một công cụ tự vệ tốt trước sự tấn công của chó.

Chống trả như thể cuộc chiến đấu này là cả cuộc sống của bạn, vì đúng là thế. Hành động tấn công của chó có thể gây tử vong. Mặc dù bạn không muốn làm tổn thương một con chó nếu không cần thiết, nhưng bạn cần phải dùng sức mạnh khi thực sự bị tấn công.

Lợi dụng sức nặng của bạn

Dùng toàn bộ trọng lượng cơ thể đè lên con vật, đặc biệt dùng những điểm cứng như đầu gối và khuỷu tay ấn mạnh xuống. Chó là loài vật cắn rất khỏe, nhưng nó không thể chống cự, do đó bạn hãy cố gắng tận dụng lợi thế về vị trí và nhanh chóng hạ gục chúng. Đè lên trên con vật và tập trung lực vào các bộ phận như cổ họng hoặc xương sườn, đồng thời chú ý đưa mặt ra xa khỏi tầm cào hoặc cắn của con vật.

Nếu muốn dùng giải pháp nhân đạo hơn và có thể thực hiện được, bạn hãy cưỡi lên lưng chó bằng một phần trọng lượng cơ thể và dồn lực lên gáy chó để giữ nó nằm im cho đến khi có sự trợ giúp.

Bảo vệ mặt, ngực và cổ họng

Nếu bị ngã xuống đất trong lúc bị tấn công thì không những bạn sẽ khó khăn hơn khi chống trả con chó đang giận dữ, mà các bộ phận quan trọng trên thân mình, đầu và cổ bạn cũng sẽ dễ bị tấn công. Đó là những điểm quan trọng nhất trên cơ thể mà bạn cần bảo vệ, vì những vết cắn ở những chỗ này gây tổn thương nặng nhất và có nguy cơ gây tử vong cao nhất.

Bảo vệ những bộ phận quan trọng bằng cách úp sấp người, co đầu gối lại và đưa tay lên tai (tay nắm lại).

Cố gắng không kêu la hoặc lăn lộn ra xa, vì những hành động này có thể khiến chó bị kích động thêm.

Từ từ và cẩn thận rời khỏi nơi đó

Khi con chó bớt chú ý đến bạn, bạn cần rời khỏi nơi đó bằng cách chầm chậm lùi ra xa mà không cử động đột ngột.[6] Việc giữ bình tĩnh và đứng yên có thể là phép thử thực sự cho thần kinh của bạn trong tình huống căng thẳng như vậy, nhưng đó là cách ứng phó tốt nhất khi con chó không thực sự cắn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm