Cần khung pháp lý điều chỉnh các loại hình bất động sản mới ở Việt Nam

(PLVN) -Ngày 30/10, Khoa Pháp luật Kinh tế - Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo cấp khoa “Những vấn đề pháp lý và thực tiễn về kinh doanh các loại hình bất động sản mới ở Việt Nam hiện nay” với sự tham gia của đông đảo giảng viên, sinh viên trong và ngoài trường.

Cần khung pháp lý điều chỉnh các loại hình bất động sản mới ở Việt Nam

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ các quy định của pháp luật Việt Nam về bất động sản và các loại bất động sản mới đưa vào kinh doanh như: chung cư mini, căn hộ văn phòng, Officetel, Condotel, Hometel, Shophouse, Service apartment, nhà phố, biệt thự trong resort… Đây là những loại hình hoàn toàn mới so với trước kia mà chưa được pháp luật điều chỉnh. Tuy nhiên, trong thực tế lại có khá nhiều giao dịch, đầu tư. Các giao dịch này chủ yếu dựa trên các quy định chung và theo nguyên tắc người dân và doanh nghiệp được đầu tư, kinh doanh và giao dịch khi luật không cấm mà chưa có các quy định pháp lý cụ thể điều chỉnh.

Cần khung pháp lý điều chỉnh các loại hình bất động sản mới ở Việt Nam ảnh 1
 

Vì tính chất đặc biệt của các loại hình bất động sản kể trên, cần có quy định riêng, cụ thể, rõ ràng của pháp luật để điều chỉnh cho phù hợp. Do đó, cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật Đất đai năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014… để vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của cá nhân, pháp nhân; vừa đảm bảo sự quản lý Nhà nước một cách phù hợp; đặc biệt là đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, trước hết là nhà đầu tư nước ngoài đang có xu thế gia tăng mạnh trong thời gian tới. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm