Cảnh báo di chứng nặng nề ở trẻ mắc tụ cầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận 2 trường hợp các bé mắc nhiễm trùng tụ cầu với biến chứng viêm tủy xương nặng.
Một bệnh nhi nhiễm trùng tụ cầu đang được điều trị - Ảnh: BVCC
Một bệnh nhi nhiễm trùng tụ cầu đang được điều trị - Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, tụ cầu khuẩn là các vi khuẩn Gram dương, hiếu khí. Staphylococcus aureus là tác nhân gây bệnh nhiều nhất; nó thường gây ra nhiễm trùng da và đôi khi viêm phổi, viêm nội tâm mạc, và viêm tủy xương. Nó thường dẫn đến hình thành áp xe. Một số chủng gây nên các độc tố phức tạp gây viêm dạ dày ruột, hội chứng bong vảy da và hội chứng sốc nhiễm độc.

Những đối tượng có thể mắc tụ cầu gồm: Trẻ sơ sinh và các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ; Bệnh nhân bị cúm, bệnh phổi mãn tính (ví dụ xơ nang, khí phế thũng), bệnh bạch cầu, khối u, rối loạn da mạn tính, đái tháo đường, bỏng; Bệnh nhân cấy ghép, vật liệu nhân tạo, các mô cơ quan ngoại lai khác, hoặc ống thông nội mạch bằng chất dẻo; Bệnh nhân dùng hooc môn thượng thận, chiếu xạ, thuốc ức chế miễn dịch hoặc hóa trị liệu chống ung thư;

Bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính và đang được điều trị bằng chạy thận; Bệnh nhân có vết mổ, vết thương hở hoặc bỏng dẫn đến bệnh nhân có thể bị nhiễm tụ cầu kháng sinh từ các bệnh nhân khác, nhân viên chăm sóc sức khoẻ hoặc các vật dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khoẻ. Truyền qua tay nhân viên là phương tiện lây lan phổ biến nhất, nhưng lây lan trong không khí cũng có thể xảy ra.

Khi mắc tụ cầu, bệnh nhân thường để lại di chứng nặng nề như áp xe, nhọt, viêm mô tế bào; Tràn mủ màng tim, viêm nội tâm mạc; Tràn dịch màng phổi, mủ màng phổi, viêm phổi; Viêm tủy xương, viêm khớp; Nhiễm trùng huyết; đau bụng, nôn, tiêu chảy; sốc nhiễm khuẩn;

Ngoài ra, bệnh nhân cũng bị hội chứng bong da. Theo đó, phát ban tại vùng da nhiễm khuẩn, sau đó nổi bóng nước và vỡ bóng nước để lại lớp da ửng đỏ có thể bong tróc khi kéo nhẹ.

Qua các trường hợp trên, các BV khuyến cáo người dân khi có những triệu chứng trên cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Đọc thêm