Cảnh báo các triệu chứng nguy hiểm của bệnh Parkinson

(PLO) - Các triệu chứng của bệnh Parkinson đang có xu hướng trở nên tồi tệ. Theo thời gian, có nhiều dấu hiệu để cảnh báo về tình trạng của não.  

Cảnh báo các triệu chứng nguy hiểm của bệnh Parkinson

Parkinson là căn bệnh về trạng thái của não với xu hướng ngày một trầm trọng hơn.

Bệnh gây ra do sự suy giảm tế bào thần kinh của một bộ phận cụ thể của não bộ; chất đen. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ sản sinh ít hooc-môn dopamine.

Việc giảm khả năng sản sinh hoocmon dopamine sẽ làm nảy sinh các triệu chứng chủ yếu của bệnh Parkinson.

Đa số trường hợp bắt đầu có biểu hiện phát bệnh Parkinson đều bắt đầu bước sang độ tuổi 50.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ban đầu phổ biến nhất của bệnh Parkinson mà chúng ta cần đề phòng:

Run là một trong những dấu hiệu cảnh báo ban đầu phổ biến nhất của bệnh Parkinson.

Theo hội từ thiện Parkinson Vương Quốc Anh thì “Run là hành động không thể kiểm soát tác động lên một bộ phận cơ thể, chẳng hạn như tay.”

“Run do bệnh Parkinson gây ra có thể xuất hiện theo hai cách. Run theo hình thức nghỉ ngơi có thể xuất hiện khi cơ thể không hoạt động và được thư giãn, chẳng hạn như khi bạn đang nằm trên giường.

Kiểu run điển hình nhất trong bệnh Parkinson được gọi là run “vê viên thuốc”, ngón tay như cầm lăn một viên thuốc giữa hai đầu ngón tay.

Hành động run có thể xuất hiện khi bạn đang làm một việc gì đó, ví dụ như cầm một tờ báo hay cầm một cốc uống nước.

Hành động chậm chạp là một triệu chứng chủ yếu của bệnh Parkinson.

Theo tổ chức từ thiện Parkinson Vương Quốc Anh, triệu chứng này có thể khiến bệnh nhân đi lại với những bước đi ngắn hơn và theo kiểu lê từng bước.

Người bệnh cũng có thể bị cứng cơ hoặc cơ không vận động. Điều này khiến họ gặp khó khăn hơn khi vận động cánh tay trong lúc đi lại.

Đau dây thần kinh và mất cảm giác về mùi vị cũng có thể ảnh hưởng tới họ.

Những người được cho là gặp phải những cảm giác đau rát như bị bỏng hay tê cứng do đau dây thần kinh đồng thời mất cảm giác về mùi vị ( chứng mất khứu giác) có thể xuất hiện một vài năm trước khi những triệu chứng khác xuất hiện.

Theo NHS, hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh Parkinson.

Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị có thể giúp làm giảm các triệu chứng, và duy trì chất lượng cuộc sống.

Dù bản thân các triệu chứng không phải là nguyên nhân gây tử vong nhưng chúng có thể làm người bệnh trở nên dễ bị tổn thương hơn trước những tác động nguy hiểm hay mang tính đe dọa đến sinh mạng.

Tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh, cân bằng là rất quan trọng để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần khỏe mạnh.

Khoảng 127.000 người ở Anh mắc bệnh Parkinson.

Cùng chuyên mục
Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).

Đọc thêm