Cần chung sức tạo thói quen tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp

(PLO) - Chiều 2/8, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm của Chương trình hỗ trợ pháp lý (HTPL) liên ngành dành cho doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2015 – 2020 (gọi tắt là Chương trình 585).

Doanh nghiệp tuân thủ pháp luật (hình minh họa)

Doanh nghiệp tuân thủ pháp luật (hình minh họa)

Qua 6 tháng đầu năm, Phó Trưởng ban Quản lý Chương trình 585 - Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến đánh giá Chương trình 585 đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ được giao, đạt được một số kết quả bước đầu trong tổ chức các hội nghị đối thoại lấy ý kiến về xây dựng và hoàn thiện cơ chế HTPL cho DN, hoàn thiện pháp luật về hợp đồng và giải quyết tranh chấp kinh doanh cho DN.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế như một số nội dung các hoạt động tọa đàm, bồi dưỡng do các cơ quan, tổ chức thực hiện chưa có nhiều đổi mới so với các năm trước; một số hoạt động HTPL cho DN hiệu quả chưa cao, chưa thu hút nhiều DN tham dự. Vì vậy, những tháng cuối năm 2018, Chương trình 585 tiếp tục tập trung tổ chức các hoạt động theo đúng tiến độ.

Đặc biệt, sẽ tiến hành thường xuyên hơn việc kiểm tra, giám sát thực hiện hợp đồng của các cơ quan, tổ chức, trong đó áp dụng cả hình thức kiểm tra trực tiếp, kiểm tra thông qua việc livestream trên trang facebook của Chương trình…

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu ghi nhận Chương trình triển khai sớm nên sức lan tỏa rộng hơn, đáp ứng một phần nhu cầu của DN, sát chủ trương đồng hành cùng DN của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức công việc có nhiều đổi mới, một số hoạt động được DN đánh giá cao.

Thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, Thứ trưởng nhấn mạnh mục tiêu tạo thói quen tuân thủ pháp luật cho DN, giảm dần sự hỗ trợ của Nhà nước đối với HTPL cho DN và theo đó, phải sớm chuyển giao kết quả hoạt động của Chương trình.

Muốn vậy phải tiếp tục chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động của Chương trình; quan tâm đến kinh phí, sửa đổi Thông tư liên tịch 157; phát huy vai trò điều phối chung của Bộ Tư pháp, tăng cường sự phối hợp tham gia của các bộ, ngành, địa phương…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm