Căng thẳng gia tăng, Tổng thống Mỹ dọa tấn công 52 địa điểm tại Iran

(PLVN) - Mỹ sẽ tấn công vào 52 địa điểm của Iran “rất nhanh và rất cứng rắn” để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào của Iran sau vụ Tướng Qasem Soleimani thiệt mạng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/1 tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo hãng tin TASS, trong một bài viết trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cảnh báo rằng nếu Iran tấn công bất kỳ công dân hoặc tài sản nào của Mỹ, Mỹ đã có mục tiêu là 52 địa điểm của Iran - đại diện cho 52 người Mỹ bị bắt làm con tin tại đại sứ quán Mỹ ở Tehran trong hơn 1 năm kể từ cuối năm 1979 - để tấn công.

Tổng thống Mỹ cảnh báo, một số địa điểm trong đó sẽ ở cấp độ rất cao và quan trọng đối với Iran cũng như văn hóa nước này.

“Những mục tiêu đó, và chính Iran, sẽ bị tấn công rất nhanh và rất cứng rắn. Mỹ không muốn thêm đe dọa nào nữa”, ông Trump viết.

Theo Tổng thống Mỹ, Iran đang nói rất mạnh về việc nhắm mục tiêu vào một số tài sản của Mỹ để đáp trả việc Mỹ đã giết chết Tướng Soleimani của nước này.

“Ông ta đã tấn công đại sứ quán của chúng tôi và chuẩn bị cho các cuộc tấn công nữa ở các địa điểm khác. Iran không có gì ngoài vấn đề trong nhiều năm”, Tổng thống Mỹ viết thêm.

Trước đó, Lầu Năm Góc xác nhận đã tiến hành không kích bằng tên lửa ở gần sân bay Baghdad của Iraq, khiến người đứng đầu Lực lượng Quds của Iran Qasem Soleimani thiệt mạng. Đích thân ông Trump đã chỉ đạo vụ tấn công.

Sau vụ tấn công, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran tuyên bố sẽ “trả thù dữ dội” những người liên quan đến vụ việc.

Giới quan sát cho rằng, vụ Tướng Iran thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ là sự leo thang kịch tính nhất trong các căng thẳng giữa Washington và Tehran những năm gần đây. Vụ việc cũng đã khiến nhiều người lo ngại về một cuộc xung đột lớn ở Trung Đông.

AFP dẫn các nguồn tin an ninh cho hay, trong vụ việc được cho là phản ứng trả đũa đầu tiên sau vụ việc, 2 quả đạn súng cối ngày 4/1 đã được phóng trúng một khu vực gần đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Gần như cùng lúc, 2 tên lửa cũng đã rơi xuống căn cứ không quân Al-Balad - nơi quân đội Mỹ được triển khai.

Quân đội Iraq xác nhận các cuộc tấn công bằng tên lửa ở Baghdad và tại al-Balad nhưng cho biết không có thương vong xảy ra.

Tuy nhiên, Bộ An ninh Nội địa Mỹ trong một bản tin cho biết tại thời điểm này không có mối đe dọa đáng tin cậy cụ thể nào đối với nước Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm