Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Anh N.A (29 tuổi, ở Bắc Giang) đang điều trị bệnh sởi tại Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Nam bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện, anh bị sốt cao khoảng 1 tuần, sau đó xuất hiện các nốt ban trên da. Tuy nhiên anh chỉ nghĩ mình bị sốt virut thông thường và dùng thuốc hạ sốt, không nghĩ người lớn có thể mắc sởi. Chỉ đến khi có những biến chứng sốt không giảm, ho và đau rát họng nhiều anh N.A mới đi khám và được chẩn đoán anh mắc bệnh sởi biến chứng viêm đường hô hấp.

Trung tâm bệnh nhiệt đới, bệnh viện Bạch Mai hiện điều trị cho khoảng chục ca sởi người lớn có biến chứng. Có thời điểm Trung tâm tiếp nhận tới 10 ca sởi một ngày, bao gồm cả phụ nữ có thai, người suy giảm miễn dịch...

Trong tháng 5/2019, số ca mắc sởi điều trị tại trung tâm là 70 ca, phổ biến là trong độ tuổi 25-35, hầu hết các bệnh nhân đều chưa tiêm phòng vắc xin sởi.

Theo TS.BS Đoàn Thu Trà - Phó giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, tỷ lệ mắc sởi ở người lớn khá cao, tuy nhiên, bệnh nhân thường chủ quan và không nghĩ mình có thể mắc sởi, chỉ đến khi rất nặng, hoặc có biến chứng như viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí có ca bị sởi biến chứng viêm não, viêm màng não... mới đến viện thăm khám và điều trị.

Các chuyên gia cho biết sởi bùng phát ở người lớn có thể là nguồn lây dễ dàng cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em, ảnh hưởng đến miễn dịch cộng đồng. “Phòng bệnh là vô cùng quan trọng và biện pháp đặc hiệu là tiêm vắc xin. Bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt”, TS. Đoàn Thu Trà khuyến cáo.

Cùng chuyên mục
Không gian số tiềm ẩn nhiều hiểm họa với trẻ.

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho con trẻ trong kỷ nguyên số

(PLVN) -  Con trẻ tiếp cận với môi trường trực tuyến từ sớm, một mặt để phục vụ việc học tập, giải trí, mặt trái trẻ cũng rất dễ tiếp cận với nội dung độc hại gây ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên có những giải pháp hạn chế tác động xấu của môi trường số đến trẻ.

Đọc thêm