Căng thẳng thương mại lẫn nhau giữa Mỹ - Trung lan sang quân sự?

(PLO) - Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh và hủy các cuộc thảo luận luận quân sự chung để phản đối quyết định của Washington về việc trừng phạt một cơ quan quân sự của Trung Quốc và giám đốc cơ quan này về việc mua các máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến của Nga.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, hôm 22/9, Thứ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad để đưa ra “những phát biểu nghiêm khắc” về việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong khi đó cho biết sẽ hủy chuyến thăm Mỹ của Tư lệnh hải quân nước này Shen Jinlong đồng thời hủy các cuộc đàm phán giữa các quan chức quân sự Mỹ và Trung Quốc vốn đã lên kế hoạch diễn ra tại Bắc Kinh trong tuần tới.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nói thêm rằng quân đội Trung Quốc bảo lưu quyền có các biện pháp trả đũa Mỹ nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói rằng quyết định của Trung Quốc mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa từ Nga là một hành động hợp tác bình thường giữa các quốc gia có chủ quyền và Mỹ “không có quyền can thiệp”.

Các động thái của giới chức Trung Quốc diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/9 đã áp đặt các chế tài đối với Cục Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc – cơ quan chịu trách nhiệm mua vũ khí của quân đội Trung Quốc – và giám đốc của Cục này vì “các giao dịch quan trọng” với hãng xuất khẩu vũ khí chính của Nga Rosoboronexport.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các biện pháp trừng phạt này liên quan đến việc Trung Quốc mua 10 máy bay chiến đấu SU-35 vào năm 2017 và các thiết bị liên quan đến hệ thống tên lửa đất đối không S-400 vào năm 2018.

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/9 nhấn mạnh rằng các biên pháp trừng phạt của Mỹ nhắm mục tiêu vào Nga chứ không phải Trung Quốc.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ ngăn Cục Phát triển Trang bị của Trung Quốc và Giám đốc Cục này Li Shangfu nộp đơn xin giấy phép xuất khẩu và tham gia vào hệ thống tài chính của Mỹ.

Phát biểu trên mạng xã hội, ông Li cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ vi phạm các tiêu chuẩn cơ bản của luật pháp quốc tế, đi ngược lại quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước và 2 quân đội. Ông này cũng cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt “hậu quả” nếu không rút các biện pháp trừng phạt lại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm