Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn

Kích cầu tiêu thụ mùa dịch

Những năm qua, cam Cao Phong đã trở thành một thương hiệu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình với 4 giống cam chính là cam lòng vàng, cam Xã Đoài, cam canh và cam V2. Riêng trong vụ mùa 2020-2021, huyện Cao Phong có trên 3.000 ha trồng cam các loại, trong đó, diện tích trồng cam kinh doanh vào khoảng 1.790 ha. Sản lượng đạt trên 38.000 tấn.

Cam Cao Phong được trồng và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với chất lượng tốt, hình thức, mẫu mã đẹp và có sức cạnh tranh cao, luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Tại các chuỗi đơn vị bán lẻ nổi tiếng như: Big C, VinMart, Metro, BRG... luôn nhận nguồn hàng cam Cao Phong ổn định về giá để cung cấp sản phẩm chất lượng nhất cho người tiêu dùng.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới ảnh 1

Cam Cao Phong được trồng và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Tuy nhiên, trong năm 2021, thị trường tiêu thụ nông sản cũng chịu tác động chung từ dịch bệnh COVID-19, lường trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để chủ động tiêu thụ cam trong vụ thu hoạch tới đây, các hợp tác xã, hộ sản xuất nhỏ lẻ của Hòa Bình sẽ đưa cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost.

Ngay từ cuối tháng 8, Bưu điện tỉnh Hòa Bình đã thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai và hỗ trợ được gần 40 nhà cung cấp đưa 56 sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Ông Bùi Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Hòa Bình cho biết: “Việc đưa nông sản nói chung và cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn sẽ là một trong những giải pháp mới để hỗ trợ nông dân tiêu thụ các sản phẩm của mình. Với mạng lưới và lực lượng lao động phủ rộng tới từng thôn, bản. Dù thời tiết không thuận lợi, nhưng nhân viên Bưu điện vẫn đi tới tận hộ gia đình để hướng dẫn bà con các cách đơn giản nhất để đưa hàng lên sàn Postmart.vn”.

Ngoài việc hỗ trợ, hướng dẫn, tập huấn cho các hộ sản xuất nông nghiệp để đưa cam và các nông sản của tỉnh lên sàn thương mại điện tử, Bưu điện còn miễn phí toàn bộ các chi phí đăng ký, quản lý gian hàng trên sàn Postmart.vn cho người dân.

Đưa sản phẩm cam Cao Phong đến với thị trường quốc tế

Từ năm 2015 đến nay, huyện Cao Phong đã phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình tổ chức 5 lễ hội cam Cao Phong để quảng bá thương hiệu cam Cao Phong đến với du khách thập phương, cùng nhiều hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm khác tại các địa phương trong cả nước. Qua đó, đã giúp sản phẩm cam Cao Phong duy trì được niềm tin của người tiêu dùng cũng như tạo được uy tín với các nhà phân phối lớn.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới ảnh 2

Cam Cao Phong được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận logo nhãn hiệu hàng hóa

Năm 2007, cam Cao Phong được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận logo nhãn hiệu hàng hóa, Tạp chí Thương hiệu Việt bình chọn Top 100 thương hiệu Việt. Đến năm 2010, được Hội Sở hữu trí tuệ cấp bằng công nhận nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam.

Vào tháng 11/2014, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý Cao Phong cho 4 giống cam tại thị trấn Cao Phong và 5 xã. Đây là hình thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cao nhất dùng cho các sản phẩm có chất lượng đặc thù do điều kiện địa lý của khu vực đó quyết định. Sự kiện này là bước đột phá, tạo lập vị thế nông sản đặc trưng, nổi bật, mở ra nhiều cơ hội vươn ra thị trường lớn, bước ngoặt trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu cam Cao Phong.

Trước giai đoạn dịch bệnh COVID-19, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines cũng đã từng chọn cam Cao Phong là món tráng miệng phục vụ hành khách hạng thương gia trên các đường bay nội địa và quốc tế.

Ông Lê Hồng Hà - Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ: “Những quả cam Cao Phong trên bàn ăn của hành khách ở độ cao 10.000m cũng là một phần trong chương trình dài hạn đưa nông sản Việt lên chuyến bay. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng tỉnh Hòa Bình đem đến hương vị cam Cao Phong đến cho hành khách, thúc đẩy hiệu ứng truyền thông lan tỏa để cam Cao Phong trở thành thương hiệu quen thuộc và nổi tiếng với bạn bè năm châu”.

Hơn 6 năm qua, cam Cao Phong vẫn là sản phẩm đầu tiên và duy nhất của tỉnh được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, khẳng định thương hiệu nông sản mạnh nhất của tỉnh, niềm tự hào của tỉnh Hòa Bình. Cam Cao Phong xác định lấy thế mạnh về chất lượng đặc thù và an toàn thực phẩm làm công cụ cạnh tranh và phát triển.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới ảnh 3

Vietnam Airlines chọn cam Cao Phong là món tráng miệng phục vụ hành khách hạng thương gia

Nhằm tiếp tục phát triển và bảo vệ thương hiệu cam Cao Phong tại thị trường trong nước cũng như hướng đến thị trường quốc tế, tỉnh Hòa Bình tiếp tục chỉ đạo các địa phương nâng cao công tác quản lý và kiểm soát các điểm thu hoạch, cung ứng cam nhằm tránh việc trộn lẫn các loại cam khác ra ngoài thị trường làm ảnh hưởng đến thương hiệu cam Cao Phong.

Đồng thời, khuyến khích người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP, GlobalGAP vào quy trình chăm sóc và chế biến cam; kiên định sản xuất theo hướng xanh sạch dùng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật vi sinh; tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc bón bổ sung các nguyên tố vi lượng an toàn trong quá trình phát triển quả; xây dựng và phát triển các hợp tác xã làm cầu nối liên kết giữa sản xuất, chế biến các sản phẩm từ cam với thị trường.

Ông Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình cho biết: “Thời gian tới, tỉnh Hòa Bình sẽ triển khai kế hoạch và thực hiện những giải pháp cụ thể để nâng tầm chất lượng các sản phẩm từ cam Cao Phong, hướng đến mục tiêu xuất khẩu ra thị trường ngoài nước. Phát triển kinh tế địa phương theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường nông nghiệp sạch”.

Cam Cao Phong đã trở thành thương hiệu uy tín, được đông đảo người dân trên cả nước biết đến, bên cạnh đó đây cũng là loại trái cây được bảo hộ trên toàn lãnh thổ quốc gia, cam Cao Phong còn là 1 trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được bảo hộ tại EU. Tuy nhiên, để gìn giữ thương hiệu, phát triển kinh tế một cách bền vững, tỉnh Hòa Bình vẫn cần áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật, các quy trình sản xuất mới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu cam Cao Phong ra thị trường thế giới./.

Cùng chuyên mục
Hoa quả là mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam

Chỉ cách doanh nghiệp "giữ chỗ" khi xuất hàng đi Trung Quốc

(PLVN) -Chỉ hơn 2 tháng nữa Lệnh số 248 về "Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu", và Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" của Hải quan Trung Quốc có hiệu lực, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khá lúng túng.

Đọc thêm