Cần Thơ phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần cao độ khi nguy cơ bùng dịch vẫn cao

(PLVN) - Nghiêm chỉnh thực hiện theo tinh thần của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống dịch Covid-19, TP Cần Thơ đã khẩn trương triển khai hàng loạt các biện pháp căn cơ, tinh thần cao độ khi bước vào khoảng thời gian “vàng” với quyết tâm chặn đứng đại dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngày 6/4, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung đã có buổi đến thăm các trạm Kiểm soát y tế trên địa bàn TP. Tại các điểm đến, người đứng đầu Thành ủy Cần Thơ đã ân cần thăm hỏi, động viên từng cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên. Đồng thời, trao tặng 5 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm.

Trắng đêm phòng dịch

Có thể nói, với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền TP trong việc chủ động kế hoạch ứng phó ngay từ đầu thì Cần Thơ đang kiểm soát tốt, hạn chế tối đa dịch bệnh phát tán ra cộng đồng.

Cần Thơ phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần cao độ khi nguy cơ bùng dịch vẫn cao ảnh 1
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung (giữa) nghe báo cáo sơ bộ công tác phòng, chống dịch tại trạm kiểm soát y tế. 

Đến thời điểm hiện tại, TP Cần Thơ đã hoàn thành việc cách ly theo quy định đối với 636 người. Đối với 2 trường hợp bị dương tính dịch Covid-19, ngành y tế đang tập trung theo dõi, điều trị. Theo đó, một trường hợp sức khỏe ổn định, trường hợp còn lại đã được xuất viện vào 14 giờ chiều ngày 6/4.

Nhằm nâng cao tối đa hiệu quả công tác phòng chống dịch, địa phương đã thành lập 8 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ trọng điểm ra, vào TP, đảm bảo mọi người dân đều được kiểm soát chặt chẽ. Mỗi trạm lực lượng luôn được duy trì từ 20 – 70 người/ca (mỗi ngày 3 ca) bao gồm lực lượng công an, quân đội, thanh tra giao thông, đoàn thanh niên… thực hiện nhiệm vụ 24/24.

Cần Thơ phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần cao độ khi nguy cơ bùng dịch vẫn cao ảnh 2
 Cán bộ y tế đo thân nhiệt trước khi phương tiện vào nội ô TP.

Thống kê tại trạm kiểm soát y tế trên quốc lộ 1A (đoạn siêu thị Big C), lưu lượng phương tiện đi qua trạm từ 7.000 – 8.000 lượt (tương đương khoảng 20.000 người) đi ngang trạm. Đối với các phương tiện vào nội ô TP thì bắt buộc phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt.

Trường hợp nghi ngờ người mắc bệnh sẽ được theo dõi, nắm lịch sử di chuyển, bệnh tình, nếu nằm trong đối tượng cần cách ly phải tiến hành tổ chức cách ly hoặc giao về cho địa phương quản lý đối với trường hợp cần cách ly, theo dõi tại gia đình.

Đáng mừng, đến thời điểm hiện tại, thông qua việc kiểm tra y tế tại các trạm, Cần Thơ chưa có trường hợp nào có biểu hiện bất thường phải đưa đi cách ly tập trung. Lực lượng ở các trạm luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, kiểm tra thân nhiệt mọi người qua trạm. Hơn hết, trái với tâm lý người dân sẽ phản ứng do sợ phiền hà thì ngược lại nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao từ phía người dân.

Cần Thơ phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần cao độ khi nguy cơ bùng dịch vẫn cao ảnh 3
Các lực lượng chức năng phối hợp dừng xe, đo thân nhiệt, khai báo y tế nhanh chóng, chặt chẽ. 

Anh Dương Bình Văn (ngụ quận Ninh Kiều) chia sẻ, mọi bước kiểm tra, khai báo y tế đều tiến hành bày bản, nhanh chóng “Bản thân tôi rất hoan nghênh và luôn sẵn sàng hợp tác với ngành chức năng khi có yêu cầu”, anh Văn nói.

Đúng luật, thuận cả lòng dân

Không chỉ đón nhận được sự đồng tình của người đi đường, mà các mạnh thường quân, tôn giáo, phật tử tại cũng nhiệt tình ủng hộ. Là người hàng ngày mang thức ăn, đồ uống miễn phí đến các trạm kiểm soát y tế, Sư thầy Thích Nguyên Hùng (Chùa Bửu Liên, phường An Cư, quận Ninh Kiều) cho biết, tuy không trực tiếp chống dịch nhưng bản thân tôi cùng nhà chùa tích cực góp một phần nhỏ. “Mùa dịch, chứng kiến cách cán bộ cùng các em tình nguyện viên đội nắng dầm sương thì nhà chùa cùng các tu sĩ cũng phải phần nào cống hiến mong dịch bệnh sớm qua, mọi người bình an”, thầy Thích Nguyên Hùng bộc bạch.

Cần Thơ phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần cao độ khi nguy cơ bùng dịch vẫn cao ảnh 4
Tổ chức tôn giáo, phật tử trao tặng đồ ăn, thức uống cho lực lượng làm nhiệm vụ. 

Nói về những biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Trần Quốc Trung cho hay, thực hiện cụ thể các chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Bí thư, Chỉ thị Thủ tướng Chính phủ. Cần Thơ đã nhanh chóng tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh, quyết liệt và đồng bộ về các công tác phòng, chống dịch. Theo đó, trên tinh thần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu nguy hại, các bước phòng, chống dịch bệnh.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ, ý thức người dân ngày càng được nâng cao. Minh chứng cho đều này, gần như 100% người dân ra đi đường đều mang khẩu trang, khi không có việc thật cần thiết thì không ra khỏi nhà được người dân chấp hành nghiêm túc.

Cần Thơ phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần cao độ khi nguy cơ bùng dịch vẫn cao ảnh 5
 Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ trao nhiều nhu yếu phẩm tại các trạm kiểm soát y tế.

“Covid-19 đây là dịch dễ lây nhưng khó phòng. Do đó, cần rà soát tất cả các chỉ đạo của TP một cách trực tiếp, có phương án hợp lý, trên tinh thần khẩn trương, tư thế sẵn sàng chủ động ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra”, Bí thư Cần Thơ nhấn mạnh.

Người đứng đầu Thành ủy Cần Thơ cũng chỉ đạo ngành chức năng phải làm tốt trong việc nắm chặt địa bàn, dân cư, lịch trình của người dân từ địa phương khác đến nhất là những địa phương đã xảy ra dịch bệnh ngay từ đầu.

Mặc dù đã đạt những kết quả ban đầu như mong muốn, tuy nhiên, ông Trần Quốc Trung cũng bày tỏ băn khoăn khi kiều bào sinh sống tại nước ngoài trở về thông qua con đường tiểu ngạch không được kiểm tra y tế. Do vậy, vẫn còn nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở mức cao.

Cần Thơ phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần cao độ khi nguy cơ bùng dịch vẫn cao ảnh 6
Lực lượng Đoàn thanh niên miệt mài góp phần tích cực phòng chống dịch. 

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cũng bày tỏ lòng cảm kích đối với các mạnh thường quân, nhà hảo tâm thời gian qua đã “kề vai, sát cánh” cùng lực lượng chức năng khi cung cấp nước uống, thức ăn miễn phí. Khẳng định đây là nghĩa cử cao đẹp, đáng trân trọng thể hiện tinh thần đoàn kết, truyền thống quý báo của dân tộc khi đất nước gặp khó khăn.

“Có khi tiệm phở người ta mang tận nơi, rồi thức ăn, đồ uống mang đến tận tay các lực lượng làm nhiệm vụ. Bản thân tôi đánh giá rất cao những hành động tốt đẹp, tấm lòng của các mạnh thường quân đã làm ấm lòng cho những đồng chí, cán bộ, tình nguyện viên đang ngày đêm trên mặt trận chống dịch”, Bí thư Trần Quốc Trung bày tỏ.

Bí thư Trần Quốc Trung cũng không quên bày tỏ chia sẻ, động viên đối với lực lượng làm nhiệm vụ, tình nguyện viên, ngày đêm canh giữ sự an toàn cho sớm khắc phục những khó khăn, vượt qua vất vả cùng góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch.

Ủy ban Mặt trận Việt Nam TP Cần Thơ tiếp nhận hơn 7 tỷ đồng phòng, chống Covid-19

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ Nguyễn Thúy Hằng cho hay, cụ thể hóa lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, đến nay, Ủy ban Mặt trận các cấp địa phương đã chủ động vào cuộc triển khai nhiều hoạt động tích cực, tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.

Cụ thể, thông qua mặt trận, đã nhận được sự quan tâm của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân đóng góp nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, tiền mặt với tổng giá trị lên đến hơn 7 tỷ đồng (chưa kể còn nhiều đơn vị cam kết ủng hộ).

Đối với những khoảng kinh phí này, Ủy ban Mặt trận TP điều phối, hỗ trợ trực tiếp đến các trạm kiểm soát y tế, điểm cách ly, nơi chữa trị và bà con hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng yếu thế bị do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm