Cần Thơ phải khai thác được tài nguyên, phát triển trên 3 trụ cột

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 8/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và những người ứng cử ĐBQH khoá XV đã gặp gỡ và tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và huyện Phong Điền (TP Cần Thơ).


Tại hội nghị, Ban tổ chức đã thông qua tiểu sử của các ứng cử viên. Đồng thời, các cử viên đã trình bày chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, tình hình đại dịch Covid-19 rất khó lường, không dự báo được. Đến nay, trên thế giới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á và châu Á, số người mắc bệnh do đại dịch ngày càng nhiều. Số người vào viện điều trị, chịu thiệt hại do đại dịch cũng ngày càng tăng lên. Mỗi làn sóng dịch sau lại phức tạp hơn, thiệt hại hơn và khó lường hơn trước.

Cần Thơ phải khai thác được tài nguyên, phát triển trên 3 trụ cột ảnh 1
 Các ứng viên ứng cử Đại biểu Quốc hội Khoa XV tiếp xúc cử tri Cần Thơ.

Thủ tướng nhấn mạnh, nguyên nhân quan trọng nhất là do sự lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của một số địa phương cũng như các cơ quan, đơn vị, trong đó có cả ngành y tế. Đồng bào cả nước, đặc biệt là các tỉnh có biên giới với Campuchia, nêu cao cảnh giác. Chống hai khuynh hướng là lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh.

“Đây là lúc cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo để đưa ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp. Chính phủ cũng đang chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự sang tấn công, lấy tấn công là chính để đẩy lùi đại dịch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cần Thơ phải khai thác được tài nguyên, phát triển trên 3 trụ cột ảnh 2
 Cử tri ý kiến, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ.

Với tinh thần đó, người đứng đầu Chính phủ kêu gọi cử tri đồng lòng, nhất trí, chung tay chung sức thực hiện nghiêm quy định của Đảng, Nhà nước. Mục tiêu là bảo vệ cuộc sống bình yên, an dân, an toàn, ổn định chính trị để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Nói về chương trình hành động, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang ở trong bối cảnh vừa thuận lợi vừa khó khăn. Thủ tướng chỉ ra 4 khó khăn mà đất nước đang đối mặt: tình trạng già hóa dân số; cạn kiệt tài nguyên; biến đổi khí hậu; an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống đang rất khó lường.

Cần Thơ phải khai thác được tài nguyên, phát triển trên 3 trụ cột ảnh 3
 Thủ tướng Phạm Minh Chính lắng nghe ý kiến của cử tri.

Từ những khó khăn đó, Thủ tướng đặt ra nhiệm vụ làm sao khai thác được tài nguyên, phát triển trên 3 trụ cột. Đầu tiên là con người. Cần phát huy cao độ trí tuệ con người, “chính sách do ta, đường lối do ta, tổ chức thực hiện cũng do ta”. Thứ hai là phát huy giá trị của thiên nhiên như đất, nước, không khí, rừng, biển đều cần được tận dụng tối đa. “Tài nguyên thiên nhiên của chúng ta có hạn. Làm thế nào để khai thác hiệu quả nhất", Thủ tướng nêu rõ.

Trụ cột thứ 3 là văn hóa, truyền thống, lịch sử. Việt Nam có truyền thống dựng nước, giữ nước hào hùng sau hơn 4.000 năm. Cả nước phải đồng lòng, quyết tâm với tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc mà Đảng và cơ sở phải giữ gìn “giữ sự đoàn kết như giữ con ngươi trong mắt mình”.

Thủ tướng cũng nói về việc tạo cơ chế chính sách, thể chế, hành lang pháp lý để phát triển miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng. Trong đó, chú trọng đầu tiên là gỡ nút thắt về hạ tầng trong đó có hạ tầng cứng về giao thông, hạ tầng mềm về đào tạo giáo dục phát huy trí tuệ con người và truyền thống văn hóa dân tộc.

Nghiên cứu quy hoạch lại hệ thống GTVT ở ĐBSCL trong đó Cần Thơ là trung tâm, tập trung phát triển đường thủy nội địa, giao thông đường biển, đường hàng không, mạng lưới được bộ trong đó có cao tốc.

Trong nhiệm kỳ trước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 59 về phát triển TP Cần Thơ. Kế thừa điều đó, cần thể chế hóa thực hiện cho hiệu quả Nghị quyết 59. Phải xây dựng Cần Thơ thực sự là trung tâm của ĐBSCL, trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa, dịch vụ, trung tâm đầu mối giao thông logistics.

Cần Thơ phải khai thác được tài nguyên, phát triển trên 3 trụ cột ảnh 4
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định phát triển Cần Thơ phải thực sự là trung tâm của ĐBSCL.

Sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu của cử tri, thay mặt các ứng cử viên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các vấn đề cử tri đặt ra và khẳng định, vấn đề quy hoạch là khâu rất quan trọng.

“Quy hoạch tốt thì mới có dự án tốt, có dự án tốt dẫn đến cơ chế, chính sách tốt, cơ chế tốt thì thu hút nhiều nhà đầu tư và có hiệu quả tốt" - Thủ tướng nhận định. Về vấn đề nguồn nhân lực, Thủ tướng xác định, cần quy hoạch tổng thể trường Đại học Cần Thơ  thành Trường Đại học đa ngành, đa lĩnh vực cung cấp nhân lực sát tình tình.

Về vấn đề giao thông, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận, giao thông ĐBSCL đang yếu so với các nơi khác. Trong thời gian tới, Chính phủ cũng sẽ quan tâm đầu tư vào hạ tầng giao thông ở ĐBSCL, tuy nhiên Thủ tướng nói rõ: “Các địa phương không nên trông chờ tất cả vào nhà nước mà cần phải tự lực, tự cường vươn lên”. Về công tác xóa đói giảm nghèo cần có giải pháp làm cho người dân tự thoát nghèo từ bàn tay, khối óc, không để ỷ lại cái nghèo mà phải tạo sinh kế cho người nghèo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính là ứng viên ở tổ bầu cử số 1 – TP Cần Thơ: gồm quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và huyện Phong Điền. Ngoài Thủ tướng Phạm Minh Chính, tổ bầu cử số 1 còn 4 ứng cử viên: Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP Cần Thơ; bà Dư Thị Mỹ Hân - Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra (Hội Liên hiệp Phụ nữ Cần Thơ); ông Đào Chí Nghĩa - Bí thư Thành đoàn Cần Thơ và bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại Abavina.

TP Cần Thơ có 3 đơn vị bầu cử với 13 ứng cử viên để bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV (10 người do TP Cần Thơ giới thiệu, 3 người do Trung ương đề xuất).

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đọc thêm